Hướng dẫn cách trồng cà rốt cho nhiều củ

Hướng dẫn cách trồng cà rốt cho nhiều củ

Nông nghiệp Phương pháp trồng cây

Hướng dẫn cách trồng cà rốt cho nhiều củ mà không tốn quá nhiều công sức. Như chúng ta đã biết cà rốt là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin nhất. Cà rốt cũng là thực phẩm không thể thiếu trong chế biến một số món ăn. Ngoài ra cà rốt  còn rất có lợi cho sức khỏe nhất là những người bị thiếu các loại vitamin.

Cà rốt dễ chế biến có thể luộc, xào, nấu canh, làm gỏi, ăn sống hoặc người ta có thể dùng ca rốt để trang trí đồ ăn khác. Có thể nói cà rốt rất đa dạng trong cách sử dụng. Nhiều người vẫn cho rằng trồng cà rốt rất khó và không thể trồng được Tuy nhiên nếu bạn nắm được kĩ thuật trồng cây cà rốt bạn sẽ thấy cà rốt cũng không quá khó trồng.

Giới thiệu về cây Cà Rốt

Cà rốt (danh pháp khoa học: Daucus carota (subsp. sativus)) là một loại cây có củ. Thường có màu vàng cam, đỏ, vàng, trắng hay tía. Phần ăn được của cà rốt là củ, thực chất là rễ cái của nó. Chứa nhiều tiền tố của vitamin A tốt cho mắt.

Giới thiệu về cây Cà Rốt
Cà Rốt là loại thực phẩm có nhiều công dụng

Trong tự nhiên, cà rốt là loại cây sống hai năm, phát triển một nơ chứa lá trong mùa xuân và mùa hè. Trong khi đó vẫn tích lũy một lượng lớn đường trong rễ cái to mập. Tích trữ năng lượng để ra hoa trong năm thứ hai. Thân cây mang hoa có thể cao tới 1 m (3 ft). Với hoa tán chứa các hoa nhỏ màu trắng, sinh ra quả. Được các nhà thực vật học gọi là quả nẻ. Từ cà rốt trong tiếng Việt có lẽ là sự vay mượn từ tên gọi của nó trong tiếng Pháp (carotte).

Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

Dụng cụ trồng. Bạn có thể tận dụng bao nion, bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cà rốt. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước. Chiều cao tối thiểu của dụng cụ trồng khoảng 20-25cm. Đất trồng thì Cà rốt ưa các loại đất có tầng canh tác dày, thoát nước tốt, thành phần cơ giới nhẹ, tơi xốp. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa…

Hướng dẫn cách hạt giống và cách ngâm ủ và gieo hạt

Hạt giống bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán đồ nông sản hoặc siêu thị gần nhà. Nên chọn những giống cà rốt cao sản để thu hoạch đạt được năng suất cao nhất. Hạt cà rốt có vỏ và lông khá cứng nên trước khi gieo bạn cần vò hạt cho lông cứng gãy hết. Sau đó trộn hạt giống với mùn theo tỷ lệ 1:1, tưới nước giữ ẩm khoảng 2-3 ngày rồi đem gieo. Mỗi hốc gieo từ 2-3 hạt, khoảng cách giữa các hốc từ 7-10cm. Sau khi gieo hạt xong, phủ lên 1 lớp đất mỏng hoặc rơm rạ cắt nhỏ. Tưới nước giữ ẩm hàng ngày vào buổi sáng sớm.

Hướng dẫn chăm sóc cà rốt

Ngày tưới nước 1 lần bằng vòi phun nhẹ vào sáng sớm cho cà rốt. Khi cà rốt cao khoảng 5-7cm thì tiến hành cắt bỏ những cây còi cọc, ốm yếu, giữ lại những cây mập mạp, khỏe mạnh (mỗi hốc để chừng 1-2 cây). Nên dùng kéo cắt bỏ những cây nhỏ bởi nhổ sẽ ảnh hưởng đến bộ rễ của cây giữ lại.

Hướng dẫn cách trồng cà rốt cho nhiều củ
Cà rốt muốn cho nhiều củ thì phải trồng đúng cách

Khi cà rốt được 15 ngày tuổi thì tiến hành bót lót đợt đầu tiên bằng phân hữu cơ, phân bò, phân gà, phân dê, phân trùn quế… cho cây. Cứ 15-20 ngày lại bón đợt tiếp theo. Mỗi đợt bót phân kết hợp xới đất và nhổ cỏ. Nếu củ cà rốt hở ra ngoài thì bạn phải lấy đất lấp lại để tránh củ bị xanh.

Hướng dẫn thu hoạch và bảo quản

Cà rốt cho thu hoạch sau khoảng 100-130 ngày trồng. Khi các lá dưới chuyển màu vàng, các lá non ngừng sinh trưởng, vai củ tròn đều. Thì cần thu hoạch ngay để đạt chất lượng cao. Thu hoạch vào những ngày khô nắng. Nhổ củ, làm sạch đất, rửa bằng nước sạch và cắt bớt phần lá. Chỉ để lại đoạn cuống dài 15-20cm. Có thể bảo quản trong tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát.