Cổ phiếu Evergrande tăng nhờ kịp trả nợ lãi suất trái phiếu

Cổ phiếu Evergrande tăng nhờ kịp trả nợ lãi suất trái phiếu

Thông tin kinh tế

Vốn đang là doanh nghiệp bất động sản lớn bậc nhất Trung Quốc với hoạt động kinh doanh trải rộng, nhưng sau những chính sách siết chặt của chính quyền để ngăn ngừa các hoạt động đầu cơ bất động sản thì cái tên Evergrande bỗng chốc trở thành con nợ lớn nhất thế giới với số nợ đến hơn 300 tỷ USD do không thể tiếp tục vay vốn. Evergrande lâm vào khủng hoảng khi phải đối mặt với nhiều khoản nợ đến kỳ và các nhà đầu tư gấp rút bán tháo khiến giá cổ phiếu tụt dốc. Tuy nhiên, Evergrande vừa kịp thời trả khoản nợ lãi suất trái phiếu gần nhất của mình là 83,5 triệu USD, giúp giá cổ phiếu công ty này tăng trở lại lên 4,3%.

Evergrande kịp trả nợ lãi suất trái phiếu

Cổ phiếu của Evergrande tăng 4,3%. Sau khi công ty này kịp trả 83,5 triệu USD. Phần nợ lãi suất trái phiếu USD trong thời gian ân hạn 30 ngày. Theo Securities Times (Trung Quốc). Đây là khoản đáng ra Evergrande phải trả vào ngày 23/9. Các trái chủ sẽ nhận được tiền lãi trước thứ Bảy (23/10). Thông tin này đã giúp cổ phiếu Evergrande tăng 4,3%. Trên sàn Hong Kong trong phiên sáng 22/10.

Evergrande kịp trả nợ lãi suất trái phiếu
Evergrande đã kịp trả 83,5 triệu USD phần nợ lãi suất trái phiếu USD trước kỳ hạn

Mức tăng này là một dấu hiệu hết sức đáng mừng với tập đoàn. Bởi chỉ vừa hôm trước (21/10), cổ phiếu của tập đoàn này đã giảm tới 10,5%. Vì bỏ lỡ phi vụ bán cổ phần trị giá 2,6 tỷ USD.

Evergrande đã bỏ lỡ 4 lần thanh toán lãi suất trái phiếu trong tháng 9 và 10. Với tổng cộng 279 triệu USD, theo tính toán của Reuters. Con số này bao gồm 83,5 triệu USD mà công ty vừa kịp chuyển trả. Như vậy, họ vẫn còn nợ 3 lần trễ hẹn thanh toán. Ngoài ra, Evergrande sẽ còn có thêm 4 lần trả lãi khác trong thời gian còn lại của năm.

Dấu hiệu tích cực cho thị trường

Việc Evergrande có thể trả nợ và tránh khỏi cảnh vỡ nợ là điều mà các nhà đầu tư bất động sản mong chờ, bởi thị trường bất động sản Trung Quốc đã rơi vào cảnh ảm đạm chưa từng thấy kể từ khi cuộc khủng hoảng của Evergrande bắt đầu.

Bằng chứng rõ ràng nhất cho sự khởi sắc này là chỉ số theo dõi cổ phiếu của các công ty bất động sản trên sàn Hong Kong tăng 3,7% trong tuần này. Cổ phiếu của Sunac China tăng 9% trong phiên hôm nay (22/10) và 24% kể từ đầu tuần, trong khi cổ phiếu của China Resources Land tăng 6%.

Dấu hiệu tích cực cho thị trường
Việc Evergrande có thể trả nợ và tránh khỏi cảnh vỡ nợ là điều mà các nhà đầu tư bất động sản mong chờ

Phát biểu về tình tiết mới của cuộc khủng hoảng, Jim Veneau, người đứng đầu bộ phận thu nhập cố định châu Á tại AXA Investment Managers, cho biết đây là một sự phát triển “bất ngờ”.

Jim chia sẻ với CNBC: “Đó chắc chắn là một bất ngờ, nhưng là một bất ngờ tích cực. Điều này chứng tỏ họ sẵn sàng chi trả các khoản vay”.

Tuy vậy, Jim Veneau cũng bày tỏ rằng ông không coi đây là một tín hiệu Evergrande có thể “lật ngược cuộc chơi” mà chỉ coi như đây là một động lực đầy hi vọng với tập đoàn này.

Evergrande vẫn còn rất khó khăn với nhiều khoản nợ

Nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới đang phải gồng mình gánh khoản nợ hơn 300 tỷ USD. Và đang gặp khó khăn trong việc huy động vốn. Để trả cho các nhà cung cấp và nhà đầu tư.

Mặc dù đã tránh được việc vỡ nợ “gần trong gang tấc”, nhưng Evergrande cũng vẫn phải gánh chịu khoản nợ lãi trái phiếu gần 200 triệu USD vì đã bỏ lỡ các hạn trả nợ khác vào tháng 9 và đầu tháng 10/2021. Họ cũng còn các khoản nợ lãi khác sẽ tới hạn trong 2 tháng cuối năm nay.

Giới phân tích cho rằng. Các nhà đầu tư trong nước sẽ được ưu tiên hơn các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, tuần trước. Ngân hàng trung ương của Trung Quốc cũng đã lên tiếng nhắc nhở. Các công ty bất động sản phát hành trái phiếu ra nước ngoài nên tích cực thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

Xem thêm tại Thông tin kinh tế.