Hướng dẫn trồng dâu tây với các cách đơn giản sau

Hướng dẫn trồng dâu tây với các cách đơn giản sau

Nông nghiệp Phương pháp trồng cây

Dâu tây vườn hay đơn giản còn được gọi là dâu tây là một chi thực có vật hạt kín. Và loài thực vật này có hoa thuộc vào họ Hoa hồng (Rosaceae). Dâu tây thì được xuất xứ từ châu Mỹ và nó được các nhà làm vườn ở châu Âu cho lai tạo vào thế kỷ 18. Với mục đích nhằm để tạo nên giống dâu tây được trồng rộng rãi ở hiện nay. Loài này được (Weston) Duchesne đã miêu tả khoa học đầu tiên vào năm 1788. Loại quả này thì được nhiều người đánh giá rất cao nhờ vào hương thơm đặc trưng, có màu đỏ tươi, có mọng nước và vị ngọt. Nó đã được tiêu thụ với số lượng lớn, hoặc là tiêu thụ dưới dạng dâu tươi hoặc chế biến sẵn như mứt, có thể là nước trái cây, bánh nướng, kem, sữa lắc và cả sôcôla. Với nhu cầu mua tăng nhanh, việc canh tác, trồng trọt dâu tây cũng trở nên phát triển và phổ biến. Qua bài viết này, chúng tôi xin hướng dẫn trồng dâu tây với các phương pháp đơn giản sau!

Hướng dẫn trồng dâu tây với việc chọn lựa giống tốt

Lựa chọn hạt giống dâu tây tốt – Cách trồng cây dâu tây bằng hạt. Bạn muốn biết cách trồng cây dâu tây bằng hạt? Vậy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chuyên mục nông nghiệp để có được thông tin hữu ích nhé.

Hiện nay dâu tây có rất nhiều loại khác nhau. Hầu hết chúng đều cho ra hoa và quả quanh năm. Tuy nhiên mỗi loại lại phù hợp với từng vùng thời tiết và khí hậu khác nhau. Trong đó phải kể đến 2 loại dâu tây là dâu chịu nhiệt của Nhật Bản và dâu tây của Newzealand.

Đây là hai giống dâu tây có thể chịu được nhiệt độ cao tốt nhất hiện nay. Và có thể sinh trưởng trong điều kiện nhiệt độ lên tới 40 độ C. Do đó, bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 loại hạt giống này. Để gieo trồng ở bất cứ đâu mà bạn muốn.

Hướng dẫn trồng dâu tây với việc chọn lựa giống tốt
Dâu tây trồng bằng hạt

Các loại như dâu tây Mỹ hay dâu tây Đà Lạt chỉ thích hợp với những nơi có thời tiết mát mẻ, lạnh như ở Sapa hay Đà Lạt. Do vậy, nếu trồng tại những vùng khác thì có thể các loại dâu tây này. Sẽ kém phát triển và không đạt năng suất như mong muốn.

Dù bạn lựa chọn mua hạt giống dâu tây nào. Bạn phải cần lưu ý chọn những loại hạt giống phải đều nhau. Hạt giống càng to thì khi nảy mầm cây sẽ càng khỏe. Những hạt giống lép sẽ dễ khiến cây không đủ sức sinh trưởng

Hướng dẫn cách ươm hạt dâu tây nảy mầm

Ươm hạt với giấy ẩm

Bạn hãy ngâm hạt dâu tây với nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi : 3 lạnh trong 2 – 4 tiếng. Sau đó, bạn ủ hạt trong khăn giấy ướt sau khi đã ngâm nước ấm. Hạt được ủ vào một hộp nhỏ để ở nơi mát mẻ, thoáng mát. Khăn giấy luôn phải có độ ẩm cao. Đây là cách trồng cây dâu tây bằng hạt dễ khiến hạt nảy mầm nhất.

Sau đó, bạn để từ 10-15 ngày đến khi hạt nhú mầm xanh thì đem hãy gieo ra đất. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đất gieo nên tơi xốp. Có khả năng giữ ẩm cũng như có thể thoát nước, nên nhẹ tay khi gieo. Hằng ngày tưới phun 2 lần là sáng và tối.

Hướng dẫn trồng dâu tây với cách ươm hạt dâu tây F1

Bước 1 : ngâm hạt dâu tây với nước ấm theo tỉ lệ

Đầu tiên, ngâm hạt dâu tây với nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi : 3 lạnh trong 2 – 4 tiếng rồi vớt hạt để ráo. Sau đó, ngâm viên nén vào nước sạch 2 – 5 phút. Bạn nên đặt từ 1 đến 3 hạt giống vào trong viên nén. Chú ý, bạn nên tưới nước hàng ngày. Để đảm bảo việc giữ ẩm cho viên nén và vào khoảng 10 – 15 ngày hạt sẽ nứt và nảy mầm. Sau đó, bạn đưa bầu ươm đó vào chậu để chăm sóc.

Bước 2:  tiến hành chọn chậu trồng dâu tây

Khi hạt giống đã phát triển thành cây con. Bạn có thể bắt đầu tiến hành việc tách bầu. Hãy chuyển ra chậu có diện tích rộng hơn để cây phát triển nhanh chóng hơn. Tùy vào kích thước cây dâu và chậu mà bạn sử dụng. Mà bạn có thể trồng từ 1 hay nhiều cây trong 1 chậu đó. Chậu thích hợp có thể là chậu dài, máng dài.

ngâm hạt dâu tây với nước ấm theo tỉ lệ
Nên ngâm hạt dâu tây với nước ấm theo tỉ lệ

Bước 3: hướng dẫn trồng dâu tây với việc chuẩn bị đất

Đất trồng luôn luôn ẩm, giữ ẩm tốt, nhiều chất dinh dưỡng, có thể bón phân bổ sung. Trước khi trồng cây có thể trộn thêm phân bón hoặc phân gà. Sau mỗi vụ thu hoạch, quả hoặc cây có thể đẻ thêm nhánh. Vậy nên hãy xới đất xung quanh cho cây.

Do tính chất ưa ẩm của cây nên cây dâu thường mọc thấp nằm trên mặt đất. Do đó, nếu ta trồng bằng chậu tròn nên có thể phủ lên xung quanh gốc. Và phía dưới quả 1 lớp rơm vừa giữ ẩm tốt vừa nâng đỡ cho quả.

Làm thế nào để chăm sóc cây dâu tây khi trồng bằng hạt?

Lựa chọn vị trí đặt chậu cây dâu tây phù hợp

Nên đặt chậu cây ở nơi giữ ẩm tốt và hướng nắng. Không nên đặt những nơi có nắng nóng liên tục. Vị trí thích hợp để đặt chậu cây dâu tây như cửa sổ, ban công. Nếu trồng ngoài trời hoặc trong vườn nên trồng dưới bóng của cây to nhưng vẫn phải có nắng.

Hướng dẫn trồng dâu tây bằng hạt thành công với mẹo tưới nước thường xuyên

Thường tưới vào buổi chiều khi nắng đã tắt và hãy tưới thật ẩm đất. Nếu đất của bạn giữ ẩm kém có thể tưới thêm 1 lần vào buổi sáng để bảm bảo cây luôn có đủ độ ẩm.

Hướng dẫn trồng dâu tây nhanh phát triển bằng việc tỉa thân lá

Cây dâu tây ra thân lá nhiều nên bạn phải thường xuyên tỉa bớt lá. Những lá già, sâu, bệnh, lá bị che khuất tầng dưới. Nên thường xuyên quan sát để tỉa bớt đi để giúp cây dễ quang hợp. Lưu ý, chỉ tỉa khi lá dày hoặc hư vì tỉa nhiều cây sẽ mất khả năng quang hợp.

Thường xuyên ngắt chùm hoa, cắt tỉa ngó dâu tây

Để dâu tây phát triển mạnh và ổn định trong thời gian đầu nên cắt bỏ chùm hoa đầu tiên. Để tăng cường sinh trưởng và ức chế cho lần ra hoa sau, cây sẽ cho hiệu quả cao hơn.

Thường xuyên ngắt chùm hoa, cắt tỉa ngó dâu tây
Thường xuyên ngắt chùm hoa, cắt tỉa ngó dâu tây

Tăng cường bón phân giúp cây phát triển tốt

Sau khi áp dụng các cách trồng cây dâu tây bằng hạt. Bạn nên dùng phân bón có bán sẵn tại các của hàng vật tư nông nghiệp để bón cho cây. Có thể sử dụng phân gà ủ trộn lẫn với đất vừa phải. Bạn nên thường xuyên phun thuốc diệt côn trùng để cây phát triển khỏe hơn.

Che phủ đất – Cách trồng cây dâu tây bằng hạt hiệu quả

Do tính chất ưa ẩm và quả thường mọc thấp. Nên có thể phủ lên 1 lớp rơm trên bề mặt xung quanh gốc. Và phía dưới quả có tác dụng vừa giữ ẩm tốt vừa nâng đỡ cho quả.

Trên là cách trồng cây dâu tây bằng hạt, chúng tôi hy vọng với những thông tin trên. Sẽ giúp bạn trồng thành công vườn dâu tây của mình nhé.