Chia sẻ kĩ thuật nhà nông về sản xuất giống cá rô đồng hiệu quả cao

Chia sẻ kĩ thuật nhà nông về sản xuất giống cá rô đồng hiệu quả cao

Phương pháp nuôi thuỷ sản Thuỷ sản

Để đảm bảo cho nguồn cung cho các ao nuôi, các đầm nuôi nên hàng năm có rất nhiều trang trại ươm giống cá rô đồng để bán. Nhưng thực sự năng suất qua các năm vẫn chưa được cao. Do bà con chưa biết áp dụng các kỹ thuật cũng như chọn đàn bố mẹ để sản xuất giống. Nay chúng tôi sẽ giúp các bà con có thêm các kinh nghiệm cũng như kỹ thuật sản xuất giống cá rô đồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho mọi người. Hãy tham khảo bài viết về chia sẻ kinh nghiệm sản xuất giống cá rô đồng của chúng tôi nha!

Chọn cá làm đàn bố mẹ

Cá bố mẹ có thể được chọn từ cá thương phẩm từ vụ trước, muốn làm cá bố mẹ thì cá ít nhất cũng từ 10 – 12 tháng tuổi (một số hộ ở Bình Dương dùng các mương nước nhỏ trong vườn để nuôi cá làm bố mẹ sau khi lựa từ cá bán thịt). Cá được chọn phải khỏe mạnh, không trầy xước, dị hình, trọng lượng tối thiểu là 50 gr/con.

Cách phân biệt đực cái như sau:

  • Cá đực: cỡ nhỏ hơn, thân thon dài, màu sậm hơn.
  • Cá cái: lớn hơn, thân tương đối tròn, mùa sinh sản bụng to.

Vào mùa cá sinh sản ta nên kiểm tra cá giống lại một lần nữa. Vẫn chọn nuôi riêng cá bố mẹ có cùng kích cỡ với nhau. Cá khỏe mạnh và không bị dị tật.

Chọn cá làm đàn bố mẹ
Chọn cá làm đàn bố mẹ cho sản xuất giống.

Đồng thời cũng kiểm tra độ thành thục của cá: chỉ chọn cá trống nào khi vuốt nhẹ vào bụng phải có tinh dịch màu trắng như sữa tiết ra. Và chỉ chọn cá mái có bụng to, mềm đều, lỗ sinh dục màu hồng mới tốt.

Kiểm tra xong, thả cá lại vào vèo hay ao với tổng số bao nhiêu cá trống. Thì phải chọn đủ số bấy nhiêu cá mái. Nuôi đủ cặp, và nuôi với mật độ 5 cặp trong một mét vuông ao là vừa.

Ao nuôi phù hợp cho sản xuất giống

Ao nuôi cá bố mẹ, cứ vài tuần ta thay nước ao một lần. Mỗi lần thay, ta rút nước cũ trong ao ra khoảng một phần ba. Sau đó lại bơm nước mới vào đầy ao. Khi gặp nước mới, cá bị kích thích và đẻ trứng.

Nhiều thí nghiệm cho biết, tùy theo kích cỡ cá rô mẹ là bao nhiêu. Mà ta có thể đoán biết được sô trứng mà nó đang mang trong bụng.

Cá rô mái có thân dài khoảng 10cm thì số trứng trong bụng nó khoảng 9000 cái. Nếu thân cá dài hơn 12cm, thì số trứng trong bụng nó hơn 20 ngàn cái.

Trứng của cá rô rất nhỏ, đường kính trứng chỉ từ 0,4mm đến 0,8mm. Nhưng, sau khi thụ tinh trứng sẽ trương to lên từ 0,85mm đến hơn 1mm.

Đẻ xong một lứa, nếu được nuôi thúc với thức ăn bổ dưỡng cá rô đồng sinh sản tự nhiên sẽ đẻ lại lứa tiếp theo sau một tháng.

Trong đời sống hoang dã, cá rô đồng sinh sản tự nhiên cũng đẻ được khoảng vài lứa. Giống này không biết ham con, đẻ xong là mẹ đi đường mẹ, mặc con đi đường con.

Kỹ thuật ấp trứng cho sản xuất giống hiệu quả

  • Vớt trứng

Sau khi cá đẻ xong, vớt trứng bằng vợt lưới mịn, thao tác vớt nhẹ nhàng. Rửa lại trứng bằng cách tưới nước sạch lên vợt.

  •  Dụng cụ ấp

Dụng cụ ấp có thể là bể xi-măng, ao lót bạt hay thau nhựa, các dụng cụ phải sạch.

Kỹ thuật ấp trứng cho sản xuất giống hiệu quả
Kỹ thuật ấp trứng cho sản xuất giống hiệu quả.

Nước ấp trứng là nước sạch, đã được lắng lọc kỹ (nếu là nước máy thì phải để qua một đêm cho bay hết clor).

  • Mật độ ấp

30.000 – 40.000 trứng/thau nhựa đường kính 60cm (một kg cá cái đẻ khoảng 200.000 –400.000 trứng).