'Bố già' tranh giải Bông Sen Vàng tại Liên hoan phim Việt Nam

‘Bố già’ tranh giải Bông Sen Vàng tại Liên hoan phim Việt Nam

Giải Trí - thể thao Thông tin giải trí

“Bố già” do Trấn Thành đạo diễn và đóng chính – tranh giải cùng 26 tác phẩm tại Liên hoan phim Việt Nam, từ ngày 18 đến 20/11 ở Huế. Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22 sau khi phải dời lại 2 tháng theo kế hoạch, để tránh cao điểm nhằm chống dịch COVID-19, đã quyết định diễn ra tại Huế từ 18 đến 20/11.

Liên hoan phim Việt Nam lần này chỉ gói gọn trong 3 ngày, và chủ yếu tổ chức với hình thức trực tuyến. Đây là lần đầu tiên, giới làm phim trong nước chứng kiến một lễ hội nghề nghiệp ngắn ngủi, đơn giản, đúng tính chất một sự kiện thời COVID-19 như vậy.

Bố già – Bộ phim đạt doanh thu hơn 400 tỷ đồng

Bố già – tác phẩm đạt doanh thu trong nước hơn 400 tỷ đồng sau khi ra rạp trong nước hồi đầu tháng 3, là một trong những phim nổi trội tham gia. Phim xoay quanh cuộc sống mưu sinh của ông Sang làm nghề chở hàng thuê, sống cần kiệm, giản dị. Hôm 15/6, tác phẩm đạt 1,07 triệu USD (khoảng 24,5 tỷ đồng) sau 17 ngày ra mắt ở Mỹ.

Bộ phim “Bố già” phá kỷ lục bán vé của những bộ phim từng làm mưa gió trên thị trường như “Em chưa 18” lẫn “Cua lại vợ bầu”. Bộ phim “Bố già” có sự góp mặt của các diễn viên Ngọc Giàu, Tuấn Trần, Ngân Chi, Lê Giang, Lan Phương, Hoàng Mèo, La Thành, Quốc Khánh, Lê Trang, A Quay, Bảo Phúc…

Bố già - Bộ phim đạt doanh thu hơn 400 tỷ đồng
Bố già – Bộ phim đạt doanh thu hơn 400 tỷ đồng

“Bố già” là cái tên tiểu thuyết được Ngọc Thứ Lang dịch từ nguyên tác “The Goldfather” của Mario Buzo. Đặt tên phim theo tên sách, cũng là cách kế thừa khôn ngoan của những người làm phim nhạy bén với thị trường. Tuy nhiên, nếu đắn đo một chút về sở hữu trí tuệ.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh có thương hiệu kem “Bố già” rất nổi tiếng từ năm 1975 đến nay. Ở đây chủ quán trưng bày rất nhiều bản in “Bố già” để nhắc nhớ nguồn gốc của cái tên.

Phim của Trấn Thành tranh giải Bông Sen Vàng

Danh sách ban tổ chức công bố trong họp báo diễn ra sáng 22/10 ở Hà Nội. Bao gồm bốn hạng mục: phim truyện, tài liệu, khoa học, hoạt hình. Hạng mục phim truyện vốn thu hút nhiều sự quan tâm của công chúng. Có nhiều tác phẩm trải dài từ năm 2019 đến đầu năm nay.

Tại họp báo, Cục trưởng Điện ảnh Vi Kiến Thành nhận được câu hỏi về tư cách dự thi của Bố già. Khi Trấn Thành – nhà sản xuất, diễn viên chính đồng đạo diễn phim. Anh gặp rắc rối liên quan việc minh bạch từ thiện. Ông cho biết sự việc không ảnh hưởng tư cách dự thi của tác phẩm. Do chưa có kết luận từ cơ quan chức năng.

Phim của Trấn Thành tranh giải Bông Sen Vàng
Phim của Trấn Thành tranh giải Bông Sen Vàng

Mắt biếc – tác phẩm của đạo diễn Victor Vũ – từng đại diện Việt Nam dự hạng mục “Phim quốc tế” ở Oscar góp mặt. Phim ra mắt đầu năm ngoái, doanh thu đạt 172 tỷ đồng.

Ròm – tác phẩm độc lập từng thắng ở hạng mục New Current. Giải cao nhất ở Liên hoan phim Busan (Hàn Quốc) năm 2019 cũng tham gia tranh tài. Một số phim “ăn khách” khác có mặt trong danh sách là Gái già lắm chiêu 5, Tiệc trăng máu, Song song…

Cơ cấu giải thưởng có sự thay đổi

Năm nay, ban tổ chức nâng giá trị giải Bông Sen Vàng từ 40 lên 60 triệu đồng. Ngoài ra, cơ cấu giải thưởng có thêm hạng mục đạo diễn đầu tay và kỹ xảo dành cho phim truyện, trị giá 15 triệu đồng. Giống như mọi năm, danh sách giám khảo hiện chưa được công bố để đảm bảo tính công bằng.

Ban tổ chức đổi mới, tổ chức nhiều hoạt động trực tuyến nhằm đảm bảo an toàn thời dịch. Các nội dung như thảm đỏ, hội thảo chuyên ngành không diễn ra, tránh tụ tập đông người. Một số phim tham gia hạng mục phim truyện sẽ được chiếu trên ứng dụng của Đài Truyền hình Việt Nam.

Liên hoan phim Việt Nam do Cục Điện ảnh cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hai năm một lần. Sự kiện nhằm biểu dương các tác phẩm mang đậm bản sắc dân tộc. Giàu tính nhân văn, có dấu ấn sáng tạo. Vinh danh nghệ sĩ điện ảnh có thành quả nghệ thuật nổi bật.

Lần gần nhất sự kiện được tổ chức ở Vũng Tàu năm 2019. Với giải Bông Sen Vàng (Phim xuất sắc) được trao cho Song Lang. Các giải Bông Sen Bạc thuộc về Hai Phượng, Cua lại vợ bầu và Truyền thuyết về Quán Tiên.

Xem thêm các tin tức khác tại đây.