Đâu là những bệnh làm cây mít chậm phát triển và giảm năng suất?

Đâu là những bệnh làm cây mít chậm phát triển và giảm năng suất?

Nông nghiệp Phòng và trị bệnh cây trồng

Mít là một loại cây dễ trồng nhưng cũng giống như các loại cây ăn trái khác. Mít cũng có nhiều loài gây sâu bệnh hại cây mít. Chúng chích hút nhựa của lá non, búp non, trái làm cho lá xoăn lại, cây chậm phát triển, trái dị hình, kèm theo đó là nấm bồ hóng tấn công. Làm giảm khả năng quang hợp của cây và sẽ cho quả không đẹp. Vì vậy, biết và phòng trừ kịp thời sâu bệnh hại cho cây mít là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng và sản lượng khi trồng.

Sâu đục thân

Dấu hiệu của bệnh

Sâu đục thân là loài sâu bệnh hại trên cây mít nguy hiểm số một. Sâu trưởng thành là một loài xén tóc có tên khoa học là Pachyteria equestris, thuộc họ Cerambycidae, Bộ Coleoptera. Đây là loài sâu gây bệnh hại trên cành và thân cây mít.

Với các cành nhỏ, sâu thường đục lõi cây. Với cành lớn hơn, sâu sẽ cạp bên ngoài vỏ, làm thành những đường hầm sát vỏ thân. Sâu thường gây hại từ các cành nhỏ xuống đến phần gốc cây và cả các rễ lớn. Tại vị trí vết đục, thân cây có những vết nhựa ứa ra. Khi tuổi sâu lớn,  chúng có xu hướng đục vào trong phần gỗ của cây tạo thành những hang của phần gỗ. Đồng thời, tại vị trí đục của sâu có phân đùn ra như mạt cưa. Ngay vết đục đôi lúc có mùi hôi chua là phát hiện của chúng đã đục ở bên trong.

Biện pháp phòng ngừa

Để chữa bệnh sâu đục thân cho cây mít một cách hiệu quả, bạn cần thường xuyên kiểm tra trạng thái của cây mít. Nếu phát hiện triệu chứng, cần điều trị ngay lập tức để tránh việc ấu trùng chui sâu vào bên trong thân cây, rất khó phòng trị và gây hại nặng cho cây.

Biện pháp thủ công đơn giản để chữa trị bệnh sâu đục thân là dùng dao khoét ngay lổ đục để bắt sâu hoặc nhộng  nằm bên trong. Nếu sâu đã ăn sâu vào thân, bạn có thể dùng bông gòn thấm thuốc trừ sâu (nên dùng các loại thuốc có tính lưu dẫn hoặc xông hơi) nhét vào lổ đục và lấy đất sét trám bít vết đục lại. Sau khi nhét bông thuốc vào lổ đục trên cành hoặc thân nên quét thuốc gốc đồng để phòng các loại bệnh xâm nhập qua vết thương. Ngoài ra, bạn có thể dùng thuốc trừ sâu như Cyperan 5EC, Decis 2.5EC, Bian 40-50EC, Basudin 50EC… vào giai đoạn cây ra lá non để phòng ngừa.

Sâu đục trái

Sâu đục trái
Sâu đục trái

Bệnh sâu đục trái

Sâu đục trái – loại sâu bệnh gây hại trên cây mít có tên khoa học Glyphodes caesalis thuộc họ Pyralidae. Sâu có thể tấn công nhiều vị trí trên trái nhưng phổ biến nhất là gần cuống trái. Sâu non mới nở đục ngay vào trái. Sâu phá hại từ khi trái còn rất non đến khi sắp chín. Sâu đục vào trong trái và ăn phần thịt nằm dưới vỏ trái. Sau khi đẩy sức, sâu chui ra ngoài quả mít. Quả mít sau khi bị sâu làm hại vẫn phát triển nhưng ngay vết đục thường bị thối, sau đó khô đi, làm giảm giá trị thẩm mỹ và chất lượng của quả.

Phòng ngừa

  • Vệ sinh và kiểm tra vườn liên tục
  • Sau khi thu hoạch, cần cắt bỏ các cành già, cành sâu bệnh để tạo cho vườn thông thoáng
  • Xử lý và tiêu huỷ những quả bị sâu làm hư hại
  • Sử dụng CNS-RS phun để phòng trừ hoặc bao trái vào cuối giai đoạn trái rụng sinh lý

Ruồi đục trái

Ruồi đục trái là loại sâu bệnh hại trên cây mít do loài dacus sp gây ra bằng cách đẻ trứng vào trái già, gây thối nhũn trái. Để phòng trừ bệnh do ruồi đục trái gây ra, bạn nên dùng chất dẫn dụ sinh học để diệt ruồi đực. Bọc bảo vệ quả mít hoặc sử dụng thuốc trừ sâu sinh học để diệt ruồi.

Rầy, rệp

Rầy, rệp
Rầy, rệp

Các loại rầy rệp gây hại trên mít bằng cách hút nhựa lá non, trái làm lá quăn queo, cây chậm lớn, quả bị biến dạng. Đồng thời, các loài sâu bệnh gây ra nấm đốm bồ hóng làm giảm khả năng quang hợp của cây và giảm tính thẩm mỹ của trái mít. Khi trồng mít ở nơi cao ráo, cây mít thường bị rệp sáp làm hư hại ở phần gốc và rễ.

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên cây mít: Nếu mật độ rầy rệp cao, bạn nên sử dụng Bassan 50EC, Supracide 40EC, Basudin 50EC…

Lưu ý:

  • Áp dụng các biện pháp sinh học tăng cường thiên địch, hạn chế dịch hại do sâu bệnh.
  • Nên để ý và chăm sóc kỹ cây mít, tránh chủ quan.

Bệnh thối gốc chảy nhựa

Bệnh do nấm Phytopthora gây nên, chủ yếu gây hại nhiều trong mùa mưa. Côn trùng, sâu hại chích hút nhựa cây tạo vết thương trên thân là điều kiện thuận lợi cho nấm Phytopthora thâm nhập.

Thường những vườn mít quá ẩm ướt, cỏ rác, lá cây chất đống xung quanh vùng gốc làm cho vùng gốc luôn có độ ẩm cao, những vườn trồng quá dày, tán lá rậm rạp thường là những vườn bị bệnh gây hại nhiều hơn.

Bệnh thể hiện ở vùng gốc có nhiều vết loét, nước dịch từ bên trong chảy rỉ ra, vỏ vùng gốc bị thối từng mảng to, bề mặt lớp gỗ ẩm ướt và thâm đen. Lá vàng, rụng và cây chết. Thường khi phát hiện được thì bệnh ở tình trạng nặng, khó chữa trị.

Phòng bệnh thối gốc chảy nhựa trên cây mít

Cách phòng hữu hiệu nhất là trồng cây trên đất cao ráo, thoát nước tốt.

Bảo vệ các loài thiên địch để hạn chế mật độ sâu rầy gây hại.

Phun phòng nấm Phytopthora và các chủng nấm bằng thuốc trị nấm Anvil, Ridomil, Aliette… tạo môi trường thông thoáng, tránh ẩm thấp, đọng nước.

Trị bệnh thối gốc chảy nhựa trên cây mít

Bệnh cần được phát hiện sớm, nếu để bệnh ở tình trạng nặng rất khó chữa trị. Nếu phát hiện sớm thực hiện trị bệnh như sau:

Làm sạch, cạo sạch những vết bệnh, sau đó sử dụng Elicitor 250 quét lên bề mặt vết thương nhiều lần cho đến lúc vết bệnh khô thì thôi.

Bệnh thối nhũng

Bệnh thối nhũng 
Bệnh thối nhũng

Bệnh do các chủng nấm Rizoctonia solani, Sclerotium, Pythium gây nên. Bệnh thường gây hại ở những vườn ươm có độ ẩm cao và quá rậm rạp, phát triển và lây lan rất nhanh.

Trên thân gốc và bề mặt vật liệu nuôi cây có nhiều hạch nấm tròn to, nhỏ dầy đặc. Bệnh làm teo gốc, thân lá có đoạn tươi xanh và phần non chết gục như bị luộc trong nước nóng.

Phòng bệnh thối nhũng trên cây mít

Sử dụng phân chuồng đã ủ hoai mục bằng nấm Trichoderma.

Tạo vườn thông thoáng, khô ráo và thoát nước tốt.

Phun các loại thuốc trị nấm định kỳ như Anvil, Ridomil, Aliette…

Trị bệnh thối nhũng trên cây mít

Sử dụng kết hợp sản phẩm sinh học đặc trị nấm Elicitor 250 + Siêu Đồng

Sau 5-7 ngày phun, tiến hành phun lần 2 để diệt sạch nấm bệnh gây hại.

Đọc thêm các bài viết khác tại phifgo.com