Cách quản lý tảo sống trong ao nuôi tôm đơn giản mà hiệu quả

Cách quản lý tảo sống trong ao nuôi tôm đơn giản mà hiệu quả

Phương pháp nuôi thuỷ sản Thuỷ sản

Mỗi một ao nuôi tôm sẽ có rất nhiều loại tảo sinh sống. Có những loại tảo sẽ rất tốt đối với sự sống của tôm. Nhưng cũng có những loại thì gây hại. Vì vậy, với mỗi loại ao nuôi tôm chúng ta sẽ có những cách xử lí nguồn nước cũng như chăm sóc môi trường cho tảo có lợi cho tôm cũng như tiêu diệt các loại tảo gây hại cho môi trường nước. Hãy cùng phifgo.com tìm hiểu về các loại tảo có trong ao nuôi tôm cũng như tìm hiểu về nguyên nhân và đưa ra giải pháp để quản lí các tảo nha!

Quản lí tảo sống trong ao nuôi tôm

Tảo là nguồn cung cấp ôxy chính cho hô hấp của tôm. Đồng thời hấp thu muối dinh dưỡng, giảm độ trong của nước. Giúp cân bằng hệ sinh thái ao nuôi… Khi mật độ tảo cao sẽ gây nở hoa trong nước. Gây thiếu ôxy cho ao tôm về đêm. Quản lý tốt tảo trong ao là rất cần thiết.

Một trong những cách gây tảo tốt, tảo có lợi và cân bằng tảo trong ao nuôi tôm là sử dụng vi sinh thường kỳ. Vi sinh có tác dụng phân hủy tạp uế cho ao nuôi. Giảm thiểu nguồn cung cấp thức ăn cho tảo độc.

Thành phần của vi sinh xử lý nước đã được các nhà khoa học công nghệ tính toán. Để khi sử dụng kích thích các loại tảo có lợi, lấn át các loại tảo độc…Tạo hệ sinh thái có lợi cho tôm nuôi.

Nếu ao nuôi sử dụng vi sinh định kỳ, đúng cách, và vi sinh có chất lượng. Thì không có hiện tượng tảo dày, tảo tàn cho nên không gây xốc cho tôm và tôm không bị stress.

Một số loại tảo phổ biến ở trong ao

Bao gồm tảo lục, tảo silic (là tảo có lợi do không chứa độc tố, khi phát triển nhiều trong ao ít gây hiện tượng nở hoa); tảo lam, tảo giáp và tảo mắt. (có hại vì khi chúng phát triển chiếm ưu thế trong nước sẽ gây hiện tượng nở hoa; nước nhiều nhớt, nổi bọt khó tan, sản sinh nhiều chất độc).

Khi tảo lam phát triển, nước ao sẽ có màu xanh đậm, xanh nước sơn. Nổi váng xanh trên mặt nước và có mùi hôi. Trời nắng gắt tảo lam thường nổi thành đám trên mặt nước, dạt về cuối gió. Khi tảo lam già có dạng hạt hay dạng sợi thường thải chất nhờn vào nước có thể gây tắc nghẽn mang tôm.

Một số loại tảo phổ biến ở trong ao
Một số loại tảo phổ biến ở trong ao.

Một số trường hợp tôm bị phân trắng thường tìm thấy nhóm tảo này trong đường ruột tôm ở dạng chưa tiêu hóa. Đối với tảo mắt, khi chiếm ưu thế trong ao nước sẽ có màu xanh rau má, hoặc nâu đen.

Các váng màu xanh, vàng, đỏ, nâu nổi tập trung trên mặt nước. Và xuống đáy ao khi ánh sáng mặt trời giảm. Tảo giáp xuất hiện; và phát triển nhiều biểu hiện nước trong ao nuôi bị ô nhiễm.

Tôm không tiêu hóa được loài tảo này do chúng có vách tế bào cứng. Một số trường hợp tôm bị tắc nghẽn đường ruột hoặc phân bị đứt đoạn do có quá nhiều tảo giáp trong ruột.

Nguyên nhân xuất hiện tảo trong ao nuôi tôm

Trong nuôi tôm thâm canh, nguyên nhân chính dẫn đến chất lượng nước ngày càng xấu đi. Là do thức ăn dư thừa và lượng chất thải của tôm quá nhiều.

Dấu hiệu nhận biết thức ăn dư thừa là nước trở nên xanh đột ngột, hàm lượng NH4+, NH3 tăng bất thường, tôm hoạt động yếu hơn…Lúc này cần điều chỉnh lượng thức ăn, cho ăn từ đủ đến thiếu. Hoặc có thể cắt cữ ăn trong ngày để giảm thiểu lượng hữu cơ do thức ăn thừa gây ra.

Nguyên nhân tảo tàn:

  • Mưa kéo dài hoặc nắng nóng làm hàm lượng oxy hòa tan trong nước giảm.
  • Thiếu ánh sáng do mưa kéo dài hoặc trời âm u.

Nguyên nhân ao không có tảo:

  • Không đủ dinh dưỡng (N, P, K… CO2) thường xảy ra ở các vùng nước kém dinh dưỡng.
  • Phiêu sinh động vật ăn
  • Nước đục ngăn cản sự quang hợp của tảo.

Biện pháp quản lí tảo trong ao nuôi

Càng về cuối vụ thì tỷ lệ N/P trong nước càng giảm là do N lắng đáy. Do vậy ngay từ tháng nuôi đầu tiên ao nuôi cần được bổ sung chế phẩm vi sinh chứa vi khuẩn Nitrobacter. Và Nitrosomonas để chuyển hóa các chất gây độc như NH3, NO2- thành dạng không độc như NO3-, NH4+.

Tảo có tác dụng tạo màu nước, cung cấp ôxy và cân bằng hệ sinh thái nước ao. Sự xuất hiện quá mức của tảo là nguyên nhân gây biến động môi trường nước. Ảnh hưởng đến sức khỏe vật nuôi.

Biện pháp quản lí tảo trong ao nuôi
Biện pháp quản lí tảo trong ao nuôi.

Người nuôi cần nắm vững đặc điểm và điều kiện phát triển của mỗi loài tảo để có hướng điều chỉnh; kích thích tảo có lợi, hạn chế tảo gây hại. Sử dụng vi sinh tốt, định kỳ là biện pháp tốt nhất duy trì màu nước ao nuôi và cân bằng tạo.

Cá rô phi là loài cá sống đa tầng, dễ dàng tiêu hoá nhiều loại tảo và các chất hữu cơ lớn hơn. Trong dạ dày của cá rô có môi trường acid rất cao (độ pH<2).

Nuôi ghép cá rô phi trong ao tôm làm gia tăng khả năng cạnh tranh giữa hai loài này. Giúp tận dụng được thức ăn và chất hữu cơ dư thừa có trong ao. Ngăn ngừa dịch bệnh tôm và hạn chế mức độ ô nhiễm nước.