Cần chú ý những gì khi nuôi tôm càng xanh vào mùa nước lũ?

Cần chú ý những gì khi nuôi tôm càng xanh vào mùa nước lũ?

Phương pháp nuôi thuỷ sản Thuỷ sản

Tôm càng xanh ngày càng được bà con miền Trung nuôi ngày một nhiều vì lợi ích thương phẩm của chúng rất cao. Nhưng miền Trung thường hay gặp lũ lụt và nếu không biết cách nuôi tôm càng xanh, bà con có thể mất trắng mỗi khi mùa nước lũ kéo đến. Và nếu một mùa mất  như vậy sẽ dẫn đến sự khó khăn về tài chính của các hộ nuôi tôm càng xanh. Họ đã khó khăn mà ngày càng trở nên khó khăn do lũ. Vì vậy, qua nhiều năm chúng tôi đã đúc kết được những kinh nghiệm quý trong nuôi tôm càng xanh. Hãy cùng phifgo.com tìm hiểu về những chú ý khi nuôi tôm càng xanh để được một mùa bội thu nha!

Những lưu ý trong khâu ương giống

Tôm càng xanh có thể ương bằng ao đất, ương trong bể xi măng hoặc vải bạt. Đối với ương bằng ao đất, trước hết cần chọn ao ương thông thoáng. Gần nguồn nước để dễ dàng trong việc cấp thoát nước.

Có diện tích từ 500 – 1000m2. Độ sâu của ao từ 0,8 – 1,2m. Ao phải sên bùn đáy, vệ sinh bờ ao thật kĩ. Và có lưới chắn xung quanh để tránh địch hại. Cải tạo rải vôi với lượng 7- 10 kg/100m2. Phơi nắng đến khi nền đáy nứt chân chim là tốt nhất.

Thời gian gần đây, nuôi tôm càng xanh các huyện vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An phát triển nhanh. Mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Những lưu ý trong khâu ương giống
Những lưu ý trong khâu ương giống tôm càng xanh khi nuôi.

Trong đó, Vĩnh Hưng là huyện có diện tích nuôi tôm càng xanh lớn nhất với diện tích khoảng 9 ha. Tuy nhiên, sau lũ là thời gian bà con bơm nước từ đồng ruộng ra các sông để sạ lúa vụ Đông-Xuân. Nên nguồn nước ở các sông có nhiều phù sa, mầm bệnh, thuốc bảo vệ thực vật.

Để đảm bảo chất lượng nước và sức khoẻ của tôm; khin lất nước từ các song vào ao nuôi tôm bà con cần lưu ý một số yêu cầu sau:

Thường xuyên thăm ao, theo dõi các hoạt động của tôm nhất là vào ban đêm. (do tôm có tập tính hoạt động mạnh về đêm). Cần kiểm tra các yếu tố môi trường để có biện pháp xử lý kịp thời.

Kiểm tra và xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi (để diệt một số mầm bệnh).

Một số chú ý khi nuôi tôm càng xanh vào mùa nước lũ

Nên có ao lắng để thay nước trong ao nuôi, mỗi tháng thay nước 2 lần nhằm hạn chế dịch bệnh và ô nhiễm môi trường, mỗi lần thay 30% lượng nước trong ao.

Độ pH ao nuôi luôn luôn có sự biến động theo sự nở hoa của tảo. Sự phân hủy các chất hữu cơ, do mưa rửa phèn từ bờ ao xuống hay nguồn nước bị nhiễm phèn. Cần thay nước ao (khi pH ao nuôi tăng cao) và bón vôi với liều lượng 1-1,5 kg/100 m2 ao. Trước những cơn mưa lớn cần bón vôi xung quanh bờ ao.

Khi độ trong của ao thấp cần dùng vôi pha với nước tạt khắp ao để lắng tụ các hạt mùn bã; liều lượng là 1 kg/100 m2 mặt ao.

Một số chú ý khi nuôi tôm càng xanh vào mùa nước lũ
Sau thời gian nuôi được 2- 3 tháng nên thu tỉa tôm cái vì lúc này tôm ôm trứng nuôi chậm lớn.

Kiểm tra và điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp. Nhằm tránh dư thừa thức ăn làm ô nhiễm nguồn nước. Nên cân kiểm tra tôm 2 lần/tháng. Để điều chỉnh lượng ăn theo lứa tuổi và trọng lượng. Trường hợp nước ao không tốt hay những ngày trời mưa thì nên giảm lượng ăn.

Khi tôm đạt 1,5 tháng tuổi trở lên; hàng tuần phải theo dõi sự sinh trưởng của tôm bằng sàng ăn; chài và kết hợp với chu kì lột xác để có thể kích thích tôm lột xác đồng loạt.

Định kỳ trộn premix giàu khoáng chất, vitamin vào thức ăn để tăng cường sức khỏe cho tôm.