Kĩ thuật chọn giống và trồng củ dền hiệu quả

Kĩ thuật chọn giống và trồng củ dền hiệu quả

Nông nghiệp Phương pháp trồng cây

Kĩ thuật chọn giống và trồng củ dền hiệu quả sẽ là điều mà những người yêu thích nông nghiệp sạch quan tâm. Củ dền có rất nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Đồng thời củ dền chứa rất nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe hàng ngày như viatamin A, Vitamin B, C.

Ngoài ra củ dền cũng được sử dụng nhiều trong việc trang trí các món ăn vì màu sắc đặc biệt của nó. Tưởng chừng như loại củ này sẽ rất khó trồng. Tuy nhiên nếu bạn nắm được một số kĩ năng, kĩ thuật trồng và chăm sóc cơ bản thì để sở hữu những củ dền do mình tự trồng là điều không quá khó khăn. Nếu quan tâm đến các kĩ thuật trồng cây củ dền xin mời các bạn hãy theo dõi các bài viết dưới đây.

Củ dền có nhiều tác dụng với sức khỏe

Củ dền chứa rất nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe của bé như sắt, canxi, ma-giê, kali. Đồng thời cung cấp vitamin A, các vitamin nhóm B, vitamin C, E, K. Những dưỡng chất này có tác dụng bảo vệ bé khỏi nguy cơ mắc phải một số bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Như tiêu chảy, quáng gà, còi xương, thiếu máu và làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Củ dền có nhiều tác dụng với sức khỏe
Củ dền có nhiều tác dụng với sức khỏe

Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

Dụng cụ trồng. Bạn có thể tận dụng bao nion, bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà. Hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng củ dền. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước. Đất trồng Củ dền không quá kén đất. Nó có thể sinh trưởng và phát triển ở nhiều loại đất khác nhau. Bạn có thể mua đất sẵn. Hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa…

Kĩ thuật chọn hạt giống và ngâm ủ và gieo hạt

Hạt giống bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán đồ nông sản hoặc siêu thị gần nhà. Nên chọn những giống củ dền cao sản để thu hoạch đạt được năng suất cao nhất. Để hạt nảy mầm nhanh, bạn có thể ngâm hạt giống vào nước ấm có nhiệt độ khoảng 40 độ C khoảng 3 – 5 tiếng.

Lót 1 lớp bông gòn xuống đáy một cái chén nhỏ, tưới nước cho ấm và rải hạt lên trên lớp bông sau đó phủ tiếp 1 lớp bông gòn khác lên trên, tưới ẩm. Chờ đến khi hạt xuất hiện vết nứt nhỏ thì bắt đầu đem trồng ra đất. Gieo hạt với khoảng cách hàng cách hàng 10 – 15cm, cây cách cây 10cm. Sau khi gieo xong tiến hành phủ 1 lớp đất mỏng và tưới nước giữ ẩm.

Kĩ thuật chọn phân và quy trình chăm sóc

Ngày tưới nước 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Khi cây được chừng 20 ngày, tỉa bớt các cây con yếu. Tuyệt đối không nhổ lên trồng lại vì cây sẽ không phình củ được. Sau đó tiến hành bót lót đợt 1 cho cây. Bằng phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân trùn quế… Cứ 20 ngày lại bón đợt tiếp theo. Mỗi đợt bót phân kết hợp xới đất và nhổ cỏ..

Kĩ thuật chọn phân và quy trình chăm sóc
Kĩ thuật chọn phân và quy trình chăm sóc

Kĩ thuật chọn cách thu hoạch và bảo quản

Sau khi trồng khoảng 60 – 80 ngày thì củ dền bắt đầu cho thu hoạch. Nên thu hoạch khi củ chưa phân hoá già (xơ cứng). Bởi khi để quá giá sẽ làm giảm cảm quan cũng như dinh dưỡng của củ dền. Củ dền có thể sử dụng được cả lá và củ. Nếu bạn muốn sử dụng lá thì có thể tỉa lá sử dụng trước, hoặc có thể nhổ cả cây để sử dụng. Có thể bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Có thể cắt phơi để bảo quản được lâu.