Cua đồng

Bật mí cách nuôi cua đồng trong thùng nhựa hiệu quả

Phương pháp nuôi thuỷ sản Thuỷ sản

Cua đồng là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng và khá quen thuộc với đời sống. Loài cua này được đánh giá là dễ nuôi, không có yêu cầu khắt khe về điều gì. Tuy nhiên, lại không có nhiều thông tin về kỹ thuật nuôi cua đồng trong thùng nhựa. Để có thể thu hoạch những lứa cua chất lượng, bà con cần có những kiến thức nhất định về việc chăm sóc nó. Và điều đó không đâu xa. Mời bà con cùng đón đọc phương pháp nuôi cua đồng trong thùng nhựa rất dễ và năng suất cao.

Đặc tính sinh học của cua đồng

Cua đồng có hình dạng là: Phần mai màu vàng sẫm, trên thân có 2 càng không tương xứng, 1 càng to và 1 càng nhỏ. Gọng của cua màu vàng cháy, toàn thân ánh lên màu nâu vàng. Cua đồng khi trưởng thành có thể đạt kích thước từ 20-35mm.

Đặc tính cua đồng
Cua đồng là loại rất dễ nuôi và có vị ngon riêng biệt

Cua đực có đôi càng to và lệch nhau. Trong khi đó, cua cái thì càng sẽ đều nhau cả hai bên. Ngoài ra, cua đồng là loài có bản tính ăn tạp. Và chúng có thể ăn tấm, cám, lúa, khoai, củ, cua, cá và cả thực phẩm công nghiệp của cá. Cua có tập tính trú ẩn vào ban ngày và tìm mồi vào ban đêm.

Mô hình nuôi cua đồng trong thùng nhựa

Chuẩn bị thùng nhựa, điều kiện nước

Các cần chuẩn bị những thùng nhựa có diện tích mặt sàn bằng phẳng lớn. Với tỉ lệ thuận với số lượng cua được thả cho mỗi thùng. Bên cạnh đó, bạn cần phải thiết kế vòi nước để xả đáy mỗi khi vệ sinh. Phía trên cắt hở cần phải lấy lưới che chắn ánh nắng. Cần phải tẩy rửa sạch thùng nhựa bằng Chlorine hoặc thuốc tím trước khi thả cua giống. Bắt buộc các bạn phải dùng nước ngọt, không có chất tẩy rửa. Nên dùng nước giếng khoan có độ pH từ 6,5 đến 8. Nhiệt độ tốt nhất để cho cua đồng phát triển nhanh chóng là mức 25-270C.

Mật độ thả và cách chọn lựa cua đồng

Mật độ thả cua là một trong những lưu ý mà các bạn cần phải hết sức quan tâm. Để đảm bảo cho việc phát triển đầy đủ của toàn bộ các chú cua. Bạn nên nuôi thả 30-40 con/1m2. Các bạn nên thả cua đồng giống vào sáng sớm hoặc chiều mát. Thả cua ta không nên thả trực tiếp xuống ao mà phải thả từ mé bờ ao cho cua tự bò xuống ao, ruộng tránh hiện tượng cua bị sốc môi trường.

Cách chọn lựa cua đồng chính là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến kết quả sau của bạn. Chọn con giống khỏe mạnh, không bị bệnh tật, đầy đủ càng và chân, màu sắc tươi sáng không bị đóng rong có thể chọn cua đực để nuôi góp phần tăng năng suất và giá trị thương phẩm. Một cua đồng giống bao gồm các yếu tố sau:

  • Lựa chọn cua đồng giống khỏe mạnh đầy đủ 8 chân và hai càng.
  • Chọn cua cùng một lứa để chúng có thể lột mai cùng một thời điểm.
  • Các con cua có kích thước từ 1,2-1,4 cm, vào khoảng 350-400con/1kg.

Thức ăn và hướng dẫn cách cho ăn hiệu quả

Cua đồng là một loài ăn khá là tạp dễ nuôi. Thức ăn cho cua kiếm dễ với mức chi phí thấp. Các bạn có thể sử dụng mùn bã hữu cơ, cám rang, bột ngô, bột gạo,… Ngoài ra, bạn có thể bổ sung cho cua đồng ăn thịt những loại thân mềm như: trai, ốc, hến, cá tạp, giun cỡ nhỏ… Lúc mới thả, bạn nên dùng bột ngô nấu chín thả vào thùng (1 ngày cho ăn 2 lần lúc sáng sớm và chiều tối) với khẩu phần 5% trọng lượng cua giống. Từ tháng 2- 4 có thể cho ăn thêm thịt ốc bươu vàng, cám công nghiệp với khẩu phần tăng lên mức 7%. Đến mốc thời gian từ 4- 6 tháng khẩu phần tăng lên 10%.

Quy trình quản lý và chăm sóc cua đồng

Cần thường xuyên kiểm tra và thay nước trong thùng. Nước trong thùng luôn phải đảm bảo sâu từ 5-10cm. Thường xuyên điều chỉnh lượng nước trong ruộng. Điều chỉnh lượng cỏ nước ở mật độ nhất định. Đảm bảo môi trường sống của cua luôn sạch để tránh ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cua.

Nuoi cua đồng trong thùng nhựa
Việc nuôi cua đồng trong thùng nhựa không yêu cầu kĩ thuật cao

Định kỳ kiểm tra mương để phát hiện địch hại gây bệnh, dọn dẹp thức ăn thừa, xác cua chết, đảm bảo nước trong sạch. Thường xuyên kiểm tra độ mặn, độ pH, nhiệt độ thùng nuôi. Định kỳ bón vôi cho ao ruộng nuôi 15 ngày/lần với liều lượng 2-3 kg/100m2 hòa vào nước, lấy nước trong tạt đều khắp ao. Thường xuyên kiểm tra đăng chắn cống, bờ rào chắn để tránh cua thất thoát ra ngoài.

Thu hoạch

Sau 9-10 tháng nuôi thi cua đồng sẽ đủ điều cho thu hoạch. Khi cua đạt kích thước thương phẩm khoảng (50- 55 con/kg) có thể tiến hành thu hoạch. Thu tỉa bằng cách đặt lờ, lợp… tát cạn, bắt bằng tay nếu thu toàn bộ. Cua nhỏ không đủ cỡ thương phẩm được để lại nuôi tiếp cho vụ sau.

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn những con cua cái to khỏe, đang có trứng. Và tiến hành nuôi tiếp để chúng sinh sản nhân giống cho vụ tiếp theo. Hiện nay, những kinh nghiệm về mô hình nuôi cua đồng trong thùng nhựa rất ít người chia sẽ. Do đó, bạn hãy lưu lại ngay bài viết này để thực hành nhé.