Làm sao để phòng trừ các bệnh cho cây quế?

Làm sao để phòng trừ các bệnh cho cây quế?

Nông nghiệp Phòng và trị bệnh cây trồng

Quế là một loại cây mang lại hiệu quả kinh tế cao với lượng tiêu thụ lớn trên thị trường. Tuy nhiên khi trồng loài cây này, cần lưu ý để tránh cây bị mắc bệnh. Một số loại bệnh gây hại cho quế có thể kể đến như là bệnh thối rễ; bệnh úa vàng cháy lá, bệnh do các loại sâu bệnh gây ra. Nguyên nhân và cách phòng trị các loại bệnh này đều khác nhau. Nhưng đặc điểm chung là đều gây ảnh hưởng xấu đến lợi ích kinh tế. Chính vì vậy, mà người trồng quế cần hết sức lưu ý những điều sau để phòng trị bệnh cho loài cây này.

Sơ lược về cây quế

Quế là phần thu được từ lớp vỏ thân cành của một số loài thực vật thuộc chi Cinnamomum; có vị cay, mùi thơm được dùng để làm thuốc và gia vị trong chế biến thực phẩm. Trong khi quế quan đôi khi được xem là “quế thực sự”. Hầu hết các loại quế thương mại quốc tế đều có xuất xứ từ các loài họ hàng; chúng được xem là “cassia” để phân biệt với “quế thực sự”.

Sơ lược về cây quế
Quế là phần thu được từ lớp vỏ thân cành của một số loài thực vật thuộc chi Cinnamomum

Một số bệnh hại quế

Bệnh thối rễ ở cây quế

Cây quế con rất dễ bị thối rễ và bệnh này xảy ra trong thời kỳ mưa nhiều. Rễ cái bị thối trước, về sau cả cây bị chết. Cách phòng trừ: làm rãnh tháo nước, trồng ở chỗ đất thấp và phải làm luống cao. Hễ phát hiện cây bị bệnh thì phải nhổ bỏ ngay. Dùng dung dịch focmalin 1% tiêu độc trên luống; cũng có thể dùng vôi bột hoặc bột lưu huỳnh tiêu độc lên luống trước khi trồng.

Bệnh úa vàng cháy lá

Lá bị bệnh có những đốm màu vàng. Bệnh lan rộng, mặt sau lá bị bệnh có màu tím, cuối cùng lá úa vàng và khô. Cách phòng trừ: cắt bỏ lá bị hại, rồi phun dung dịch Booc đô.

Các loại sâu hại cây quế

Sâu xén tóc đỏ (haematicus paseoe)

Sâu xén tóc đỏ (haematicus paseoe) là một loại sâu thuộc bộ cánh cứng; cánh màu đỏ tối, râu to, thân dài khoảng 5mm. Sâu non màu vàng nhạt, mình dài 9mm, hàng năm sinh vào tháng 5-7; con cái đẻ trứng trên ngọn cây, cành. Sâu non sau khi nở, đục vào vỏ cây, xuyên vào gỗ thành lỗ xoắn ốc; dần dần đục xuống gốc cây, đến cuối thu đục tới lõi cây. Trong đường đục trên cây đến mùa xuân năm sau, bịt kín hai đầu lỗ để hóa nhộng.

Sâu xén tóc đỏ (haematicus paseoe)
Sâu xén tóc đỏ (haematicus paseoe) là một loại sâu thuộc bộ cánh cứng

Loài sâu này phần lớn phát sinh trong rừng râm tối; đục các cành cây có đường kính 2cm trở lên. Cành cây bị sâu hại thường bị chết, khi có mưa bão, gió, rất dễ gãy. Sau khi phát sinh, cần phải chặt bỏ các cành bị sâu hại; chuyển ra ngoài rừng đốt, hoặc lấy sợi dây thép thọc vào lỗ để giết sâu non. Hoặc dùng lưu huỳnh xông và giết sâu trưởng thành vào các tháng 5-7.

Sâu quế

Sâu non phát sinh vào mùa hạ, sâu màu đỏ; có vòi châm cắm vào vỏ cây hút nhựa. Cành bị sâu thường chết khô, cây bị nặng thì chết cả cây.

Cách phòng trừ: trước mùa sâu phát sinh dùng vôi quét lên cành cây, lúc sâu phát sinh dùng 1 kg bột cây duốc cá, 1kg xà phòng trung tính, 800kg nước sạch, pha thành thuốc dạng keo. Phun vào sáng sớm hay buổi chiều tối để trừ sâu.

Rệp hại cây quế

Rệp quế phát sinh vào mùa hạ, phá hoại các cành lá non. Lá có rệp thường biến thành màu vàng hoặc cuộn cong rồi héo úa.

Cách phòng trừ: dùng thuốc 666 6% pha loãng 200 lần, hoặc dùng dung dịch thuốc lá- xà phòng, bột trừ trùng cúc phun vào những ngày nắng có thể diệt được rệp.

Bọ xít quế

Sâu non phá hoại hạt (quả) quế. Sâu trưởng thành xuất hiện vào trước và sau tiết. Mang Chủng, đẻ trứng vào quả non trước và sau tiết Hạ Chí. Qủa bị sâu đẻ trứng thì phình to ra, không chín được, đến đầu tháng 6, sau khi sâu non nở, quả rụng xuống (cây đã tiêu phí mất nhiều dinh dưỡng vào quả), làm cho cây không đâm chồi mới và ra hoa được, gây thiệt hại rất lớn.

Xem thêm các bài viết hay về Phòng và trị bệnh cây trồng tại đây.