Hướng dẫn phòng và chữa trị bệnh ở cá điêu hồng

Hướng dẫn phòng và chữa trị bệnh ở cá điêu hồng

Phòng và trị bệnh thuỷ sản Thuỷ sản

Những đặc điểm sinh học cơ bản ở trong điều kiện thả nuôi cá điêu hồng được xác định sẽ như sau: về dinh dưỡng là loài cá ăn tạp các chất như là: mùn bả hữu cơ, tảo, ấu trùng côn trùng, hay trong ao nuôi hoặc bằng bè, cá ăn thức ăn tự chế từ nhiều các phụ phẩm nông nghiệp, thức ăn viên (đạm từ 20 – 25%).

Về sinh sản, cá rô phi đỏ là loài nắm đẻ, và đẻ quanh năm, ấp trứng trong miệng. Có thể ương cá con ở trong ao hoặc trong chậu, lồng. Khi ương trong ao cần bón phân gây thức ăn tự nhiên nhằm để nuôi cá bột, còn khi ương trong lồng, chậu thì sẽ không cần bón phân nhưng sẽ phải thường xuyên vệ sinh chập, lồng.

Môi trường nuôi chủ yếu trong ao hay trong lồng bè. Trong ao, sau 1 năm nuôi, cá sẽ đạt 200 – 500g/cn; khi nuôi bè cá lớn nhanh hơn (và đạt trọng lượng 200 – 500g/con chỉ 7 – 8 tháng) và có tỷ lệ hao hụt thấp.

Tìm hiểu về cá diêu hồng

Cá diêu hồng hay cá điêu hồng hay còn gọi là cá rô phi đỏ, là một loài cá nước ngọt thuộc họ Cá rô phi, có nguồn gốc hình thành từ lai tạo. Ở Việt Nam, người dân bản xứ còn gọi cá diêu hồng là cá rô. Vì chúng có hình dạng và màu sắc giống nhau.

Cá diêu hồng thực chất là “con lai” của cá rô phi đen. Thịt của hai con cá này có thành phần chất dinh dưỡng như nhau. Cá diêu hồng được người Trung Quốc phát hiện và phổ biến ở Việt Nam. Đặc biệt là được nuôi khá phổ biến ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Và được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng nên giá bán cao hơn cá rô phi đen.

Tìm hiểu về cá diêu hồng
Tìm hiểu về cá diêu hồng

Cá diêu hồng là một loài cá nước ngọt. Được hình thành qua quá trình chọn lọc nhân tạo. Nên môi trường sống chủ yếu là nuôi nhốt. Cá thích hợp với nguồn nước có độ pH: 6,2 – 7,5. Khả năng chịu phèn kém nhưng có thể phát triển tốt ở vùng nước nhiễm mặn nhẹ 5 – 12%o cá sống trong mọi tầng nước. Cá thịt có thể nuôi trong ao hoặc lồng bè. Thời gian cá đạt 800-900g/con chỉ từ 4 – 4,5 tháng và tỷ lệ hao hụt thấp.

Cách phòng trị bệnh cho cá điêu hồng

Phòng trị bệnh do ký sinh trùng

Các bệnh do ngoại ký sinh trùng có tác động mạnh đến cá con trong quá trình ương. Thực tế cho thấy, nhiều cơ sở ương giống có tỉ lệ hao hụt từ 50 – 70% chủ yếu là do cá con bị bệnh đốm trắng (trùng quả dưa tấn công), bệnh do trùng mặt trời và tà quản trùng, bệnh do sán lá đơn chủ, bệnh do giáp xác ký sinh (Argulus và Ergasilus).

Cách phòng trị: ao ương hoặc nuôi cá phải có sục khí. Khi phát hiện cá bị bệnh cần bón:  Formol nồng độ 25 – 30ml/m3 trị thời gian dài và nồng độ từ 100 – 150ml/m3 nếu trị trong 15-30 phút; CuSO4 (phèn xanh) nồng độ 2-5g/10m3 trị thời gian dài và từ 20 – 50g/10m3 trị trong 15 – 30 phút, cách ngày trị một lần; muối ăn dùng để phòng và trị bệnh cho cá, nồng độ 1-3% trị thời gian dài và 1-2% trị trong 10-15 phút.

Phòng trị bệnh xuất huyết

Bệnh do vi khuẩn Aemomas hydrophia hoặc Edwardsiellatarda gây ra. Cá có dấu hiệu toàn thân bị xuất huyết, hậu môn sưng lồi, bụng trương to, có dịch vàng hoặc hồng, đầu và mắt cá sưng và lồi ra. Bệnh thường xuất hiện ở cá rô phi đỏ nuôi bè.

Cách phòng trị bệnh cho cá điêu hồng
Cách phòng trị bệnh cho cá điêu hồng

Biện pháp đề phòng: là tránh thả cá nuôi và hạn chế thay nước lúc giao mùa. Nên định kỳ bón khử trùng nơi cho ăn. cách trị là bón vôi và khử trùng nước, có thể trộn thuốc kháng sinh vào thức ăn cá, tỷ lệ tuỳ theo tình trạng bệnh.

Phòng trị bệnh cá trương bụng do thức ăn

hường xảy ra ở các ao, bè cho cá ăn thức ăn tự chế không được nấu chín, không đảm bảo chất lượng làm cá không tiêu hoá được thức ăn, bụng cá trương to, ruột chứa nhiều hơi. Cá bơi lờ đờ và chết rải rác.

Biện pháp khắc phục: là kiểm tra chất lượng và thành phần thức ăn để điều chỉnh lại cho thích hợp. Nếu trường hợp nặng, thường xuyên có thể thay đổi thức ăn. Trong thức ăn nên bổ sung men tiêu hóa (các probiotic…)

Phòng trị bệnh cá chết do mật độ dày

Hiện tượng này thường xảy ra ở các ao, bè nuôi thâm canh với mật độ quá dày. Cá chết không có dấu hiệu bệnh lý, chỉ nổi lờ đờ và chết hàng loạt. Tỉ lệ cá chết lệ thuộc vào mật độ và chất lượng nước. Mật độ thích hợp để thả nuôi cá rô phi thịt là 100-150con/m3. nếu mật độ trên 200 con/m3 có thể gây chết đột ngột lúc giao nước hoặc sau những cơn mưa lớn.

Đọc thêm các bài viết khác tại phifgo.com