Bật ngờ với những phát minh vĩ đại của người Ai Cập cổ đại

Bật ngờ với những phát minh vĩ đại của người Ai Cập cổ đại

Khoa học - công nghệ

Có rất nhiều phát minh của người Ai Cập cổ đại mà cho đến tận bây giờ, thế giới hiện đại vẫn không thể tin được là họ tài giỏi đến vậy.

Nền văn minh Ai Cập cổ đại được hình thành cách đây hàng nghìn năm và là một trong những nền văn minh cổ đại phát triển rực rỡ nhất trong lịch sử nhân loại. Không chỉ là chủ nhân của những kim tự tháp trở thành kỳ quan thế giới, người Ai Cập còn tạo ra nhiều điều kỳ diệu khác. Bài viết sẽ chỉ ra các phát minh của người Ai Cập cổ đại đã làm thay đổi cuộc sống của con người, thậm chí những ảnh hưởng của họ vẫn còn hiện hữu trong cuộc sống của chúng ta ngày nay.

Sử dụng các đồ dùng làm đẹp

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, người Ai Cập thường bị “ám ảnh” về vẻ bề ngoài. Họ là những người đầu tiên trên thế giới sử dụng tóc giả để làm đẹp. Chất liệu của tóc giả thường lấy từ lông cừu rồi đan lại. Đẳng cấp của từng người trong xã hội cũng có thể được phân biệt thông qua loại tóc này.

Sử dụng các đồ dùng làm đẹp 
Người Ai Cập cổ đã biết làm đẹp

Để tăng vẻ quý phái và sắc sảo, phụ nữ Ai Cập cổ sáng tạo ra cách trang điểm mắt bằng than đen. Họ tin rằng, kẻ mắt là cách xua đuổi quỷ dữ và giúp bản thân sống trường thọ hơn. Đàn ông cũng không đứng ngoài cuộc chiến làm đẹp. Và cách riêng để họ nâng cao vẻ hấp dẫn của mình đó là thường xuyên cắt tóc, cạo râu. Kiểu tóc ngắn và vùng cằm láng mịn sau đó đã trở thành thước đo địa vị từng người trong xã hội Ai Cập cổ đại.

Vệ sinh răng miệng bằng một loại kẹo thơm

Một vấn đề khác mà người Ai Cập đặc biệt quan tâm. Đó là vệ sinh thân thể, trong đó có vệ sinh răng miệng.

Để đối phó với tình trạng sâu răng và hơi thở có mùi, người Ai Cập đã tạo ra một loại kẹo thơm đặc biệt có chứa trầm hương, nhựa thơm, quế và mật ong. Loại kẹo này gần giống với kẹo cao su, tuy nhiên chúng chưa có hương vị đa dạng như hiện nay.

Ngoài ra, họ còn sáng tạo ra kem đánh răng đầu tiên trên thế giới với hỗn hợp bao gồm móng bò, tro, vỏ trứng bị đốt cháy và đá bọt. Ngoài ra còn một số chất cải tiến hơn như muối mỏ, bạc hà, hoa diên vĩ khô và hạt tiêu…

>>> Tham khảo thêm chuyên mục khoa học công nghệ

Phát minh ra đồng hồ

Người Ai Cập khá coi trọng thời gian và họ đã phát minh ra nhiều loại đồng hồ để đo lường; đáng kể nhất chính là đồng hồ mặt trời. Khi mặt trời lên, ánh nắng chiếu vào một cột tháp cao; đổ bóng xuống mặt đất đã được chia vạch giờ cụ thể.

Phát minh ra đồng hồ
Phát minh ra đồng hồ của người Ai Cập cổ đại

Tuy nhiên, loại đồng hồ trên chỉ xem được giờ vào ban ngày. Chính vì vậy người Ai Cập đã sáng tạo thêm đồng hồ nước. Nước được chứa trong một hình phễu với đầu có lỗ cực nhỏ ở dưới và qua đó, nước sẽ từ từ chảy xuống. Dựa vào mực nước trong phễu, so sánh với các vạch chia sẵn; người Ai Cập có thể biết được giờ giấc.

Phát minh lịch

Ai Cập là nơi đầu tiên phát minh ra lịch. Lịch của người Ai Cập có đầy đủ 365 ngày. Được chia thành 3 mùa chính: mùa ngập lụt, mùa phát triển và mùa thu hoạch. Tổng cộng 3 mùa chính có 360 ngày, tương đương 12 tháng (mỗi tháng có 30 ngày). Năm ngày còn lại là nhằm để người Ai Cập tôn vinh các vị thần và con cái của họ.

Về sau, lịch của người Ai Cập còn phát triển hơn nữa khi thêm 1 ngày sau mỗi 4 năm; giống hệt với quy tắc năm nhuận hiện tại.

Tạo ra khóa cửa

Thật khó tin khi vào thời điểm 4.000 năm trước Công nguyên. Người Ai Cập đã sáng tạo ra khóa cửa. Nguyên lý hoạt động của khóa về cơ bản khá giống ngày nay.

Ổ khóa gồm một thanh trục lõm được kết nối với các thanh lẫy với độ dài khác nhau. Khi đưa chìa khóa thích hợp vào ổ khóa. Các rãnh trên chìa sẽ đẩy các thanh lẫy lên, khiến chúng tách ra khỏi trục khóa. Tất nhiên, khả năng bảo vệ của nó là không cao và khá cồng kềnh.

Bowling

Trong khu định cư Narmoutheos, hình thành từ thời kỳ La Mã còn chiếm đóng Ai Cập ở thế kỷ thứ hai; và ba sau Công nguyên, cách Cairo 56 dặm (90km) về phía nam, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một căn phòng có chứa nhiều làn đường và bộ nhiều quả bóng có kích thước khác nhau với. Làn đường này có độ dài khoảng 3,9m, rộng 20cm và sâu 9,6cm với một hình vuông có kích cỡ 12cm ở trung tâm.

Không giống như bowling hiện đại, bowling của người Ai Cập nhắm đích vào các lỗ ở giữa làn đường. Người chơi đứng ở hai đầu đối diện của làn đua và cố gắng để ném bóng vào lỗ trung tâm. Và đồng thời khiến cho bóng của đối phương đi chệch hướng.