Sò huyết

Bí quyết thả giống sò huyết đem lại hiệu quả cao

Phương pháp nuôi thuỷ sản Thuỷ sản

Ngoài tôm, cua là hai loại thủy sản chủ lực đem lại hiệu quả kinh tế bền vững. Thì hiện nay mô hình nuôi sò huyết cũng bắt đầu được nhiều hộ dân chú tâm phát triển. Mô hình này giúp đem lại nguồn thu nhập lớn cho nhiều hộ gia đình ở vùng ven biển. Vậy làm thế nào để bạn có thể thả giống sò huyết có hiệu quả? Bài viết này tổng hợp những kiến thức, chia sẻ từ những hộ dân đã nuôi loài thủy sản này. Hi vọng sẽ giúp bạn trong công cuộc gầy dựng bãi sò huyết chất lượng của riêng mình nhé.

Thả giống sò huyết

Ngoài tự nhiên sò đẻ vào tháng 7(hoặc tháng 8) đến tháng 11 âm lịch. Từ 5 đến 6 tháng thì có sò con. Theo kinh nghiệm của ngư dân ,sau khi bằng mắt thường thấy sò. Thì từ 10-15 ngày sau đó sẽ vớt được sò con về nuôi. Có hai thời điểm vớt sò con, lúc thủy triều xuống lộ mặt bãi dùng cào. Cào lớp bùn sau đó đem đãi bùn lấy sò con. Nếu vớt lúc thủy triều lên phải chọn thời điểm ít sóng gió và dùng cào. Cào lớp bùn và đãi lấy sò con.

Thả giống nuôi sò huyết
Tùy theo cỡ sò mà ta sẽ thả theo mật độ khác nhau

Mùa vụ thả sò giống để nuôi từ tháng 3 đến tháng 6 âm lịch. Sò tốt thường có màu sắc trắng hồng không lẫn tạp vật và các sinh vật hại sò. Nên thả giống vào lúc thủy triều ngập bãi từ 10-12cm để sò có thời gian vùi mình xuống bùn. Sẽ không bị phơi nắng khi triều kiệt. Không nên thả sò vào lúc triều chảy mạnh vì sò sẽ bị trôi. Rải đều sò trên bãi và ở giữa bãi có thể thả dầy hơn. Vì sò có khuynh hướng di chuyển ra phía ngoài bãi.

Tùy theo cỡ sò giống, mật độ thả nuôi khác nhau. Chẳng hạn như cỡ 400 con/kg thả mật độ từ 850-900 con/1.000m2. Cỡ dưới 400-350con/kg thả mật độ từ 950-1.000 con/1.000m2. Cỡ dưới 350-300 con/kg thả mật độ từ 950-1.000 con/1.000m2. Cỡ dưới 300-250 con/kg thì thả mật độ từ 1.000-1.100m2.

Quản lý và thu hoạch sò huyết

  • Kiểm tra bãi nuôi sò thường xuyên để kịp thời phát hiện những bất thường xảy ra.
  • Phát hiện những địch hại của sò để tiêu diệt như vẹm, ốc, rong tảo, cua, cá trình, cá đối…
  • Về mùa mưa thường có nước ngọt ở cửa sông đổ vào bãi nuôi. Do đó cần đắp đập ngăn nước ngọt.
  • Thời gian nuôi khoảng 1 năm sò đạt cỡ 60-40 con/kg. Lúc đó tiến hành quy hoạch, có thể thu dần sò lớn trước.
  • Phương pháp thu là dùng cào, thời gian thu có thể kéo dài 3-4 tháng.

Sau thời gian nuôi 1 năm có thể thu hoạch, cỡ phổ biến là 40 – 60 con/kg. Dùng cào tay hoặc cào máy để thu hoạch và vận chuyển đến nơi tiêu thụ. Thu hoạch có thể tiến hành quanh năm tùy theo thị trường. Nhưng tốt nhất nên tiến hành vào thời điểm sò thành thục sinh dục. Vì giai đoạn này sò béo, đạt tối đa cả về khối lượng và chất lượng.

Kết luận

Mô hình nuôi sò huyết trong vuông tôm đang mang lại hiệu tích cực cho đời sống người dân. Tạo động lực cho các hộ dân khác mạnh dạn xây dựng các mô hình phát triển kinh tế quy mô lớn. Đem lại nguồn thu nhập cho tỉnh.

Thu hoạch sò huyết
Mô hình nuôi sò huyết đem lại lợi nhuận cao cho nhiều hộ gia đình

Trên đây là những vấn đề cần lưu ý khi bà con có dự định nuôi sò huyết. Những thông tin trên có được tham khảo từ 1 số trang web khác. Nuôi sò huyết ít xảy ra dịch bệnh và khi có dịch thì hộ nuôi vẫn lấy được vốn. Và có lãi bởi dịch bệnh thường xảy ra ở giai đoạn sò từ 4 tháng tuổi. Để hạn chế dịch bệnh, người nuôi nên thả dày, khoảng 30 con/m2 là vừa. Hi vọng phần nào đáp ứng được nhu cầu của bà con khi có dự định nuôi sò huyết.