Hướng dẫn điều trị bệnh rối loạn đường ruột cấp ở tôm

Hướng dẫn điều trị bệnh rối loạn đường ruột cấp ở tôm

Phòng và trị bệnh thuỷ sản Thuỷ sản

Trong thời gian gần đây, tình trạng về nguồn nước ao nuôi tôm ngày càng ô nhiễm, và thức ăn không đảm bảo chất lượng,… tạo ra nhiều độc tố như: tảo độc, khí độc, vi khuẩn,.. là những nguyên nhân đã khiến tôm bị ngộ độc đường ruột gây ra các hội chứng đường ruột cấp trên tôm. Nếu không có biện pháp phòng trị hiệu quả thì bệnh sẽ càng trở nên khó kiểm soát, và ảnh hưởng đến hiệu quả nuôi trồng thủy sản của bà con.

Bệnh đường ruột ở tôm khá phổ biến khác như phân trắng, phân đứt khúc, viêm đường ruột,… và ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của vụ nuôi. Nếu như không phòng và điều trị có thể làm giảm năng suất, và chất lượng.

Bệnh đường ruột ở tôm là 1 trong những bệnh phổ biến và có nguy cơ gây ra thiệt hại nặng nề cho người nuôi. Vì thế bà con cần có những biện pháp để phòng trị bệnh hiệu quả. Bài viết sau đây của phifgo.com sẽ cùng bà con tìm hiểu về vấn đề này.

Hội chứng đường ruột cấp trên tôm thẻ chân trắng

Đường ruột tôm thẻ chân trắng là một trong những bộ phận quan trọng nhất. Chúng có cấu tạo đơn giản nhưng rất dễ mẫn cảm với mầm bệnh nguy hiểm. Đặc biệt là Hội chứng đường ruột cấp trên tôm. Nó được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau như:

 • Thức ăn: Thức ăn không đảm bảo chất lượng; thức ăn bị mốc, chứa độc tố,… khi cho tôm ăn phải các loại thức ăn này sẽ bị bệnh đường ruột.
Hội chứng đường ruột cấp trên tôm thẻ chân trắng
Hội chứng đường ruột cấp trên tôm thẻ chân trắng
 • Môi trường: ao nuôi bị ô nhiễm sinh ra khí độc. Tạo điều kiện cho các vi khuẩn nhóm Vibrio phát triến; phân tán và xâm nhập vào đường ruột. Làm xuất hiện các đốm trắng hay vàng nhạt trên thành ruột dẫn đến hội chứng đường ruột cấp ở tôm.
 • Ngoài ra, khi tôm ăn phải các loại tảo độc sẽ làm ruột không hấp thu được thức ăn, dẫn đến tôm bị bệnh.

Dấu hiệu tôm bị bệnh về đường ruột

Thông thường, khi tôm ăn thức ăn công nghiệp đường ruột sẽ có màu nâu đen. Trong một số trường hợp thiếu thức ăn tôm sẽ ăn các loại mùn bã hoặc phân của chúng nên sẽ có màu đen. Hiếm có trường hợp ruột tôm trống rỗng hoặc bị đứt thành từng đoạn trừ khi đó là các cá thể tôm bệnh.

 Hội chứng đường ruột cấp trên tôm thẻ chân trắng. Với các biểu hiện mà mắt thường có thể quan sát được:

 • Tôm bỏ ăn, bơi lờ đờ, tấp bờ, đường ruột bị loãng và đứt quãng.
 • Tôm rất sợ tiếng động và ánh sáng.
 • Nếu bị nhẹ hơn thì tôm bị mũ cuối đuôi và có đốm trắng; xuất huyết đường ruột.
 • Nếu khi tôm bị nhiễm bệnh mà nông dân tiếp tục cho ăn nhiều. Thì tôm sẽ chết ngày càng nhiều. Khi tôm bị nhiễm bệnh chỉ cần sau 2 – 3 ngày là tôm chết.

Hướng dẫn phòng và điều trị bệnh

Hướng dẫn cách phòng bệnh

Bà con nên thực hiện nuôi tôm an toàn và chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau đây:

 • Lựa chọn những loại thức ăn chuyên dụng cho tôm. Nên để ý đến chất lượng, độ dinh dưỡng và hạn sử dụng. Mặt khác, tùy vào từng giai đoạn nuôi để điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp và không bị dư thừa.
 • Ngăn ngừa sự phát triển của các loại vi khuẩn gây hại. Như việc kết hợp sử dụng các loại chế phẩm sinh học để phân hủy các loại hữu cơ và thức ăn dư thừa trong ao. Bà con có thể tham khảo chế phẩm tự nhiên để phân hủy thức ăn thừa trong ao nuôi.
 • Trong trường hợp nước ao ô nhiễm, nên thay dần bằng loại nước đã qua xử lý (1 lần thay không quá 20% nước ao để tôm có thời gian thích nghi dần).
Hướng dẫn phòng và điều trị bệnh
Hướng dẫn phòng và điều trị bệnh
 • Khi thấy tôm có các biểu hiện của bệnh thì giảm thức ăn còn 70%, dùng SDK để diệt khuẩn, diệt mầm bệnh trong ao nuôi.
 • Bổ sung thêm men tiêu hóa, Vitamin C và các khoáng chất cần thiết vào thức ăn cho tôm.
 • Cắt tảo định kỳ hoặc khi ao xuất hiện tảo độc bằng TS B52 liều 2 kg/1000 m3 nước.
 • Thường xuyên dùng dòng thảo dược LENMETESONRE cho ăn định kỳ sẽ ngăn chặn được tôm bị bệnh hội chứng đường ruột cấp, chết sớm, vượt qua các bệnh nhiễm virus. Dùng hàng ngày liều 7 – 10 ml/kg thức ăn, trộn đều để khoảng 30 phút cho tôm ăn.

Hướng dẫn cách điều trị bệnh

Khi phát hiện tôm có bệnh đường ruột trống loãng, đứt khúc chúng ta xử lý như sau: Đánh siêu tốc LENMETESONRE xuống ao với liều lượng 2lít/1000m3 nước và SDK 2 lít/1000m3 nước, cắt cữ 1 ngày không cho tôm ăn.

Hôm sau dùng siêu tốc LENMETESONRE trộn cho tôm ăn liều dùng 50ml/1kg thức ăn, cho ăn 3 cữ/ngày và liên tục trong vòng 3 ngày. Nên giảm thức ăn vì bệnh này hay làm tắt nghẽn đường ruột cho ăn nhiều tôm càng nhanh chết.