Cách chăm sóc và quản lí đàn cá nuôi lồng bè trên sống vào mùa lũ

Cách chăm sóc và quản lí đàn cá nuôi lồng bè trên sống vào mùa lũ

Phương pháp nuôi thuỷ sản Thuỷ sản

Khi mùa nước lũ đến, thường các gia đình nuôi cá bằng lồng bè trên sông, ao hồ hay đầm thường gặp một vài khí khăn và có thể bị tổn thất lớn do ảnh hưởng của nước lũ quá cao và mang đến những dịch bệnh hay bị mất các lồng. Theo kinh nghiệm nuôi trồng thủy sản bằng lồng bè lâu năm trên sống, nên tôi đã rút ra được các cách chăm sóc cũng như quản lí các đàn cá nuôi bằng lồng bè trên sông vào mùa lũ. Hãy cùng phifgo.com tìm hiểu về các cách nuôi trồng, chăm sóc và quản lí đàn có nuôi bằng lồng bè trên sống và mùa mưa lũ để  giảm thiệt hại cho mùa vụ nha!

Lựa chọn vị trí đặt lồng bè

Vị trí đặt lồng bè phải nằm trong vùng quy hoạch và đảm bảo yêu cầu: pH = 6,5 – 8; Hàm lượng oxy hòa tan: 5 – 8 mg/l; Nhiệt độ nước mùa hè: 25 – 32oC; Độ trong:  sông: 30 – 50 cm (mùa mưa độ trong không < 10 cm), hồ chứa: 50 – 100 cm; Không gần cầu cảng, nguồn nước thải. Lưu tốc dòng chảy nhẹ, không bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Lựa chọn vị trí đặt lồng bè
Kiểm tra, gia cố lồng bè trước mỗi mùa mưa lũ.

Để hạn chế rủi ro, trước mỗi mùa mưa lũ hàng năm người nuôi cá lồng bè trên sông và hồ chứa cần thường xuyên kiểm tra lồng nuôi cá, tu sửa lại những chỗ yếu, dễ bị hư hỏng, vệ sinh tẩy dọn lồng sạch sẽ để đảm bảo nước lưu thông nhanh và môi trường trong sạch; củng cố lại các dây neo, phao, lồng lưới.

Kỹ thuật chăm sóc và quản lý đàn cá nuôi ở lồng

  • Quan sát trực tiếp trong lồng bè:

Cá bơi nhanh, tập trung thành đàn, tiếp cận thức ăn nhanh, màu sắc đặc trưng cho thấy cá khỏe

Cá bơi chậm, rải rác, không tập trung, bắt mồi kém, màu sắc nhợt nhạt cho thấy cá yếu

  • Thức ăn:

Sử dụng thức ăn công nghiệp dạng nổi, độ đạm tiêu hóa đảm bảo tối thiểu từ 24% trở lên. Cho ăn từ 2 – 3 lần/ngày với khẩu phần ăn từ 2 – 3% trọng lượng thân.

Để đảm bảo cá sinh trưởng và phát triển tốt cần bổ sung thêm các loại men vi sinh vật, vitamin, khoáng chất…

Cần cho cá ăn theo nguyên tắc “ba xem”: xem điều kiện thời tiết, xem biến động các yếu tố môi trường, xem tình trạng sức khỏe của cá; “bốn định”: định chất lượng thức ăn, định số lượng thức ăn, định vị trí cho cá ăn, định thời gian cho cá ăn.

Các biện pháp cần thực hiện

Ngoài ra, cần thực hiện thêm các biện pháp sau:

  • Lắp đặt thêm lưới chắn trên mặt lồng để tránh cá nhảy ra ngoài gây thất thoát.
  • Di chuyển lồng, bè nuôi vào những nơi kín gió. Dòng chảy nhẹ để tránh khi bão gió lớn làm vỡ lồng, bè. Đặc biệt phải quan tâm đến tình trạng khung lồng do dòng nước lũ; hoặc gió làm vỡ khung lồng, cuốn trôi làm thất thoát sản phẩm.
  • Đối với lồng bè trên sông cần thiết kế thêm tấm chắn sóng ở phần phía đầu hệ thống bè; (kết hình chữ V để tăng diện tích thoát nước nhanh và giảm áp lực nước, rác thải, cây que lên hệ thống lồng bè).
Các biện pháp cần thực hiện
Xả bớt nước trên tầng mặt, tiến hành chạy máy quạt nước, sục khí nhằm hạn chế sự phân tầng nước, nhất là đối với những lồng bè nuôi thâm canh có mật độ cao.
  • Thu tỉa hoặc san thưa giảm mật độ nuôi cá trong lồng nuôi. Thường xuyên theo dõi mức nước, màu nước sông/hồ để kịp thời điều chỉnh.
  • Theo dõi thời tiết, nhất là những tháng chuyển mùa và những ngày trở trời. Để kịp thời điều chỉnh giảm lượng thức ăn, tránh dư thừa lãng phí và ô nhiễm môi trường.
  • Những ngày mưa bão không cho cá ăn hoặc giảm lượng thức ăn xuống dưới 50%. Đồng thời bổ sung các loại vitamin C, men tiêu hóa để tăng sức đề kháng cho cá.
  • Kiểm tra thường xuyên môi trường nước trong lồng nuôi và phòng bệnh cho cá.