Hoa mắt vì giá rau xanh Hà Nội tăng vùn vụt

Hoa mắt vì giá rau xanh Hà Nội tăng vùn vụt

Thị trường tiêu dùng

Thời tiết những ngày gần đây thay đổi chóng mặt; khiến cho các mặt hàng rau xanh trở nên khan hiếm, và tăng giá đến chóng mặt. Hà Nội hiện cũng đang tiến hành tạo mối liên kết nông sản với các địa phương để có thể ổn định giá.

Sau vài ngày mưa lớn, thì hiện tại giá rau xanh cũng được bày bán tại một số chợ dân sinh tại Hà Nội. Và có giá tăng khá cao, cũng như các có loại rau cải giá cũng có tăng gấp đôi so với trước. Cùng phifgo.com tìm hiểu nhiều thông tin hơn về giá rau tăng nhanh tại Hà Nội ngay sau đây.

Giá rau xanh tăng khá cao, có loại rau giá tăng gấp đôi so với trước

Bà Ngô Minh Hà (Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng) khi đi chợ gần nhà bỗng giật mình vì giá rau xanh tăng quá cao. Một mớ rau muống có giá tới 24.000 đồng trong khi vài ngày trước bà mua với giá 10.000 – 13.000 đồng/mớ. Các loại rau như mồng tơi, cải xanh tăng gấp ba với giá 15.000 đồng/mớ khi trước chỉ 5.000- 7.000 đồng/mớ.

Theo khảo sát tại một số chợ, siêu thị ở Hà Nội chiều tối 12/10, rau xanh hầu hết tăng giá thêm từ 3.000 – 15.000 đồng/kg, có loại đắt gấp đôi; trong khi đa phần các loại củ, quả giá vẫn ổn định. Mức tăng giá cũng tùy vào từng chợ, từng khu vực và tùy tiểu thương bán.

Giá rau xanh tăng khá cao, có loại rau giá tăng gấp đôi so với trước
Giá rau xanh tăng khá cao, có loại rau giá tăng gấp đôi so với trước

Cụ thể, tại các chợ dân sinh trên địa bàn Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, rau cải ngồng đã tăng lên 25.000 – 30.000 đồng/kg, tăng gần gấp đôi, cải chíp 17.000 đồng/kg tăng lên 23.000 đồng/kg, cải thảo từ 15.000 đồng tăng lên 17.000 – 20.000 đồng/kg, rau muống trước 8.000 – 9.000 đồng/bó nay tăng lên 12.000 đồng/bó.

Giá củ quả cũng tăng nhanh không kém khi bí xanh tăng gấp đôi lên 20.000 đồng/kg, cà rốt 30.000 đồng/kg… “Bình thường mua rau chỉ mất 30.000 đồng, nay lên gấp đôi, ngang tiền thịt”, bà Hà than thở.

Nguyên nhân tăng giá do mưa liên tục nên dẫn đến rau bị hư hỏng nhiều

Nguyên nhân giá rau tăng được tiểu thương chia sẻ là do 2 tuần gần đây Hà Nội và một số tỉnh thành lân cận mưa liên tục dẫn đến rau bị hư hỏng nhiều.

Đại diện HTX rau Tiền Lệ (huyện Hoài Đức) cho hay: Mưa nhiều ngày, cùng thời tiết lạnh đột ngột khiến 100% rau ăn lá bị ảnh hưởng. Sản lượng rau của HTX sụt giảm 50%, trong đó. Ảnh hưởng nặng nhất là các loại rau cải: cải ngồng, cải mơ… Một số loại rau vụ hè thu sắp hết mùa như rau muống, mùng tơi, rau dền; cũng giảm sản lượng, trong khi các loại rau vụ đông mới bắt đầu gieo trồng, chưa kịp lớn.

Chị Hoa nhận định, giá rau xanh sẽ còn tăng trong vài ngày tới; do nhiều loại rau không chịu được ẩm nên sẽ chết, hỏng và theo dự báo thời tiết vẫn sẽ còn mưa.

Tại siêu thị Vinmart Linh Đàm, các loại rau xanh vẫn rất dồi dào; mức giá bắp cải giá 20.500 đồng/kg, cải thảo 25.900 đồng/kg, cải chip 29.800 đồng/kg, cải ngọt 39.400 đồng/kg; rau ngót 42.700 đồng/kg, rau cải ngồng VinEco giá 42.800 đồng/kg, rau muống 34.800 đồng/kg; mồng tơi 37.900 đồng/kg, hành lá 58.600 đồng/kg…

Một số loại củ quả như bí xanh 21.700 đồng/kg, dưa chuột 29.000 đồng/kg, bầu sao 24.700 đồng/kg….

Hà Nội tìm cách phối hợp kết nối nông sản của các tỉnh, thành phố trên cả nước

Theo các chuyên gia nông nghiệp, việc thời tiết ảnh hưởng đến giá cả nông sản. Gây khan hàng cục bộ thường xuyên xảy ra, đặc biệt với mặt hàng rau củ. Tuy nhiên, nhiều năm Hà Nội vẫn chưa có phương án bổ sung nông sản; từ các tỉnh thành nên người tiêu dùng thi thoảng lại bị “ngã ngửa” với giá cả.

Hà Nội tìm cách phối hợp kết nối nông sản của các tỉnh, thành phố trên cả nước
Hà Nội tìm cách phối hợp kết nối nông sản của các tỉnh, thành phố trên cả nước

Tại chương trình liên kết nông sản Hà Nội với 40 tỉnh thành phố cuối tuần qua. Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết tự thân thành phố mới; chỉ sản xuất được 30 – 65% nhu cầu nông sản.

Theo bà Lan, tình hình sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ nông sản còn rất nhiều khó khăn trong quý IV/2021. Do đó, ảnh hưởng nhất định đến việc chuẩn bị phục vụ cho Tết dương lịch và Tết Nguyên đán.

Đối với liên kết nông sản với các tỉnh, lãnh đạo Sở Công Thương khẳng định; “Hà Nội cũng sẵn sàng phối hợp để kết nối nông sản của các tỉnh, thành phố trên cả nước; với các kênh siêu thị nước ngoài như MM Mega Market, BigC, Aeon Mall…”.

Tuy nhiên, trên hệ thống phân phối của Thủ đô vẫn còn nhiều sản phẩm chưa đáp ứng được tiêu chuẩn; tiêu chí về số lượng, sản lượng, chất lượng cũng như giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Rà soát sản phẩm đặc sản có thế mạnh của vùng miền để kết nối với thị trường

Do đó, bà Lan đề nghị: “Các địa phương cần tiếp tục rà soát sản phẩm đặc sản; có thế mạnh của vùng miền để gắn kết những tiêu chí, tiêu chuẩn về chất lượng; số lượng với thị trường, phù hợp với nhu cầu thị hiếu, cân đối cung cầu trên thị trường”.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam nhấn mạnh; các tỉnh phải coi trọng chất lượng nông sản cũng như nắm được thông tin các đầu mối cung ứng. Đồng thời yêu cầu các đầu mối này đảm bảo tiêu chuẩn; quy chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm để cung ứng cho thị trường Hà Nội.