Hướng dẫn chăn nuôi thỏ tại nhà cơ bản nhất

Hướng dẫn chăn nuôi thỏ tại nhà cơ bản nhất

Chăn nuôi Phương pháp chăn nuôi

Nuôi thỏ mặc dù không phải là nghề mới nhưng vẫn có sức hút nhất định với các hộ chăn nuôi hiện nay. Nuôi thỏ không quá khó, không quá vất vả và đầu ra ổn định cùng giá trị kinh tế cao khiến ngày càng có nhiều người nuôi hơn. Tuy nhiên, trước khi nuôi thỏ, bà con cần nắm vững những kiến thức cơ bản nhất, cần thiết cho việc nuôi thỏ như làm chuồng trại, cho ăn, chọn con giống,…Do đó, mời bà con đọc ngay bài viết này để biết cách chăn nuôi thỏ tại nhà hiệu quả nhé.

Hiểu về những đặc tính cơ bản của thỏ

Không riêng gì nuôi thỏ mà khi nuôi bất cứ loài động vật nào thì bạn cũng cần biết đến đặc tính của chúng. Như vậy thì bạn mới biết được cách nuôi và chăm sóc được tốt nhất. Khi chọn nuôi thỏ thì bạn phải biết rằng:

  • Thỏ là động vật nhút nhát, sợ tiếng động. Và là con mồi của nhiều loài động vật khác
  • Muốn có được cách nuôi thỏ hiệu quả thì bạn phải biết là thỏ có cấu trúc tiêu hóa rất đặc biệt
  • Thỏ hầu như là loại động vật duy nhất có khả năng tự tổng hợp vitamin cho cơ thể. Và nó cũng là loài ăn rau củ mà thôi
  • Răng thỏ cần được mài thường xuyên vì chúng dài lên rất nhanh
  • Nuôi thỏ sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vì chúng có nhu cầu sinh sản cũng rất cao. Trong năm thì mùa sinh sản của chúng kéo dài từ tháng 1 đến tháng 8
Hiểu về những đặc tính cơ bản của thỏ
Hiểu về những đặc tính cơ bản của thỏ

Với kỹ thuật chăn nuôi thỏ chi tiết sau đây, bà con có thể dễ dàng áp dụng để tăng thu nhập, cải thiện kinh tế.

Cách làm chuồng khi chăn nuôi thỏ

Chuồng thỏ được làm từ những vật liệu dễ kiếm như tre, nứa, bương, gỗ. Nhưng cần đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật như phải để thỏ hoạt động dễ dàng thoải mái. Không ảnh hưởng đến sức khỏe. Chuồng chắc chắn, bền vững, dễ dàng vệ sinh chuồng trại. Ít tốn công khi cho ăn, chăm sóc, bắt thỏ không chui lẫn đàn ra ngoài.

Trong trường hợp chăn nuôi thỏ quy mô lớn cần xây dựng chuồng trại cẩn thận. Chuồng trại phải đảm bảo thông thoáng và dễ làm vệ sinh. Trong trường hợp nuôi thỏ quy mô gia đình. Có thể đặt lồng dưới gốc cây có bóng mát ngoài vườn, đầu nhà, có mái che chống được mưa, nắng, gió lùa.

Chuẩn bị đủ dụng cụ khi chăn nuôi thỏ

Những dụng cụ nuôi thỏ là máng thức ăn thô, máng ăn tinh, chậu nước uống. Phải được thiết kế đúng kỹ thuật. Làm sao để thỏ dễ ăn uống, không thải phân và nước tiểu. Hoặc nằm được vào máng ăn, không cào bới được thức ăn ra đáy. Máng ăn, máng uống nên làm bằng nguyên liệu sẵn có và được thiết kế chắc chắn. Thỏ không làm đổ được.

Chọn giống thỏ tốt

Để kỹ thuật nuôi thỏ thịt thật sự mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình. Thì bước đầu tiên phải lựa chọn giống thật tốt. Có được những con thỏ giống như ý muốn phải tìm địa chỉ quen biết. Tin tưởng họ là những người nuôi thỏ có nhiều kinh nghiệm, quản lý đàn giống tốt, chăm sóc thỏ cẩn thận.

Chọn giống thỏ tốt
Chọn giống thỏ tốt

Xem thêm bài viết khác về phương pháp chăn nuôi tại đây

Thỏ chọn làm giống phải khoẻ mạnh, lưng phẳng, cơ thăn, bắp đùi, mông phải đầy đặn và chắc chắn. Chỉ chọn mua những con thỏ có thể lực tốt, linh hoạt, nhạy cảm. Mắt sáng sủa, mũi khô, tai và chân sạch sẽ không có vẩy, lông bóng mượt, răng cửa mọc bình thường.

Với đa số các giống thỏ, con cái có thể bắt đầu phối giống được lúc 5 tháng tuổi trở lên. Con đực thì muộn hơn khoảng một tháng, vào lúc 6 tháng tuổi trở lên. Chọn giống thỏ đực thì tìm con đầu to, chân tay to, mập mạp, ngực nở. Đặc biệt có dương vật thẳng và hai quả cà (tinh hoàn) đều nhau, nở nang (không bị lép).

Kỹ thuật chăm sóc thỏ

Kỹ thuật nuôi thỏ thịt trải qua 3 giai đoạn: Ở giai đoạn khi thỏ còn nhỏ tính từ lúc cai sữa từ 30 – 70 ngày tuổi) có đến 70 – 80% thỏ đực thừa được đưa vào nuôi thịt. Ở giai đoạn này vẫn nuôi chung đúc, cái và con để làm giống. Giai đoạn tiếp theo gọi là thỏ nhỡ (từ 70 đến 90 ngày tuổi nuôi dưỡng để thỏ sinh trưởng và phát triển đầy đủ tất cả và hoàn chỉnh. Cả hai giai đoạn này, chưa cho thỏ ăn nhiều loại thức ăn dễ tích lũy mỡ (như ngô, cám, gạo, cơm…) cần cung cấp thức ăn giàu protein, vitamin, đủ chất xơ…

Cuối cùng là giai đoạn nuôi vỗ béo từ 90 – 120 ngày tuổi. Có khi chỉ vỗ béo 20 ngày là giết thịt. Giai đoạn này nuôi dưỡng để thỏ béo nhanh, giá thành 1kg hơi thấp nhất. Ở giai đoạn này cho ăn các loại thức ăn giàu tinh bột với tỷ lệ thích hợp như cám ngô, cám gạo, khoai sắn khô (60 – 100 g/con/này), các loại thức ăn thô xanh có thể giảm bớt (bình quân giai đoạn này chỉ cần 400 g/con/ngày).

Dinh dưỡng cho thỏ

Thức ăn chính của thỏ là lá ngô, su hào, bắp cải…đó là những thức ăn thô cho thỏ, lá cây đậu, lạc, xoan, sung, mít, lá đu đủ, lá chuối, đậu lạc, cỏ ghi-nê, chè đại, cỏ voi… nên cho thỏ ăn thức ăn đa dạng.

Nên cho thỏ ăn thức ăn đa dạng
Nên cho thỏ ăn thức ăn đa dạng

Thức ăn xanh cho thỏ cần thu hái từ nguồn sạch sẽ. Không được cắt thức ăn ở những nơi chăn thả gia súc, gia cầm hoặc đọng nước để tránh các bệnh giun sán. Cũng không được cho thỏ ăn thức ăn đã bị mốc, chua, nẫu, lên men để tránh các bệnh tiêu chảy, trướng bụng đầy hơi. Không nên chất thức ăn thô xanh (cỏ, lá) thành đống sau khi cắt về, mà nên rải ra hoặc làm giàn phơi ráo nước mới cho ăn.