Giá các loại trái cây hiện tại đa số tăng mạnh sau giãn cách

Giá các loại trái cây miền Tây đa số tăng mạnh sau giãn cách

Thị trường tiêu dùng

Giá các loại trái cây hiện tại đa số tăng mạnh. Do việc vận chuyển hiện đã được nới lỏng giữa các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. “Sau khi thị trường TP.HCM đã mở cửa và các tỉnh nằm trong khu vực đã xuống Chỉ thị 15, 19 hoặc là bình thường mới. Thì giá các loại trái cây đã tăng vọt, với số lượng mua vào cũng tăng”, chị Phan Thị Ngọc Sương, hiện là đại diện Công ty Trần Duy chuyên thu mua các loại nông sản tại ấp Nhơn Lộc 2, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ đã cho biết thông tin. Cùng phifgo.com tìm hiểu thêm các thông tin cụ thể hơn về tình hình giá trái cây miền Tây nhé.

Nhiều loại trái cây ở miền Tây tăng vọt

Đơn cử như trái dâu hiện tại tăng giá 11.000 đồng/kg; chanh không hạt đang hút hàng, loại 1 mua vào 9.000 đồng/kg; mít Thái cũng đang ở mức 29.000 đồng/kg…

“Tại Cai Lậy – nơi mít Thái bán có giá nhất, hiện khoảng 32.000 đồng/kg. Hồi giãn cách theo Chỉ thị 16, giá mít Thái chỉ khoảng 7.000 đồng/kg”; anh Trung Chánh, ngụ huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang cho biết.

Các loại trái cây này ngoài phần lớn tiêu thụ nội địa; một số còn được xuất khẩu sang biên giới Trung Quốc qua cửa khẩu Lạng Sơn và Lào Cai…

Nhiều loại trái cây ở miền Tây tăng vọt
Nhiều loại trái cây ở miền Tây tăng vọt

Ngoài ra, các loại nông sản khác như đu đủ, nhãn, xoài cũng tăng giá so với trước…

Bà Lý Thị Thúy, ngụ ấp Nhơn Lộc 2, huyện Phong Điền cho biết; “Vườn nhãn Indo tôi mới bán xong với giá 17.000 đồng/kg, tính ra cao gấp đôi so với trước đó (lúc giãn cách theo Chỉ thị 16). Cảm ơn nhà nước, chính quyền địa phương đã khống chế dịch hiệu quả, nới lỏng giãn cách kịp thời; để chúng tôi đi lại dễ dàng hơn. Được đi thăm mảnh vườn, chăm sóc cây; làm cỏ là niềm vui của người nông dân. Mà 3 tháng nay chúng tôi phải tạm quên do vườn ở xã khác, không qua lại được. Trái cây bán được giá cao, chúng tôi rất phấn khởi”.

Tình hình hiện tại, cơ sở thu mua vào sản lượng tăng gấp 3 lần

Theo các chủ vựa trái cây, sau nới lỏng giãn cách, việc vận chuyển; và đi lại nội tỉnh của người dân, thương lái… thuận tiện, sức tiêu thụ tăng khiến giá tăng theo là hiển nhiên. Việc vận chuyển qua lại giữa các tỉnh thành cũng thông thoáng hơn sau nhiều văn bản chỉ đạo kịp thời của Bộ GTVT.

“Lúc huyện còn áp dụng Chỉ thị 16, vườn dâu của tôi đến mùa thu hoạch; trái chín sai trĩu quả nhưng vườn ở xa, không đi lại được nên phải gọi lái bán đổ, bán tháo với giá 2.000 đồng/kg. Thậm chí nhiều người còn không bán được”, một nông dân ở Cần Thơ cho biết.

Khi đó, các chốt chặn liên ấp, liên xã… ở các tỉnh thành miền Tây được dựng lên; người qua lại phải có giấy đi đường,.. Nông dân đi thăm vườn còn khó, nói chi đến thương lái. Do đó, chuyện trái cốc chín tự rụng, chanh; hạnh tự chín rồi thối… không ai mua là đương nhiên.

Tình hình hiện tại, cơ sở thu mua vào sản lượng tăng gấp 3 lần
Tình hình hiện tại, cơ sở thu mua vào sản lượng tăng gấp 3 lần

Bà Nguyễn Thị Tám, vựa thu mua Tám Hội ở ấp Nhơn Lộc 1, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ cho biết; “Trong mùa dịch, chính tôi cũng “giải cứu” nhiều vườn dâu; cho bà con nông dân trong khu vực, do không có thương lái thu mua.

Nhưng giờ nới lỏng giãn cách thì khỏe rồi! Tình hình hiện tại là cơ sở thu mua vào sản lượng tăng gấp 3 lần. Đa số mặt hàng nông sản tăng giá. Bản thân tui cũng mừng cho bà con nông dân. Nhưng hiện tại cơ sở thu mua không tập trung quá 10 người; nên năng lực thu mua còn hạn chế.

Nhà nước điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua

Ông Nguyễn Út Em, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Phong Điền chia sẻ: “Phía chính quyền sau khi nắm được thông tin tình hình tiêu thụ nông sản – đặc biệt là trái cây trên địa bàn; đã tìm hiểu nguyên nhân luôn tạo điều kiện, để cơ sở thu mua, vận chuyển đi lại dễ dàng.

Chúng tôi sẽ phân luồng ưu tiên, tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp; đẩy mạnh thu mua, cũng như giúp bà con nông dân tiêu thụ hết nông sản, giá tốt”.

Nhà nước điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua
Nhà nước điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua

Theo ông, với tình hình hiện nay, việc thu mua và thu hoạch vẫn phải đảm bảo nguyên tắc 5K; an toàn trong phòng chống dịch bệnh Covid 19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

“Giá các mặt hàng nông sản đa số tăng mạnh, bà con vô cùng phấn khích. Chỉ còn một số ít trái cây giảm giá như cam hiện nay nhưng không đáng kể do sản lượng thu vào lại tăng. Riêng tắc (trái hạnh) cũng đang gặp khó khăn do thị trường nước ngoài ngưng đặt hàng.

Kết luận

Hiện, các vườn trái cây ở Tiền Giang chỉ đáp ứng 50% nhu cầu thị trường; nhiều vựa phải nhập thêm trái cây từ các tỉnh khác. Thanh long trên địa bàn Tiền Giang những ngày gần đây cũng được thương lái thu mua với mức giá khá cao; thanh long ruột đỏ có giá trên 35.000 đồng một kg, tăng gần gấp đôi so với tháng trước; loại ruột trắng ở mức giá 16.000 đồng một kg. Riêng bưởi và sầu riêng lượng hàng để bán không nhiều.

Còn tại huyện Chợ Lách, Bến Tre có 10.563 ha đất sản xuất nông nghiệp, chủ yếu là vườn cây ăn trái và sản xuất cây giống, hoa kiểng; trong đó, diện tích vườn cây ăn trái 8.483 ha. Sau hơn một tháng mặn xuất hiện, đến nay đã có 6.000ha bị nhiễm mặn; trong đó nhiễm mặn nặng là 3.000 ha. Đã có trên 110.000 cây như sầu riêng, xoài, tắc, chôm chôm… bị chết và 150.000 cây bị cháy lá, giảm sinh trưởng.

Lãnh đạo chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cũng xác nhận, mỗi đêm lượng trái cây về chợ đạt 1.700-1.800 tấn, đặc biệt giá trái cây về chợ tăng mạnh. Trong đó, thanh long tăng mạnh nhất từ 20.000 đồng một kg tháng trước lên 30.000 đồng; bưởi da xanh cũng tăng 10.000 đồng lên 60.000 đồng một kg, mận tăng thêm 3.000 đồng lên 13.000 đồng, cam sành tăng 5.000 đồng lên 30.000 đồng một kg. Toàn bộ mức giá này là bán sỉ. Còn sản phẩm về các chợ sẽ được điều chỉnh tùy theo nhu cầu và tiểu thương.