Kĩ thuật trồng đu đủ sai trĩu quả tại nhà

Kĩ thuật trồng đu đủ sai trĩu quả tại nhà

Nông nghiệp Phương pháp trồng cây

Kĩ thuật trồng đu đủ sai trĩu quả tại nhà mang lại hiệu quả cao. Đu đủ là loại trái cây phổ biến ở Việt Nam và những vùng nhiệt đới khác. Ngoài là một loại trái cây ngon, lành tính. Đu đủ còn được sử dụng như một loại thực phẩm dùng nấu các món ăn hàng ngày.

Hơn thế nữa tất cả các bộ phận của đu đủ đều có tác dụng với sức khỏe con người. Hoa đu đủ dùng để chữa ho, lá đu đủ điều trị ung thư, rễ, thân đều có tác dụng tốt với một số loại bệnh. Có thể nói đu đủ là loại cây phổ biến dễ trồng lại nhiều công dụng. Nên nhà có một cây đu đủ là điều hết sức cần thiết. Nếu quan tâm đến kĩ thuật cây đu đủ mới các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Thành phần dinh dưỡng của đu đủ

Lượng beta caroten trong đu đủ có nhiều hơn trong các rau quả khác. Beta caroten là một tiền chất của vitamin A, vào cơ thể sẽ được chuyển hoá thành vitamin A. Đây là một loại vi chất dinh dưỡng có vai trò là chống oxy hoá mạnh giúp chống lại một số căn bệnh ung thư, chống khô mắt, khô da và có tác dụng nhuận tràng. Trong 100g đu đủ chín chứa 2.100 mcg beta caroten.

Thành phần dinh dưỡng của đu đủ
Đu đủ có rất nhiều chất có lợi cho sức khỏe

Ngoài ra trong đu đủ còn chứa nhiều vitamin. Đu đủ có thể cung cấp cho cơ thể các loại vitamin thiết yếu như vitamin A và vitamin C, trong 100g đu đủ có 74-80 mg vitamin C. Đu đủ còn có các vitamin B1, B2, các acid gây men và khoáng chất như kali, canxi, magiê, sắt và kẽm. Ăn đu đủ thường xuyên có tác dụng bổ máu. Giúp hồi phục gan ở người bị sốt rét. Do có nhiều sinh tố C và caroten. Nên đu đủ có tác dụng chống oxy hoá, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và hạt giống

Về dụng cụ trồng, bạn nên lựa chọn mảnh đất trống. Các chậu cây được làm bằng sứ, thùng xốp hoặc các chậu xi măng chuyên dụng cho cây cảnh. Kích thước mỗi chậu tối thiểu 90 x 40 x 40cm để cây sinh trưởng và phát triển. Chậu phải có lỗ thoát nước, đảm bảo thoát nước tốt. về đất trồng. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ…

Kĩ thuật chọn giống

Chọn giống đu đủ lai F1, loại chuyên trồng làm cảnh: Cây lùn, lóng đốt ngắn, giống sinh trưởng khỏe, khả năng chống chịu tốt với điều kiện bất thuận, sai hoa, nhiều quả, chất lượng quả cao (thường là các giống có nguồn gốc từ Thái Lan hoặc Đài Loan). Nếu mua quả giống ở chợ, chọn quả chín, cắt bỏ phần đầu và phần cuống quả, lấy hạt ở phần giữa quả thả ngay vào nước, chọn hạt đen và chìm, rửa sạch màn nhớt bọc ngoài hạt, đem hong  khô rồi gieo ngay.

Kĩ thuật gieo hạt và trồng cây

Ngâm hạt trong nước khoảng 40 độ C trong 5 giờ, rồi tiến hành ủ hạt trong bao vải coton ẩm 4 – 5 ngày. Khi hạt nứt nanh nảy mầm đều thì mang gieo.Gieo 2 – 3 hột trong bầu nhỏ để trừ hao khi hạt ít nảy mầm, sâu bệnh phá hại hay để tỉa bớt cây đực. Sau 10 – 15 ngày đu đủ sẽ nảy mầm.

Bạn có thể mua giống cây đã gieo ươm trong bầu. Nên chọn cây giống to mập, khỏe, sạch bệnh. Khi đu đủ trong bầu có từ 4 – 5 cặp lá, cao 10 – 15cm thì đem trồng vào chậu. Dùng dao sắc rạch nhẹ gỡ bỏ vỏ nilon (không làm vỡ bầu).

Đặt cho bầu và cây giống nằm ngang trên mặt đất xuôi theo hướng Đông – Tây. Vun đất quanh bầu. Nén chặt gốc và tưới đủ ẩm cho cây. Trồng xong dùng que cắm để nâng ngọn cây cho ngóc lên. Sao cho thân gốc đu đủ luôn nghiêng một góc 45 độ so với mặt luống. Từ khi trồng cho đến suốt quá trình sinh trưởng của cây. Tưới dưỡng ẩm hàng ngày.

Lưu ý về kĩ thuật chăm sóc

Sau khi trồng cây lên chậu cần tưới ẩm ngày 1 – 2 lần, dùng rơm, rạ che phủ mặt chậu để hạn chế bốc thoát hơi nước và giữ ẩm cho cây. Sau khi trồng đu đủ được 15 ngày, tiến hành bón lót đợt đầu tiên bằng phân hữu cơ, phân bò, phân trùn quế, phân dê, phân gà… Cứ 15 ngày tiến hành bón đợt tiếp theo.

Nếu chăm sóc kĩ đu đủ sẽ cho chất lượng tốt
Nếu chăm sóc kĩ đu đủ sẽ cho chất lượng tốt

Kĩ thuật thu hoạch

Đu đủ sau trồng 7 tháng đã có thể thu quả làm rau xanh, 9 tháng cho thu quả chín ăn tươi. Nếu thu quả để ăn tươi, nên thu khi trên quả xuất hiện các vết đốm hoặc sọc vàng nhạt (chín sinh lý), sau thu vài ngày quả sẽ chín hoàn toàn, chất lượng sẽ ngon nhất. Nếu thu sớm hơn (quả chưa chín sinh lý) quả ăn sẽ nhạt, giảm giá trị thương mại. Đu đủ có thể cho thu hoạch quanh năm.