Cách phòng các loại bệnh và sâu bệnh hiệu quả trên cây bơ

Cách phòng các loại bệnh và sâu bệnh hiệu quả trên cây bơ

Nông nghiệp Phòng và trị bệnh cây trồng

Trồng bơ đem lại nguồn lợi nhuận ổn định cho người trồng bơ, nhất là ở Lâm Đồng, Tây Nguyên, Đắk Lắk… người dân trồng bơ rất nhiều. Nhưng để bơ cho năng suất cao, quả bóng đẹp bà con cần lưu ý một số bệnh thường gặp trên cây bơ. Sâu bệnh trên cây bơ làm cho cây kém năng suất, cây chậm lớn, thậm chí có thể làm cây suy kiệt và chết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu một số loại bệnh và sâu bệnh hại thường gặp trên cây bơ và cách phòng trừ hiệu quả nhất. Mời các bạn cùng theo dõi.

Bệnh đốm lá gây nguy hiểm cho cây bơ

Bệnh đốm lá gây nguy hiểm cho cây bơ
Bệnh đốm lá gây nguy hiểm cho cây bơ

Tác nhân gây bệnh: do nấm cerocospora purpurea tấn công

Triệu chứng: Loại nấm bệnh này thường xuất hiện ở một số lá trưởng thành có kích thước tương đương nhau. Nấm không chỉ ảnh hưởng đến lá mà còn xuất hiện trên cả quả bơ; khiến năng suất và chất lượng của cây bị giảm sút nghiêm trọng.

Những biểu hiện đầu tiên của bệnh đó chính là mép lá có xuất hiện những đốm vàng hoặc màu hơi nâu. Dần dần theo thời gian sẽ càng lan rộng và khiến lá bị khô và héo rũ xuống.

Với quả nếu bệnh đốm này xuất hiện có nghĩa là cây đã bị nghiễm khá nặng. Quả sẽ có những nốt mụn lồi lên khoảng 5mm và có màu nâu nhạt. Với những quả bơ nhiễm bệnh sẽ ảnh hưởng đến quả và chất lượng bên trong.

Biện pháp phòng trừ

Tỉa thưa cành để tạo độ thông thoáng cho khu vườn của bạn.

Loại bỏ hẳn những loại lá cây bị bệnh ra khởi vườn và tiêu hủy ngay chúng.

Bón phân cho cây và tưới nước thật hợp lý

Bạn nhớ phun thuốc để trừ nấm bệnh kịp thời với liều lượng được hướng dẫn cụ thể

Bệnh héo rũ trên bơ

Tác nhân gây bệnh: do nấm Verticilliumalbo-atrum

Triệu chứng: Một trong những loại bệnh nguy hiểm và gây ảnh hưởng nhiều nhất đến cây bơ chính là bệnh héo rũ lá. Một khi cây đã bị nhiễm loại bệnh này thì lá sẽ bị héo rũ một phần hoặc trên toàn bộ cây. Lá bị nhiễm nấm sẽ đổi màu sang vàng và sẽ chết một cách nhanh chóng. Ngoài ra phần tiếp giáp giữa vỏ và gỗ sẽ xuất hiện những đường sọc có màu nâu và chỉ cần lột vỏ cành đi thôi.

Tuy sau khi cây bị chết thì một vài tháng sau đó có thể thấy xuất hiện những mầm non phát triẻn ở những cành chưa chết. Một năm sau cây sẽ sinh trưởng lại bình thường. Tuy nhiên những phần đẽ bị bệnh sẽ không thể cho quả lại được.

Chưa hết. Tuy cây chết những nấm bệnh vẫn rơi rụng xuống đất. Và nếu gặp điều kiện thuận lợi sẽ lại tiếp tục gây bệnh cho cây bơ hoặc các cây khác gây ảnh hưởng đến vườn bơ của bạn.

Biện pháp phòng trừ bệnh

Khi trồng cây bơ không nên trồng xen canh với các loại cây thuộc họ cà

Với những vùng đất kém thông thoáng và thoát nước kém không bên trồng bơ. Vì sẽ là nơi trú ngụ của mầm bệnh.

Khi chọn cây giống trồng cần chọn cây khỏe mạnh không gây bệnh hại sau này.

Khi phát hiện cây bơ có triệu chứng của bệnh bạn cần nhanh chóng loại bỏ ngay những cành bị nhiễm bệnh để không lây lan sang cho cả vườn.

Sâu ăn lá – sâu cuốn lá

Một số loài sâu chuyên gây hại trên cây bơ đã được phân loại bao gồm: Seirarctia echo; Epimeces detexta, Oxydia vesulia, Anacamptodes sp… Vòng đời trung bình của chúng từ 30-40 ngày. Giai đoạn gây hại mạnh mẽ nhất là giai đoạn ấu trùng, còn gọi là sâu. Sau khi đủ độ trưởng thành, chúng chuyển hóa thành nhộng treo lơ lửng trên cành lá hoặc sử dụng lá làm tổ (sâu cuốn lá). Sau đó nở thành bướm, bướm đẻ trứng trên lá non, vỏ cây và bắt đầu một chu kỳ gây hại mới

Nếu gặp điều kiện thuận lợi về thời tiết, không gặp phải các loài thiên địch. Chỉ cần khoảng 50 con sâu có thể ăn trụi lá, chồi non của một cây bơ 1-3 tuổi trong vòng vài ngày. Gây ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây, giảm năng suất, thậm chí suy kiệt rồi chết. Trên các cây trưởng thành việc gây hại ít ảnh hưởng hơn. Nhưng cũng cần phải giám sát chặt chẽ và xử lý kịp thời

Sâu đục thân, sâu đục cành

Sâu đục thân, sâu đục cành
Sâu đục thân, sâu đục cành

Sâu đục thân là tên gọi giai đoạn ấu trùng của một số loài bướm hoặc bọ cánh cứng như xén tóc. Chúng gây hại bằng cách đục các lỗ nhỏ trên thân cây. Rồi ăn các mô sống bên trong thân cành; di chuyển tới đâu thì tạo thành các “đường hầm” tới đó. Các đường hầm này làm cho hệ thống mạch dẫn bị phá hủy, việc truyền chất dinh dưỡng và nước lên phần thân bên trên bị cản trở. Làm cho cây khô héo, rụng lá rồi chết. Trường hợp cây chống chịu được thì cũng dẫn đến nguy cơ gãy cành; gãy ngang thân khi có gió mạnh.

Hy vọng bài viết trên của chúng tôi đã mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc.