Bật mí những phần mềm hỗ trợ và được ứng dụng trong nông nghiệp

Bật mí những phần mềm hỗ trợ và được ứng dụng trong nông nghiệp

Khoa học - công nghệ

Ngày càng nhiều doanh nghiệp nông nghiệp, nông dân ứng dụng chuyển đổi số và gặt hái thành công, tạo ra những sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, giá thành rẻ, truy xuất được nguồn gốc sản phẩm … Ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp đang thể hiện tính ưu việt hơn so với nông nghiệp truyền thống.

Tại Việt Nam, sự xuất hiện gần đây của phần mềm hỗ trợ nông nghiệp đã mang lại giải pháp toàn diện cho tất cả các khâu từ xử lý giống, quản lý sản xuất, xuất khẩu …, được ghi nhận sẽ là xu hướng trong ngành nông nghiệp trong tương lai.

Những phần mềm được ứng dụng trong nông nghiệp

Phần mềm iQShrimp

iQShrimp là giải pháp phần mềm thế hệ thứ nhất được xây dựng trên nền tảng giải pháp kỹ thuật số iQuatic của Cargill. Phần mềm này sử dụng công nghệ máy học; thiết bị di động và bộ cảm biến để cung cấp thông tin chi tiết; thời gian thực về hoạt động của trại nuôi tôm.

Cụ thể, iQShrimp thu thập dữ liệu từ các ao nuôi. Bao gồm kích cỡ con tôm, chất lượng nước, hình thái cho ăn, các điều kiện về sức khỏe và thời tiết… Hệ thống này sau đó sẽ tổng hợp các thông tin vào một ”bảng điều khiển vận hành trực tiếp”. Sau khi phân tích dữ liệu, iQShrimp còn có thể đưa ra khuyến nghị về chiến lược quản lý cho ăn; ngày thu hoạch giúp tối ưu hóa hiệu quả nuôi trồng.

Hiện tại, phần mềm này đã được triển khai tại các quốc gia như Mexico, Trung Mỹ, Ecuador, New Caledonia, Đông Nam Á, Ấn Độ, Việt Nam và sẽ mở rộng sang các khu vực khác.

Phần mềm Smart Agri

Thông qua smartphone hay máy tính bảng đã cài đặt ứng dụng Smart Agri, nhà nông giờ đây có thể ngồi nhà mà vẫn theo dõi; kiểm soát được tình hình thời tiết, chất lượng rau quả, vụ mùa. Toàn bộ quy trình sản xuất từ khâu xuống giống, chăm sóc, tưới tiêu…cho tới lúc thu hoạch đều được giám sát và điều khiển một cách tự động.

Các nông trại sẽ được gắn một loạt cảm biến để đo lường chỉ số nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm…và có khả năng tự điều chỉnh hoặc được điều khiển từ xa qua điện thoại thông minh theo điều kiện môi trường chuẩn.

Ngoài ra, Smart Agri đem đến các tính năng ưu việt như: thu thập thông tin nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, độ pH, hỗ trợ phân tích chất lượng, năng suất giống, lập kế hoạch, tính toán chi phí doanh thu theo mùa vụ…

Smart Agri được phát triển bởi công ty Global CyberSoft (thuộc tập đoàn Hitachi Consulting) kết hợp với các chuyên gia khu Nông Nghiệp Công Nghệ Cao TP.HCM và Công Viên Phần Mềm Quang Trung, hiện đã được ứng dụng tại Việt Nam từ năm 2015.

Phần mềm MPigs

MPigs là ứng dụng giúp các cơ sở chăn nuôi quản lý. Và theo dõi được số lượng, chất lượng đàn lợn phân theo từng giống, chuồng, ô nuôi, kết quả sản xuất, công tác thú y hàng ngày. Ứng dụng còn hỗ trợ lập kế hoạch sản xuất hay báo ngày khám thai, ngày phối…

Phần mềm MPigs 
Phần mềm MPigs

Phần mềm xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ tiên tiến. Với giao diện web, cơ sở dữ liệu quản lý và lưu trữ tập trung. Qua đó, các hộ nuôi có thể nâng cao năng suất, chất lượng lợn giống, đồng thời giảm chi phí nhân công hay không phải mất thời gian trong việc ghi chép sổ sách.

Ngoài Mpigs, Việt Nam hiện còn có các phần mềm hỗ trợ quản lý lợn giống khác như Vietpig (Viện Chăn nuôi), Herdsman (Canada), Pigchamp (Mỹ), Eassy care (Anh), Pigmania (Australia), Porcitec (Tây Ban Nha)…

Phần mềm Farmext

Với Farmext, các chủ trang trại tôm, cá…có thể quản lý cùng một lúc nhiều mô hình trang trại với một tài khoản duy nhất. Bằng cách thức vận hành đơn giản, không cần nhiều thao tác.

Hệ thống thông qua ứng dụng kết hợp với thiết bị đặt tại mỗi ao nuôi sẽ gửi các chỉ tiêu môi trường nước về máy chủ (server). Các thông tin như nhiệt độ nước, tình trạng sức khỏe đàn cá, tôm hay chi phí đầu tư, nguyên vật liệu sản xuất… Liên tục được cập nhật và ghi lại thành nhật ký, trực quan hóa thông qua bảng; biểu đồ và gửi đến người nuôi mọi lúc. Mọi nơi qua tính năng quản lý truy cập từ xa.

Qua phân tích dữ liệu, ứng dụng sẽ chẩn đoán. Và tự động cảnh báo khi chỉ số vượt quá giới hạn; hay cảnh báo dịch bệnh sớm theo khu vực. Từ một vài ao nuôi phát bệnh. Hệ thống còn tự động gợi ý và kết nối từ xa với chuyên gia kỹ thuật để tư vấn. Tính năng này của Farmext sẽ giúp giảm thiểu tối đa rủi ro trong công tác nuôi trồng thủy sản.

Ứng dụng còn hỗ trợ truy xuất nguồn gốc sản phẩm; tạo thuận lợi khi thủy sản được xuất khẩu với nguồn gốc nguyên liệu đầu vào rõ ràng. Farmext hiện đã có thể tải trên CH Play, hoạt động tốt trên nền tảng webapp, iOS, Android.

Phần mềm RCM

RCM là phần mềm quản lý dinh dưỡng cho cây lúa được Viện nghiên cứu lúa Quốc tế (IRRI) và Bộ NNPTNT triển khai đầu tiên tại Việt Nam từ năm 2014.

Để sử dụng được phần mềm RCM, tại địa điểm sử dụng phải được kết nối Internet. Bằng máy vi tính, laptop, máy tính bảng hay smartphone.

Dựa trên câu trả lời được lưu trữ, RCM sẽ tính toán. Và đưa ra hướng dẫn hay khuyến cáo trở lại trên máy tính hay điện thoại. Các khuyến cáo này dựa trên tiêu chuẩn quản lý dinh dưỡng cho lúa theo từng tiểu vùng và kỹ thuật ô khuyết của IRRI. Nhờ đó, nông dân có các biện pháp quản lý cho năng suất lúa cao, cân bằng hệ sinh thái; giảm thiểu tối đa sử dụng chất hóa học vào đồng ruộng và tăng hiệu quả kinh tế.

Các công nghệ hiện đại nhất trong nông nghiệp

Điện toán đám mây, máy bay không người lái hay đeo thẻ điện tử cho gia súc là những công nghệ hiện đại đang được nhiều nước ứng dụng trong nông nghiệp công nghệ cao.

Các công nghệ hiện đại nhất trong nông nghiệp
Những công nghệ hiện đại nhất trong nông nghiệp

Điện toán đám mây

Công nghệ điện toán đám mây được ứng dụng và phát triển ở nhiều ngành. Nhiều khu vực khác nhau, và cũng rất phổ biến trong nông nghiệp. Theo thống kê, hiện trên 30% nông trại khu vực Châu Âu và Châu Mỹ đã sử dụng công nghệ này; bao gồm những lưu trữ dữ liệu tồn kho, lịch trình sử dụng thiết bị; mô hình thời tiết và năng suất cây trồng…

Máy bay không người lái

Máy bay không người lái trong Nông nghiệp CNC thường được thiết kế hình dạng. Như trực thăng hay đĩa bay loại nhỏ và có thể được kích hoạt tự động qua GPS.

Các loại cảm ứng, bao gồm cảm ứng đo nồng độ Nitơ

Nitơ là một thành phần quan trọng trong phân bón. Cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cây trồng. Khi hấp thụ Nitơ từ phân bón; cây trồng sẽ xử lý và chuyển khí Nitơ ra ngoài không khí.

Thẻ điện tử

Ngày nay ở nhiều trang trại, người ta thường cấy lên người gia súc các thẻ điện tử để quản lý gia súc. Các thẻ này có chip nhận dạng tần số vô tuyến; kết nối với các ăng-ten đặt trên các khay thức ăn giúp người nông dân nắm được chi tiết mỗi gia súc đã ăn được bao nhiêu và ăn lúc nào.