Biện pháp phòng chống bệnh xuất huyết ở cá trắm cỏ

Biện pháp phòng chống bệnh xuất huyết ở cá trắm cỏ

Phòng và trị bệnh thuỷ sản Thuỷ sản

Bệnh xuất huyết ở cá trắm cỏ do 1 loại virus gây ra khiến cho cơ thể của cá đỏ lên do xuất huyết, vây đỏ, và nắp mang đỏ, viêm ruột. Khi mắc phải bệnh này tỷ lệ cá chết cao từ 30 – 50% đàn cá ở trong ao, cũng có 1 số ao nuôi tỷ lệ cá chết 100%. Để khắc phục tình trạng này, bà con sẽ cần nắm rõ những phương pháp cần thiết ngay sau đây để hạn chế bệnh cho đàn cá, và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá trắm cỏ là 1 loài cá thuộc vào họ Cá chép. Cá lớn có thể dài tới 1,5 mét, nặng đến 45 kg và sống tới 21 năm. Trong điều kiện tự nhiên, thì cá trắm cỏ là loại cá bán di cư. Đến mùa sinh sản chúng di cư đi lên đầu nguồn các con sông để đẻ. Nước chảy và sự thay đổi mực nước là những điều kiện môi trường thiết yếu để có thể kích thích cá đẻ tự nhiên.

Tìm hiểu thông tin về cá trắm cỏ

Cá trắm cỏ giống các gốc vây xuất huyết, các tia vây rách nát và cụt dần, vẩy rụng và khô ráp. Đối với cá giống ( 3–5cm) khi nhìn dưới ánh sáng mạnh có thể thấy cơ xung xuất huyết; xoang miệng, nắp mang, xung quanh mắt; gốc vây và phần bụng có hiện tượng xuất huyết; nhãn cầu lồi ra; tơ mang màu đỏ hoặc trắng nhợt nhạt do mất máu.

Tìm hiểu thông tin về cá trắm cỏ
Tìm hiểu thông tin về cá trắm cỏ

Cá trắm cỏ lớn trên 2 tuổi khi mắc bệnh thì dấu hiệu xuất huyết không rõ ràng. Bệnh xuất huyết thường kết hợp với bệnh viêm ruột do vi khuẩn làm cho ruột bị hoại tử và sinh hơi. Đồng thời bà con cũng sẽ thấy triệu chứng hậu môn cá bị viêm đỏ.

Nguyên nhân

Virus gây bệnh là dạng Reovirus có cấu trúc acid Nucleic nhân là ARN không có vỏ. Hình khối 20 mặt đối xứng theo tỷ lệ 5:3:2, có 92 capsomer (Chen và Jiang, 1984; Chen và CTV 1985; Hong và CTV 1985), đường kính khoảng 60-70nm.

Trương Thiết Phu (1984), Mạo Thụ Kiên (1988-1990) đã xác định Picornavirus nhỏ hơn, đường kính 25-35 nm. Viện nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản 1. Đã kiểm tra dưới kính hiển vi điện tử gặp thể virus ở mạng lưới nội chất của tế b́ào gan, thận của cá trắm cỏ bị bệnh.

Các dạng của bệnh xuất suất huyết

Bệnh xuất huyết thường xảy ra ở hai dạng:

  • Dạng cấp tính: Bệnh phát triển rất nhanh và trầm trọng. Cá bị bệnh sau khoảng thời gian từ 3–5 ngày có thể chết trắng ao, tỷ lệ chết cao 30–50%. Có một số ao nuôi tỷ lệ chết 100%. Bệnh xuất hiện ở hầu hết các kích cỡ cá trong ao nuôi. Mức độ nghiêm trọng nhất khi nuôi ở mật độ dày như nuôi trong lồng cá nhân tạo.
  • Dạng mãn tính: Bệnh phát triển tương đối chậm. Trong giai đoạn này cá chỉ chết rải rác trong suốt mùa phát bệnh. Ở dạng mãn tính thường xuất hiện bệnh ở những ao nuôi cá giống; nuôi ở diện tích lớn và mật độ thưa.

Cách phòng bệnh xuất suất huyết ở cá trắm cỏ

Khi mắc bệnh việc điều trị vô cùng khó khăn nên để giảm thiểu thiệt hại kinh tế do bệnh xuất huyết ở cá trắm cỏ. Bà con nên phòng bệnh bằng các biện pháp phòng bệnh tổng hợp như sau:

Cách phòng bệnh xuất suất huyết ở cá trắm cỏ
Cách phòng bệnh xuất suất huyết ở cá trắm cỏ
  • Qua mỗi vụ nuôi cần có thời gian tẩy trùng ao, lồng nuôi, trước khi nuôi cá phải chuẩn bị ao nuôi kỹ càng, dùng vôi hòa với nước và té đều xuống ao với liều lượng 2kg/100m2 định kỳ một tháng 2 lần để tiêu diệt triệt để mầm bệnh.
  • Vào mùa bệnh, bà con nên dùng Vitamin C bổ sung vào thức ăn cho cá, với liều lượng 30mg/kg cá trong một ngày và cho cá ăn liên tục trong mùa phát bệnh.

Biện pháp điều trị bệnh

Tiến hành khử trùng nước ao bằng TTCA , BKC hoặc BKD với liều lượng của nhà sản xuất khi trên bao bì. Đối với cá thì cho ăn DOXYCYCLIN hoặc FLORPHENICOL với liều lượng của nhà sản xuất có ghi trên bao bì với thời gian ăn từ 5–7 ngày liên tục.

Sau khi điều trị bằng kháng sinh xong bà con cho cá ăn thêm VITAMIN C, B1 và bột tỏi nhằm tăng cường thêm sức đề kháng cho cá cũng như kích thích hệ vi sinh vật trong đường ruột phát triền và làm cho cá ăn khỏe và nhanh chóng phục hồi sau bệnh./.