Đâu là các cách phòng trị bệnh phấn trắng hại xoài?

Đâu là các cách phòng trị bệnh phấn trắng hại xoài?

Nông nghiệp Phòng và trị bệnh cây trồng

Nhiều bà con khi trồng xoài luôn đau đầu với bệnh phấn trắng hại xoài. Đây là một loại bệnh phổ biến thường gặp đối loại quả này. Khi cây nhiễm bệnh phấn trắng, ta sẽ bắt gặp các đấm nấm trắng màu đục trắng gần như bụi phấn ở khắp các lá non. Dần dần, các đốm phấn trắng sẽ lan dần ra chùm hoa; nặng hơn là rụng quả non ảnh hưởng đến năng suất. Bài viết dưới đây sẽ cùng bà con tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh phấn trắng cũng như các phương pháp phòng và trị bệnh phấn trắng này nhé!

Triệu chứng khi xoài nhiễm bệnh phấn trắng

Tên khoa học: Oidium mangiferae Perther. Bệnh gây hại chủ yếu trên lá non, chùm hoa. Đôi khi xâm nhập gây hại cả cuống quả và quả non. Triệu chứng ban đầu là những đám nấm nhỏ, màu trắng đục dạng bụi phấn. Về sau bệnh phát triển nhanh có thể chiếm toàn bộ diện tích lá.

Triệu chứng khi xoài nhiễm bệnh phấn trắng
Bệnh phát triển nhanh có thể chiếm toàn bộ diện tích lá

Trên hoa, lúc đầu bệnh xuất hiện ở đỉnh chùm, sau đó lan dần khắp chùm hoa. Làm hoa biến màu héo tóp lại, bệnh nặng sẽ gây hiện tượng rụng hoa và quả non nhiều.

Nguyên nhân gây bệnh phấn trắng ở xoài

Nấm gây bệnh là loài ký sinh chuyên tính, ngoại ký sinh, thuộc bộ Erysiphales, lớp nấm túi. Bào tử vô tính hình trứng, bầu dục đơn bào không màu, hình thành chuỗi trên cành bào tử phân sinh ngắn, không đâm nhánh trên bề mặt vết bệnh.

Bệnh phát sinh phát triển thuận lợi trong điều kiện nóng ẩm. Sự chênh lệch biên độ nhiệt độ ngày đêm lớn, khi độ ẩm không khí cao, có mưa nhỏ kết hợp. Bệnh phát triển gây hại nhiều từ tháng 1 – 5. Nhưng nặng nhất vào khoảng tháng 2- 3. Hầu hết các giống xoài đều có thể bị nhiễm bệnh; kể cả giống xoài địa phương và xoài nhập nội, lai tạo.

Biện pháp phòng trừ bệnh phấn trắng

Tiến hành chọn lọc và sử dụng những giống xoài có khả năng chống chịu với bệnh. Không nên trồng những giống mẫn cảm với bệnh nhất là đối với những vùng thường xuyên bị bệnh nặng.

Biện pháp phòng trừ bệnh phấn trắng
Tiến hành chọn lọc và sử dụng những giống xoài có khả năng chống chịu với bệnh

Trong trường hợp cần thiết phải sử dụng thuốc hoá học như Anvil 5SC, Score 250EC để phun phòng trừ bệnh nhằm giảm khả năng xâm nhiễm, truyền lan gây hại của bệnh.

Một số thông tin về xoài

Xoài là một loại trái cây vị ngọt thuộc chi Xoài, bao gồm rất nhiều quả cây nhiệt đới; được trồng chủ yếu như trái cây ăn được. Phần lớn các loài được tìm thấy trong tự nhiên là các loại xoài hoang dã. Tất cả đều thuộc họ thực vật có hoa Anacardiaceae. Xoài có nguồn gốc ở Nam Á và Đông Nam Á. Từ đó nó đã được phân phối trên toàn thế giới để trở thành một trong những loại trái cây được trồng hầu hết ở vùng nhiệt đới. Mật độ cao nhất của chi Xoài (Magifera) ở phía tây của Malesia (Sumatra, Java và Borneo) và ở Myanmar và Ấn Độ.

Trong khi loài Mangifera khác (ví dụ như xoài ngựa, M. Foetida) cũng được phát triển trên cơ sở địa phương hơn, Mangifera indica – “xoài thường” hoặc “xoài Ấn Độ” – là cây xoài thường chỉ được trồng ở nhiều vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Nó có nguồn gốc ở Ấn Độ và Myanmar. Nó là hoa quả quốc gia của Ấn Độ, Pakistan, Philippines, và cây quốc gia của Bangladesh. Trong một số nền văn hóa, trái cây và lá của nó được sử dụng như là nghi lễ trang trí tại các đám cưới, lễ kỷ niệm, và nghi lễ tôn giáo.