Cá lóc bông: Biện pháp phòng và trị một số bệnh nhiễm khuẩn

Cá lóc bông: Biện pháp phòng và trị một số bệnh nhiễm khuẩn

Phòng và trị bệnh thuỷ sản Thuỷ sản

Cá lóc bông có thịt thơm ngon, và rất được ưa chuộng. Nghề nuôi cá lóc đã có truyền thống nhiều năm tại Nam Bộ, phổ biến ở các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, hay Cần Thơ, Kiên Giang, Đồng Nai. Nuôi cá lóc bông thâm canh trong ao hoặc bè sẽ đều đặt năng suất khá cao, tuy nhiên ở trong quá trình nuôi người nuôi cần chú trọng đến phòng và trị một số bệnh thường gặp ở cá lóc bông nhằm để đạt hiệu quả kinh tế cao nhất.

Cá lóc bông (tên khác: cá bông, cá tràu bông) là 1 loài cá nước ngọt, họ Cá quả, nó sẽ có thể đạt chiều dài 1,3 m (4,3 ft) cùng khối lượng 20 kg (44 lb). Nó sinh sống ở vùng Đông Nam Á và cũng đã được du nhập tới những nơi khác, bao gồm cả Hoa Kỳ, nơi nó là một loài xâm lấn. Đây là loài cá hung dữ nhất trong họ.

Phòng và trị bệnh nhiễm khuẩn huyết do Aeromonas

Thông tin

Vi khuẩn gây bệnh là Aeromonas hydrophila luôn có trong nước chứa nhiều chất hữu cơ. Nhất là khi trong ao dư thừa thức ăn. Cá con dễ nhiễm bệnh hơn cá trưởng thành. Có thể gây chết đến 80% số cá trong ao và trong bể ương.

Phòng và trị bệnh nhiễm khuẩn huyết do Aeromonas
Phòng và trị bệnh nhiễm khuẩn huyết do Aeromonas

Da cá bị bệnh có màu sẫm lại, lan ra vùng bụng và các phần khác trên cơ thể. Xuất hiện từng mảng đỏ trên thân, đuôi và vây bị hoại tử. Có các khối u trên bề mặt cơ thể, vẩy dễ rơi rụng; mắt phù và mờ đục, xoang bụng chứa dịch, nội tạng bị hoại tử. Tỷ lệ chết rất cao khi cá bị sốc và thiếu dinh dưỡng.

Phòng bệnh và trị bệnh

Không nuôi cá mật độ quá cao, tránh để cá bị xây xát khi kéo lưới kiểm tra cá. Giữ môi trường nuôi không bị nhiễm bẩn do dư thừa thức ăn và từ các nguồn nước thải khác,…

Dùng thuốc tím (KMnO4) định kỳ 2 tuần/lần tắm cho cá. Liều dùng 10 ppm (10g/m3 nước) đối với cá nuôi bè, sau 3 ngày dùng lặp lại.

Dùng một trong các loại thuốc kháng sinh trộn vào thức ăn, liều lượng như sau:

  • Kanamycin: 50 mg/kg thể trọng cá, liên tục 7 ngày.
  • Nhóm Sulfamit: 150 – 200 mg/kg thể trọng cá, cho ăn 7 – 10 ngày.

Trong thời gian dùng thuốc trị bệnh, tăng cường vitamin C trộn vào thức ăn, liều lượng 20mg/kg. Cải thiện chất lượng nước, thay nước mới sạch. Đảm bảo hàm lượng ôxy hoà tan trên 4mg/lít.

Phòng và trị bệnh đốm đỏ

Thông tin

Bệnh do vi khuẩn Pseudomonas fluorescens gây nên. Thường do các tổn thương trên da, do cá bị sốc; mật độ nuôi quá cao hoặc do dinh dưỡng kém.

Cá bị bệnh có biểu hiện xuất huyết trên da, bụng; quanh miệng, nắp mang. Có thể chảy máu một vài chỗ trên thân, cơ thể bị tuột nhớt. Dẫn đến khoảng 70 – 80% số cá trong ao bị chết.

Phòng bệnh và trị bệnh

Dùng thuốc tím (KMnO4) 3-5 ppm để tắm cho cá nuôi trong bè. Dùng kháng sinh để điều trị như trong bệnh nhiễm khuẩn huyết do Aeromonas.

Phòng và trị bệnh nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn Edwardsiella

Thông tin

Vi khuẩn gây bệnh là Edwardsiella tarda – một loại vi khuẩn Gram âm. Có dạng hình que dài, vận động bằng tiêm mao. Bệnh thường xảy ra trong các tháng thời tiết nóng do nuôi mật độ cao, môi trường nước nuôi bị ô nhiễm.

Phòng và trị bệnh nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn Edwardsiella
Phòng và trị bệnh nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn Edwardsiella

Khi bị bệnh, cá xuất hiện những vết thương trên lưng. Sau đó phát triển thành những khối u rỗng bên trong cơ làm cho da bị mất sắc tố, sinh ra khí có mùi hôi và gây hoại tử vùng cơ xung quanh. Vây đuôi bị tưa rách và cá bơi lội khó khăn. Gan, thận, lách có nhiều đốm trắng.

Phòng bệnh và trị bệnh

Giữ sạch môi trường nuôi, giảm mật độ nuôi, dùng vacxin phòng bệnh, có thể dùng các loại kháng sinh để điều trị tương tự như bệnh nhiễm khuẩn huyết do Aeromonas.

Phòng và trị bệnh sưng phù và nổ mắt do vi khuẩn Streptococcus spp

Thông tin

Streptococcus spp. là những vi khuẩn Gram dương có dạng hình cầu hoặc hình trứng, không vận động được.

Chúng gây bệnh cho cá lóc, cá lóc bông và nhiều loài cá nước ngọt cũng như cá biển. Khi nhiễm bệnh, cá bơi lội lung tung không bình thường, da chuyển sang màu sẫm, mắt mờ đục, sưng phù và có thể bị mù. Cá bị xuất huyết ở các vây, phần bụng, một số chỗ trên thân bị hoại tử, vùng tổn thương có các vòng đen xung quanh. Thận và lách bị sưng to, cá dễ bị chết.

Phòng bệnh và trị bệnh

  • Nuôi mật độ vừa phải, quản lý thức ăn tốt, không để dư thừa thức ăn. Bổ sung vitamin C, D vào thức ăn, hàm lượng 10-15mg/kg.
  • Dùng kháng sinh để điều trị tương tự như bệnh nhiễm khuẩn huyết do Aeromonas.

Xem thêm nhiều bài viết mới nhất tại đây.