Gà Ai Cập - biện pháp chăn nuôi hợp lý nhất cần biết

Gà Ai Cập – biện pháp chăn nuôi hợp lý nhất cần biết

Chăn nuôi Phương pháp chăn nuôi

Nếu bạn đang có ý định khởi nghiệp hoặc đầu tư vào ngành nông nghiệp chăn nuôi nhưng lại băn khoăn không biết nên bắt đầu nuôi con gì, thì đừng bỏ qua bài viết này nhé. Hãy thử nuôi gà, vì gà là con vật dễ nuôi, thức ăn đơn giản, không mất quá nhiều công chăm sóc. Các sản phẩm từ gà luôn đắt hàng từ thịt và trứng. Và hãy thử bắt đầu với giống gà Ai Cập nhé. Loại gà này sức đề kháng khỏe hơn gà công nghiệp, thịt dai ngon, đặc biệt là gà siêu trứng, và trứng của chúng ngon không kém gà thông thường. Và 1 điều nữa là kỹ thuật chăn nuôi gà Ai Cập khá đơn giản, hãy đọc bài viết này để nắm được những kỹ thuật cơ bản nhất nhé!

Giai đoạn gà Ai Cập đạt từ 0-9 tuần tuổi

Chuồng nuôi: Phải được để trống từ 15-20 ngày trước khi mang gà vào nuôi. Và phải quét vôi nồng độ 40%, tiêu độc bằng dung dịch xút NaOH 2% với liều 1 lít/m2. Trước ngày thả gà 1 ngày. Cần phun tẩy uế cho chuồng bằng dung dịch formalin 3%. Sau khi phun khoản 5 giờ sau mở cửa cho bay hết mùi. Rồi thả gà vào nuôi. Dụng cụ nuôi: Cần phải được vệ sinh sạch sẽ. Máng ăn, uống, chụp sưởi, rèm che, quây gà, chất độn chuồng, v,v .. Gà con sau khi nở chưa có khả năng điều tiết thân nhiệt. Cần phải có hệ thống sưởi để cung cấp nhiệt độ bằng đèn hồng ngoại, chụp sưởi… Phải dùng quây để úm gà con trong 14 ngày đầu. Mỗi quây khoảng 150-200 con một ngày tuổi.

Giai đoạn gà Ai Cập đạt từ 0-9 tuần tuổi
Gà Ai Cập là giống gà siêu trứng và trứng đặc biệt thơm ngon

Quây làm bằng cót ép hay tấm nhựa, lưới sắt, cao 50- 60cm, đường kính 2-2,5m. Chất độn chuồng có thể là trấu, phoi bào, cỏ rơm khô băm nhỏ, … Phải được phơi khô, phun sát trùng Formol 2%. Chọn gà giống: Chọn những con nhanh nhẹn, mắt sáng. Lông bông, bụng gọn, chân mập, trọng lượng khoảng 30-32g/con. Thức ăn: Phải được phối chế cân đối đảm bảo đủ dinh dưỡng. (Đạm động thực vật, khoáng vi lượng, vitamin). Trong 2 tuần đầu dùng khay cho gà ăn. Mỗi ngày cho ăn từ 9-10 lượt để thức ăn luôn mới, tránh lãng phí và ô nhiễm. Phải thường xuyên vệ sinh thu dọn chất thải. Thường xuyên quan sát loại bỏ những con gà có dấu hiệu bệnh. Không để lây bệnh cho những con khác.

Giai đoạn gà từ 10-21 tuần tuổi (gà dò, hậu bị)

Giai đoạn này rất quan trọng liên quan đến khả năng sinh sản. Nên chế độ chăm sóc và nuôi dưỡng phải duy trì đàn giống khoẻ, đồng đều. Để đảm bảo sự đồng đều nên nuôi với mật độ 7-8 con/m2. Có thể kết hợp nuôi chăn thả vườn. Để gà Ai Cập có thể vận động và tận dụng thức ăn sẵn có trong tự nhiên. Nhưng vào những ngày mưa ẩm không nên thả vì gà dễ bị nhiễm bệnh. Đến 18-21 tuần tuổi nếu gà Ai Cập chậm phát dục. Cần tăng thêm thức ăn bổ sung và các vitamin A, D, E bồi dưỡng cho gà đẻ tốt. Giai đoạn gà trên 21 tuần tuổi (gà sinh sản).

Giai đoạn gà từ 10-21 tuần tuổi (gà dò, hậu bị)
Bổ sung thêm ánh sáng bằng cách thắp điện vào buổi tối. Để đạt 16 giờ chiếu sáng/ngày

Đây là thời kỳ gà sinh sản. Chọn gà biểu hiện phát dục bằng độ sáng bóng của lông, mào, tích. Bộ lông áp sát vào thân. Mật độ nuôi 5-6 con/m2. Giai đoạn này cần bổ sung thêm ánh sáng bằng cách thắp điện vào buổi tối. Để đạt 16 giờ chiếu sáng/ngày, khoảng 1 bóng điện 60W treo cao 2m cho 20m2 chuồng. Thức ăn cần bổ sung bột đá, vỏ sò gấp 2-3 lần để gà tạo vỏ trứng. Sử dụng thêm 8-10% thóc mầm trong thức ăn để tăng khả năng sinh sản. Tỉ lệ phôi và tăng lượng vitamin bằng cách cho ăn thêm rau xanh. Đảm bảo nước uống thường xuyên, sạch. Ngày thay nước 2-3 lần. Thu gom trứng 3-4 lần/ngày để đảm bảo trứng sạch và tránh bị dập vỡ.

Lưu ý cần nhớ khi nuôi gà Ai Cập

Xây chuồng trại phải chọn nơi cao ráo, đảm bảo giữ ấm về mùa đông. Thoáng mát về mùa hè, cách xa khu dân cư sinh sống. Nền chuồng bằng bê tông. Chất độn chuồng bằng trấu đã được rắc vôi và phun khử trùng, tiêu độc. Khi đưa gà Ai Cập vào nuôi. Cần chuẩn bị vật chất kỹ thuật như lồng úm, chụp sưởi, máng ăn, chất độn chuồng… Thời điểm gà xuống chuồng. Nên để nhiệt độ giảm dần cho chúng thích nghi với nhiệt độ môi trường ngoài tự nhiên. Phù hợp nuôi thả vườn. Thức ăn chủ yếu là cám tổng hợp. Có thể trộn lẫn thức ăn với tinh bột ngũ cốc, rau xanh.

Ở giai đoạn gà hậu bị, chú ý đến chế độ ăn. Tiêm vacxin phòng bệnh đầy đủ. Điều này quyết định đến khả năng sinh sản sau này. Chế độ ăn bảo đảm 45 gr thức ăn/ngày/con ở tuần thứ 7, sau đó tăng 3 – 4g/ngày/con. Thời điểm này nên bấm mỏ của gà trên. Để tránh xây xát khi chúng mổ nhau. Giai đoạn gà đẻ trứng phải chú ý đến chế độ ăn và làm ổ đẻ. Chuồng phải luôn sạch sẽ, khử trùng trước khi thả gà vào từ 2 – 3 tuần. Máng ăn, máng uống cũng được sát trùng trước đó. Gà 20 tuần tuổi bắt đầu cho trứng. Ở giai đoạn này cho ăn theo định mức 100g thức ăn/ngày/con. Sau tăng dần lên duy trì ở mức 115g/ngày/con. Đến khi gà chuẩn bị thải thì giảm lượng thức ăn.