Kỹ thuật và thả giống tôm thẻ chân trắng trên vùng cát ven biển

Kỹ thuật và thả giống tôm thẻ chân trắng trên vùng cát ven biển

Phương pháp nuôi thuỷ sản Thuỷ sản

Tôm thẻ chân trắng là một trong những thủy sản đang được nuôi trồng rất phổ biến tại các tỉnh miền Trung do tính thương phẩm cao. Và đặc biệt gần đây đang phổ biến với mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng tại các vùng cát ven biển. Do khâu chọn giống cũng như thả giống còn nhiều bất cập nên chưa thu được lợi nhận cao mặc dù mô hình nuôi ở vùng cát ven biển đang có rất nhiều tiềm năng lớn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng ở vùng cát ven biển nha!

Chọn giống tôm để nuôi ở vùng cát ven biể

  • Nguồn gốc

Tôm giống chân trắng PL12 phải được sản xuất từ tôm bố mẹ đảm bảo chất lượng theo quy định.

Nếu rôm chân trắng giống được nhập khẩu thì cỡ phải từ PL12 trở lên, có xuất xứ rõ ràng. Và có chứng nhận kiểm dịch của cơ quan có thẩm quyền.

  • Chỉ tiêu cảm quan

Trạng thái hoạt động: tôm bơi thành đàn ngược dòng liên tục quanh thành bể ương hoặc chậu; có phản xạ tốt khi có tác động đột ngột của tiếng động mạnh hoặc ánh sáng.

Ngoại hình: các phụ bộ hoàn chỉnh, các đốt bụng hình chữ nhật; đầu và thân cân đối, không có dị tật; chân đuôi mở rộng dạng chữ V khi bơi.

Chọn giống tôm để nuôi ở vùng cát ven biển 
Chọn giống tôm để nuôi ở vùng cát ven biển.
  • Màu sắc: màu tự nhiên của loài.

Chiều dài thân: chiều dài thân lớn hơn 9 mm. Tôm đồng đều về kích cỡ, tỉ lệ chênh lệch đàn không lớn hơn 10%.

  • Mức độ nhiễm bệnh

Bệnh do vi khuẩn: không có mầm bệnh.

Bệnh do nấm: không có mầm bệnh.

Bệnh nguyên sinh động vật: dưới 10% số cá thể trong mẫu nhiễm.

Bệnh virus: không có mầm bệnh virus (TSV, wssv, YHV, IHHNV, BP,…).

Quy trình thả giống tôm thẻ chân trắng

Thả tôm vào ao khi ao đã được gây màu nước tốt. Đủ thức ăn tự nhiên cho tôm. Trước khi thả tôm cần kiểm tra các yếu tố môi trường như pH, độ kiềm, độ mặn… Giữa trại giống và ao nuôi. Nếu có sự khác biệt thì phải điều chỉnh thích hợp để tránh sốc cho đàn giống.

Thả lúc sáng sớm hoặc chiều tối, nhiệt độ thấp trong ngày. Tránh thả tôm khi trời nắng nóng. Nhiệt độ nước cao hoặc khi trời có mưa. Cần ngâm túi giống trong ao nuôi khoảng 10-15 phút sau đó thả tôm vào ao nuôi.

Mật độ thả từ 80 – 100 con/m2.

Chuẩn bị ao nuôi ở vùng cát ven biển

Đối với ao mới xây dựng, trước hết cần bơm nước vào ao. Rửa sạch bạt để loại độc tố từ bạt chống thấm vào môi trường nước. Sau đó tháo cạn nước để rửa ao.

Ðối với ao đã nuôi tôm (phát triển tự phát nhưng nằm trong vùng quy hoạch. Và có cam kết bảo vệ môi trường), sau mỗi vụ nuôi cần nạo vét hết bùn dơ; đưa vào khu xử lý chung để xử lý. Rửa sạch ao trước khi cấp nước.

Sau khi đã chuẩn bị ao xong, tiến hành bơm nước. Nước cấp vào ao phải được lọc bởi lưới lọc có kích thước nhỏ để ngăn ngừa trứng. Các loài cá và các động vật khác vào ao nuôi.

Sau khi cấp đủ nước vào ao nuôi, xử lý nước bằng các hóa chất diệt khuẩn như BKC, Iodin,… có sục khí. Sau thời gian xử lý từ 2-4 ngày (tùy từng loại hóa chất) thì có thể gây màu nước.

Chuẩn bị ao nuôi ở vùng cát ven biển
Không mua tôm giống không rõ nguồn gốc và không có giấy chứng nhận kiểm dịch.

Có thể dùng các loại phân vô cơ, chế phẩm vi sinh, lên men nguyên liệu,…Để gây màu nước. Màu nước tốt cho việc thả tôm giống là màu nâu hoặc màu vàng xanh.

Thời gian gây màu khoảng 4-5 ngày, chú ý khi màu nước trong ao lên tốt thì mới tiến hành thả giống.

Trong quá trình xử lý và gây màu nước cần kiểm tra pH, độ kiềm…để điều khiển các yếu tố này nằm trong khoảng thích hợp cho tôm nuôi.