Chia sẻ về kỹ thuật nuôi chồn hương hiệu quả

Chia sẻ về kỹ thuật nuôi chồn hương hiệu quả

Chăn nuôi Phương pháp chăn nuôi

Trong những năm gần đây, nuôi chồn hương đang là mô hình mang đến hiệu quả kinh tế rất cao và rất nhiều hộ dân quan tâm. So với những loài vật nuôi khác, nuôi chồn hương cũng không quá khó khăn. Chỉ cần áp dụng theo những kỹ thuật cơ bản trong chăn nuôi và chăm sóc, thì việc nuôi chồn hương sẽ rất nhàn rỗi. Do đó, bà con muốn nuôi loài vật này cần nắm rõ các kiến thức về kỹ thuật nuôi chồn hương. Và bài viết sau đây sẽ giúp bà con hiểu thêm vấn đề này.

Tóm tắt chung về kỹ thuật nuôi chồn hương

Kỹ thuật chăn nuôi chồn hương mô hình chuồng chăn nuôi chồn hương nên làm theo hướng đông nam, mái lợp lá. Hoặc ngói, tạo độ thông thoáng, cao ráo, có cửa sổ đóng mở tiện lợi cho cả mùa hè và đông. Tùy thuộc vào số lượng chồn mà xây dựng số tầng cho chuồng nuôi. Có thể thiết kế chuồng chăn nuôi chồn hương bằng bê tông hay tre, gỗ chắc chắn. Với độ cao từ 0,7 – 0,8 m/tầng. Riêng với nền tầng bằng bê tông dốc để dễ dàng thoát nước tiểu. Thiết kế lồng nhốt chồn hương bằng lưới sắt B40 hoặc bằng tre.

Nuôi chồn hương
Nuôi chồn hương

Kỹ thuật nuôi chồn hương khâu làm chuồng

Mô hình chuồng chăn nuôi chồn hương nên làm theo hướng đông nam. Mái lợp lá hoặc ngói, tạo độ thông thoáng, cao ráo. Có cửa sổ đóng mở tiện lợi cho cả mùa hè và đông. Tùy thuộc vào số lượng chồn mà xây dựng số tầng cho chuồng nuôi. Có thể thiết kế chuồng chăn nuôi chồn hương bằng bê tông hay tre, gỗ chắc chắn. Với độ cao từ 0,7 – 0,8 m/tầng, riêng với nền tầng bằng bê tông dốc để dễ dàng thoát nước tiểu.

Thiết kế lồng nhốt chồn hương bằng lưới sắt B40 hoặc bằng tre gỗ. Và không nên để chồn hương giữa các lồng trông thấy nhau để tránh tình trạng stress xảy ra. Tốt nhất, bà con nên làm lưới thép vuông 3cm để đảm bảo độ an toàn cho chồn hương. Mỗi lồng cao 70 cm, dài 1,2m, rộng 1 m. Nếu làm đáy lồng làm bằng gỗ, tre. Nên đóng chừa khe hỡ để phân lọt xuống nền.

Với lồng nuôi sinh sản cần làm kĩ lồng nuôi: đáy lồng bằng gỗ nhẵn, rộng 3cm, dày 1cm. Và đóng chừa khe hở 1cm để chồn con khỏi lọt chân. Nên để lồng nuôi chồn sinh sản chỗ yên tĩnh hơn. Vệ sinh chuồng trại: mỗi ngày phải dọn vệ sinh sạch sẽ chuồng nuôi chồn hương. Phân, nước tiểu được thoát ra ngoài qua hệ thống rãnh bố trí khi thiết kế chuồng. Đảm bảo chuồng luôn khô, tránh ô nhiễm môi trường nuôi, sạch sẽ…

Nên chọn thức ăn cho chồn hương như thế nào ?

Các loại côn trùng như: chim chuột, mối kiến, các loại bò sát rắn, nhông và một số loại quả: chuối, đu đủ, mít, cafe, rễ cây…sẽ là những món ăn thích thú với chồn hương. Cần tập luyện quá trình ăn uống cho chồn, chế biến thức ăn có cơm thịt cá để cung cấp dinh dưỡng cho chồn.

Ngoài ra, bổ sung thêm B.complex loại tốt, cám gà đậm đặc… Cho chồn ăn chính buổi sáng và phụ buổi tối, cung cấp nước uống. Quá trình sinh sản của chồn: Thông thường, với chồn hương thiên nhiên thì chúng chỉ đẻ 1 lứa/năm. Còn đối với loài được thuần hóa thì chúng sẽ đẻ được 2 lứa/năm (từ 3 – 6 con).

Kỹ thuật nuôi chồn hương khâu chọn giống

Chọn những con chồn được nuôi từ nhỏ, nhanh nhẹn, lông mượt, không bị thương, bị tật, mắt, tinh tường, mũi nhanh nhẹn. Chọn chồn sinh sản phải từ 8 tháng tuổi trở lên. Khi đến thời gian động đực con cái hay bỏ ăn phá chuồng và phát ra tiếng kêu lạ , con đực tiết ra xạ hương để quyến rũ con cái. Lúc này ta bắt con cái bỏ vào con đực cho chúng giao phối. Khi chồn động đực thì ta nên cho giao phối ngay tránh chậm trễ mà giảm hiệu quả. Giao phối xong là tách con cái và con đực nuôi riêng. Nếu sau 30 ngày mà không thấy chồn sữa mẹ. Sau 35 ngày thì chồn con tập ăn thức ăn của mẹ. Từ lúc đẻ đến 60 ngày tuổi thì tách bầy.

Vệ sinh phòng bệnh

Ngoài việc cho ăn vừa đủ, tránh thức ăn thừa ôi thiu, hàng ngày cần phải dọn vệ sinh và thỉnh thoảng cho phơi chuồng dưới ánh nắng mặt trời để tiêu diệt mầm bệnh, đảm bảo chuồng trại luôn khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát, không gây ô nhiễm môi trường. Phân, nước tiểu được thoát ra ngoài qua hệ thống cống rãnh được bố trí khi thiết kế. Chuồng trại vệ sinh sạch sẽ, giúp chồn hương phát triển nhanh, sinh sản nhiều và không bị bệnh tật.

Chuồng trại vệ sinh sạch sẽ, giúp chồn hương phát triển nhanh
Chuồng trại vệ sinh sạch sẽ, giúp chồn hương phát triển nhanh

Xem thêm bài viết khác về phương pháp chăn nuôi tại đây

Định kỳ vệ sinh máng ăn máng uống. Sát trùng bằng cách ngâm, cọ rửa với nước nóng hoặc thuốc sát trùng formol 1% trong 10 – 15 phút, đem rửa sạch phơi nắng khô. Khu vực xung quanh chuồng phải thường xuyên phát quan bụi rậm, cây cối, phun thuốc sát trùng, rắc vôi. Thường xuyên dọn dẹp cũi nuôi, sát trùng bằng formol 2% hoặc crezin 3%. Khi trong chuồng nuôi có con bị bệnh cần nhốt riêng và chăm sóc đặc biệt, hạn chế mầm bệnh lây lan. đó là tất cả các kỹ thuật nuôi chồn hương hiệu quả cho bạn.