Bệnh CRD ở gà đông tảo giống và cách phòng bệnh

Chăn nuôi Phòng và trị bệnh trong chăn nuôi

Gà đông tảo thường mắc bệnh CRD hay còn được gọi là bệnh hô hấp mãn tính. Bệnh này do người nuôi gà đã không biết cách chăm sóc đúng cách.

Bệnh CRD ở giống Gà Đông Tảo chủ yếu lây qua con đường hô hấp do tiếp xúc trực tiếp giữa gà bị bệnh và gà khỏe. Do thức ăn nước uống, do dụng cụ chăn nuôi và do người lạ tiếp xúc với trang trại có mang theo mầm bệnh hoặc do không khí có chứa trong đó mầm bệnh.

Bệnh còn có thể lây qua trứng nếu như đàn Gà Đông Tảo giống bị bệnh CRD, mầm bệnh sẽ truyền qua trứng, khi ấp nở gà con sẽ bị căn bệnh CRD. Bệnh rất dễ lây lan ra cả đàn ra ngay khi thời tiết thay đổi, nhất là vào mùa mưa, là khi ẩm độ không khí tăng cao. Khi đàn gà mắc các bệnh khác, sức đề kháng bị suy giảm vì nhiều nguyên nhân khác nhau cũng sẽ khiến đàn gà mắc bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh CRD do vi khuẩn Mycoplasma gallisepticum gây ra. Mycoplasma sống chủ yếu trong cơ thể của gia cầm và gây bệnh. Khi ra khỏi cơ thể chúng chỉ sống được từ 1-3 ngày ở trong phân. Môi trường xung quanh, dụng cụ chăn nuôi; chuồng trại hoặc tồn tại được 4-5 ngày ở trong dịch nhầy.

Nguyên nhân gây bệnh
Nguyên nhân gây bệnh

Hầu hết tất cả các chất sát trùng đều có khả năng diệt được vi khuẩn Mycoplasma. Những loại thuốc trùng có nhãn hiệu BIO như BIOXIDE; BIODINE, BIOSEPT có tác dụng tốt tiêu diệt vi khuẩn Mycoplasma và các virus; vi khuẩn, bào tử và nấm.

Biểu hiện của bệnh CRD

Khi gà đông tảo bị bệnh CRD, biểu hiện dễ nhận thấy nhất ở gà là thở khò fkhè và mặt sưng. Bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi gà. Nhưng tập trung nhất vào gà đông tảo khoảng 1-2 tháng tuổi. Với những gà không được vệ sinh đúng cách cũng sẽ dễ bị mắc bệnh này.

Một số biểu hiện khác của bệnh CRD ở gà đông tảo. Mà bạn có thể nhận biết như sau: gà ủ rũ, mắt nhắm; sưng mặt, nước mũi chảy sủi bọt, gà vẫy mỏ. Gà sẽ chậm ăn, chậm lớn, với gà mái sẽ giảm đẻ; tỷ lệ trứng ấp nở thấp, gà con khi nở ra sẽ yếu và khó phát triển.

Phương án phòng và chữa trị bệnh CRD

Phương án phòng bệnh

Bệnh CRD xảy ra thường xuyên vào lúc thời tiết thay đổi, lúc giao mùa, đây là thời điểm sức đề kháng của gia cầm bị giảm sút. Vì vậy, để phòng bệnh, người nuôi gà cần thực hiện các bước sau:

Phương án phòng và chữa trị bệnh CRD
Phương án phòng và chữa trị bệnh CRD
  • Nên mua gà giống tại những cơ sở uy tín, gà được ấp bởi bố mẹ không bị bệnh CRD.
  • Với những gà đã khoảng 2,5 tháng tuổi, bạn cần thường xuyên vệ sinh chuồng trại, sát trùng định kỳ, sát trùng máy ấp, giữ cho chuồng lại luôn thông thoáng
  • Bổ sung cho gà đông tảo đầy đủ các loại vitamin, các chất điện giải thường xuyên để nâng cao sức đề kháng cho gà.

Sử dụng kháng sinh

Nếu bạn nghi ngờ gà đông tảo của mình bị bệnh CRD có kết hợp với E.coli, thì bạn nên sử dụng thuốc đặc trị BIO-TYLODOX PLUS để điều trị cho gà, thuốc này sẽ cho hiệu quả tốt với  bệnh CRD và E,coli. Ngoài ra bạn cần dùng thêm chất điện giải để làm tăng sức đề kháng cho gà đông tảo.