Cách thức chọn giống và chăm sóc cây ổi

Cách thức chọn giống và chăm sóc cây ổi

Nông nghiệp Phương pháp trồng cây

Cách thức chọn giống và chăm sóc cây ổi cho thu hoạch cao là điều mà nhiều người mong muốn. Ổi vốn là một loại cây phổ biết ở nhiều vùng nhiệt đới. Cây ổi được đánh giá là dễ trồng, con người có thể dễ dàng sử dụng tất cả các bộ phận của cây. Đặc biệt là trái ổi. Theo nghiên cứu trong thành phần của trái ổi có chứa rất nhiều vitamin C có tác dụng nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra ổi còn có tác dụng chống lại oxy hóa các chất oxy hóa, giúp làn da đẹp hơn khi thường xuyên ăn ổi. Với nhiều công dụng như thế nên nhiều người mong muốn có cây ổi ở trong nhà. Vậy trồng ổi như thế nào để thu được kết quả cao nhất là mong muốn của rất nhiều người.

Quả ổi có nhiều tác dụng đối với sức khỏe

Ổi chứa hàm lượng cao chất lycopene và chất chống ôxy hóa. Có tác dụng chống lại bệnh ung thư. Đặc biệt là bệnh ung thư tuyến tiền liệt ung thư vú. Bên cạnh đó, Lycopene còn có tác dụng chống lại sự ảnh hưởng của các gốc tự do.  Giúp cho cơ thể chúng ta khỏe mạnh. Trong đó, ổi có phần thịt màu đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn những trái ổi có phần thịt trắng. Ngoài ra ổi còn có các công dụng sau:

Quả ổi có nhiều tác dụng đối với sức khỏe
Quả ổi có nhiều tác dụng đối với sức khỏe

+ Tăng cường miễn dịch. Ổi là một trong những loại trái cây giàu vitamin C nhất.

+ Giảm nguy cơ ung thư …

+ Tốt cho bệnh nhân tiểu đường. …

+ Hỗ trợ tim mạch. …

+ Điều trị táo bón. …

+ Cải thiện thị lực. …

+ Tốt cho quá trình mang thai. …

+ Chống viêm nhiễm.

 Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

Dụng cụ trồng. Bạn có thể tận dụng bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng ổi. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước. Dụng cụ trồng phải có đường kính từ 40cm trở lên và cao trên 40cm (chậu càng to cây càng phát triển mạnh). Đất trồng Ổi không quá kén đất, tuy nhiên cây sẽ phát triển tốt nhất khi trồng ở đất tơi xốp và dễ thoát nước.

Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Cách thức chọn giống

Nên chọn giống cây ổi Đài Loan, ổi nữ hoàng hoặc ổi lê để trồng chậu hoặc thùng xốp do các giống này có sức sinh trưởng khá mạnh và dễ chăm sóc bón phân. Bạn có thể chiết cành hoặc mua giống ở các vựa giống. Tuy nhiên, phương pháp chiết cành không được khuyến khích bởi tuổi thọ của nó không được lâu.

Cách thức trồng cây ổi

Cho đất trồng cây vào 2/3 chậu, sau đó nhớ tháo bỏ lớp nilon bao rễ, trồng cây ổi giống vào, dùng tay chèn nén chặt quanh cổ cây không cho cây lung lay khi tưới. Tưới nước bằng vòi phun nhẹ. Chăm sóc hàng ngày, tưới nước đều 2 lần và sáng sớm và chiều tối.

Cách thức trồng cây ổi
Cây ổi sẽ cho sai trái nếu trồng đúng cách

Khoảng 15 – 20 ngày là cây ổi vừa trồng trong chậu sẽ ra rễ và đâm lá mới. Khi thấy lá non đã già thì bắt đầu bón lót bằng phân hữu cơ, phân bò, phân trùn quế, phân dê, phân gà… Cứ khoảng 20 ngày bón phân 1 đợt. Để cây ổi tập trung dinh dưỡng nuôi trái. Thì cần thiết phải ngắt bỏ bớt khi quả vừa tượng hình. Chỉ chừa lại một quả trên một nhánh (ưu tiên để trái gần thân chính nhất). Nếu cây ổi đã lớn có gốc to thì có thể để nhiều trái xung quanh thân chính hoặc cành lớn.

Cách thức chăm sóc cây ổi

Cây ổi trồng chậu được một năm thì bắt đầu tỉa cành tạo tán cho cây khỏe. Để cây ổi ra nhiều quả thì phải tỉa cành tạo tán cho cây khỏe có nhiều nhánh nhất, lúc đó cây ổi đủ sức mang nhiều trái. Khi thấy cây ổi bắt đầu ra trái nhỏ thành từng cặp thì tỉa bỏ bớt trái để dưỡng cho trái ổi còn lại mau lớn, mỗi cành chỉ để 1 – 2 trái phía trong gần thân chính, ngắt bỏ trái phía ngoài ngọn.

Cách thức thu hoạch và xử lí cây sau thu hoạch

Nếu chăm sóc tốt, sau khoảng 4 – 6 tháng là ổi bắt đầu cho thu hoạch lứa đầu tiên. Quả chín thì màu xanh nhạt đi, sau chuyển vàng, vỏ quả nhẵn. Dùng ngón tay bấm vào là có thể thu hoạch. Cắt bỏ những cành khô sâu bệnh. Cành yếu nằm phía trong không có ánh sáng để làm thông thoáng tán cây. Và đảm bảo các cành lá đều có đầy đủ nắng để quang hợp. Sau mỗi đợt thu hoach trái thì tiến hành bón phân gốc và tỉa càn. Thu gọn tán cây ổi, không cắt vào phân cành cấp 2, chỉ bấm phân cành cấp 3.