Bệnh cháy lá hại chuối và cách phòng trị

Bệnh cháy lá hại chuối và cách phòng trị

Nông nghiệp Phòng và trị bệnh cây trồng

Chuối là một loại cây tương đối dễ trồng cùng lợi ích kinh tế cao. Dù vậy, trong quá trình trồng loại cây này, chúng dễ bị bệnh cháy lá. Bệnh cháy lá hại chuối gây giảm năng suất và chất lượng của chuối. Bệnh có các triệu chứng biểu hiện trên thân cây khá rõ ràng và dễ phát hiện. Nguyên nhân gây ra bệnh cháy lá là do một loại nấm. Người trồng chuối cần thực hiện một số điều sau để phòng bệnh cho cây chuối cũng như các cách chữa trị khi cây nhiễm bệnh cháy lá ngay sau đây.

Triệu chứng của bệnh cháy lá trên cây chuối

Bệnh cháy lá gây hại trên tất cả các giống chuối

Chuối là loại cây ăn quả có giá trị dinh dưỡng cao. Nhưng để cây chuối cho năng suất và chất lượng cao. Ngoài khâu giống, kỹ thuật chăm sóc; thì kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh hại chuối có tính chất quyết định.

Bệnh cháy lá gây hại trên tất cả các giống chuối
Triệu chứng của bệnh cháy lá trên cây chuối

Bệnh cháy lá gây hại trên tất cả các giống chuối đang trồng hiện nay. Như chuối tiêu, chuối tiêu hồng, chuối lá, chuối ngự… Vết bệnh đầu tiên thường xuất hiện tại các mép của các lá già; sau đến các lá bánh tẻ. Giữa mô bệnh và mô khỏe thường có mầu vàng đỏ. Các lá non bị nhiễm bệnh thường phát triển nhỏ lại, cong queo và có mầu xanh vàng.

Bệnh làm cho vườn chuối xơ xác

Khi các lá già và lá bánh tẻ bị nhiễm bệnh, các mép lá biến mầu vàng hoặc vàng đỏ. Sau đó các mô lá bị nhiễm bệnh bị chết biến mầu nâu nhạt. Vết bệnh từ mép lá lan dần vào cuống lá làm cho toàn bộ lá bị chết khô. Lá bị bệnh, khi bị chết vẫn treo trên thân giả. Đôi khi cuống lá bị gãy ở phần giữa của phiến lá.

Khi bị hại nặng, bệnh làm cho vườn chuối xơ xác; giảm khả năng quang hợp và năng suất của chuối. Những cây bị hại nặng thường không trổ buồng hoặc trổ buồng không thoát; quả chuối thường nhỏ và phát triển dị dạng. Đối với những cây chuối bị nhiễm bệnh cháy lá; khi cắt ngang thân giả (bẹ chuối) ta thấy các mô dẫn của các bẹ lá bị biến mầu thâm đen.

Nguyên nhân phát sinh gây hại bệnh cháy lá trên cây chuối

Theo kết quả nghiên cứu bệnh cháy lá trên cây chuối chủ yếu do nấm Mycosphaerella sp gây nên. Bào tử của nấm bệnh tồn tại trong đất trồng và tàn dư cây bị bệnh. Khi các mép lá của chuối bị vết thương cơ giới (do mưa giông hoặc do con trùng…) bào tử nấm có điều kiện xâm nhập và gây hại. Đặc biệt loài nấm cháy lá phát triển phù hợp trên những mô lá đã biến già.

Nguyên nhân phát sinh gây hại bệnh cháy lá trên cây chuối
Bệnh cháy lá trên cây chuối chủ yếu do nấm Mycosphaerella sp gây nên

Đối với các vườn chuối trồng dầy, khó thoát nước sau mưa, bón phân không cân đối và ở những nơi bị gió lớn… thường bị bệnh cháy lá gây hại nặng. Bệnh thường hại nặng vào vụ xuân hè. Do gặp phải điều kiện nhiệt độ và ẩm độ cao có kèm theo mưa giông. Để khắc phục các yếu tố phát sinh mầm bênh trên. Yêu cầu bà con thực hành trồng, chăm sóc chuối theo đúng hướng dẫn kĩ thuật trồng chuối.

Một số biện pháp phòng trừ cháy lá trên chuối

– Chọn đất trồng chuối có độ pH trung tính hoặc hơi kiềm. Không nên trồng chuối trên đất chua (có độ pH nhỏ hơn 6). Cần làm rãnh thoát nước tốt cho vườn chuối, nhất là vào mùa mưa.

– Tuyệt đối không nên chọn giống tại những vườn chuối đã bị nhiễm bệnh để nhân trồng. Cần phát hiện những lá bị nhiễm bệnh và kịp thời cắt tiêu hủy tránh lây lan.

– Không nên độc canh cây chuối trên cùng mảnh đất trong thời gian dài. Nên luân canh chuối với cây trồng khác họ như lạc, mía, bầu bí, ngô… với chu kỳ từ 3 – 4 năm.

– Những hố trồng chuối cần bón lót phân chuồng kết hợp với vôi bột. Nếu có điều kiện nên bổ sung nấm đối kháng Trichodenma sp cùng với phân chuồng trước khi trồng.

– Khi chuối chớm bị nhiễm bệnh, cần dùng một số loại thuốc gốc đồng như Macozeb, Zinep, Anvil, Bennomyl, Score…, nồng độ từ 0,15 – 0,2% để phun trừ. Chú ý: Phun ướt đều các lá từ lá già đến các lá non. Đối với những vườn chuối bị nhiễm bệnh nặng, có thể phun lặp lại sau 7 – 10 ngày.

Một số thông tin thú vị về cây chuối

Chuối là tên gọi các loài cây thuộc chi Musa; quả của nó được coi là trái cây được ăn rộng rãi nhất. Những cây này có gốc từ vùng nhiệt đới ở Đông Nam Á và Úc. Ngày nay, nó được trồng khắp vùng nhiệt đới.

Chuối được trồng ở ít nhất 107 quốc gia. Ở nhiều vùng trên thế giới và trong thương mại, “chuối” là từ thường được dùng để chỉ các loại quả chuối mềm và ngọt. Những giống cây trồng có quả chắc hơn được gọi chuối lá. Cũng có thể cắt chuối mỏng, sau đó đem chiên hay nướng để ăn giống như khoai tây. Chuối khô cũng được nghiền thành bột chuối.