Cách phòng trị bệnh phấn trắng hại nho

Cách phòng trị bệnh phấn trắng hại nho

Nông nghiệp Phòng và trị bệnh cây trồng

Bệnh phấn trắng là một loại bệnh gây hại phổ biến cho nho. Loại bệnh này ảnh hưởng xấu đến chất lượng nho và làm giảm năng suất. Bệnh phấn trắng hại nho do một loại nấm gây ra. Nếu không sớm có các biện pháp phòng trị sẽ làm lây lan nhanh. Bệnh có các triệu chứng rõ rệt để nhận biết như các đám mốc màu tro xuất hiện trên các cành cây,… Vậy đâu là các biện pháp phòng cũng như trị bệnh phấn trắng ở nho? Tất tần tật nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng trị bệnh sẽ được tiết lộ ngay dưới đây.

Nguyên nhân và điều kiện phát bệnh phấn trắng

Tên khoa học: Powdery mildew. Bệnh nấm trắng được người trồng nho ở Ninh Thuận gọi là bệnh nấm xám hay bột xám do nấm Uncinula necator gây ra. Bệnh xuất hiện đầu tiên ở Mỹ sau đó thấy có ở Anh. Ngày nay người ta thấy bệnh nấm trắng gây hại tất cả các vùng trồng nho trên thế giới; bao gồm cả các nước có khí hậu nhiệt đới.

Nguyên nhân và điều kiện phát bệnh phấn trắng
Nấm này chỉ gây hại trên những loài cây thuộc họ nho Vitaceae

Nếu không được phòng trừ, bệnh sẽ làm giảm sinh trưởng của cây và giảm năng suất nho. Nấm này chỉ gây hại trên những loài cây thuộc họ nho Vitaceae. Đây cũng là một trong những bệnh khá phổ biến và nguy hiểm trên cây nho ở nước ta.

Trong điều kiện ở Ninh Thuận, nấm phát triển hầu như quanh năm; trừ các tháng mưa lớn. Những giàn nho bị rợp và thiếu ánh sáng phù hợp cho sự phát sinh và lây lan của bệnh. Nấm bệnh có nguồn gốc ôn đới nên thời tiết lạnh của tháng 12 đến tháng 2 năm sau; trời nhiều mây âm u, nấm thường phát sinh và gây hại nặng.

Triệu chứng gây hại của bệnh phấn trắng trên cây nho

– Nấm tấn công vào các bộ phận như cành, lá bánh tẻ, lá già và quả.

– Trên cành và lá thấy xuất hiện các đốm mốc màu xám tro. Trên quả có thể thấy rõ các vết màu trắng hơi xám của bào tử nấm. Khi chùi lớp bào tử bên ngoài đi lộ rõ vết bệnh màu xám tro ở phía trong.

Triệu chứng gây hại của bệnh phấn trắng trên cây nho
Trên quả có thể thấy rõ các vết màu trắng hơi xám của bào tử nấm

– Bệnh đặc biệt nghiêm trọng cho giai đoạn quả từ khi đậu được 5 – 7 ngày cho tới khi chín. Chúng làm nứt quả buộc phải tỉa bỏ, dẫn tới năng suất giảm.

Các biện pháp phòng trừ bệnh phấn trắng hại nho

Để phòng trừ bệnh này, ngoài việc sử dụng nước lưu huỳnh – vôi (canxi polisunfua) 0,05% – 0,1%. Có thể sử dụng hàng loạt các loại thuốc lưu dẫn có khả năng phòng trừ bệnh trong thới gian dài từ 7 – 10 ngày như:

  • Sumi-eight 12,5% liều lượng 0,3-0,5 kg/ha pha trong 500 – 800 lít nước.
  • Topsin M 70% WP liều lượng 0,5-0,7 kg/ha
  • Anvil 5 SC liều lượng 0,75 – 1,0 lít/ha
  • Tilt 250 EC liều lượng 0,1 -0,2 lít/ha
  • Bayfidan 250 EC, liều dùng 0,4 lít/ha, định kỳ phun 7 ngày/lần, phun vào giai đoạn cắt cành và ra lá non.

Một số loại thuốc khác có tác dụng rất tốt. Không những trừ được nấm mà còn kích thích sự phát triển của cây làm quả nho lớn và bóng hơn đã được khảo nghiệm đó là: Score 250 ND với liều lượng 0,1 – 0,15 lít/ha và Tilt super 300 ND 0,1 – 0,2 lít/ha.

Một số thông tin về nho

Nho là một loại quả mọng lấy từ các loài cây thân leo thuộc chi Nho (Vitis). Quả nho mọc thành chùm từ 6 đến 300 quả; chúng có màu đen, lam, vàng, lục, đỏ-tía hay trắng. Khi chín, quả nho có thể ăn tươi hoặc được sấy khô để làm nho khô; cũng như được dùng để sản xuất các loại rượu vang, thạch nho, nước quả, mật nho, dầu hạt nho. Trong tiếng Trung, nó được gọi là bồ đào và khi người ta nói đến rượu bồ đào tức là rượu sản xuất từ quả nho.

Tuy nhiên, các loài nho dại lại bị coi là một loại cỏ dại gây nhiều phiền toái, do chúng che phủ các loài thực vật khác với tốc độ tăng trưởng rất nhanh của mình. Nho bị ấu trùng của một số loài côn trùng thuộc bộ Lepidoptera phá hại – xem thêm tại Danh sách các loài cánh vẩy phá hại nho.

Xem thêm các bài viết hay về Phòng và trị bệnh cây trồng tại đây.