Lần đầu tiên, Vietcombank chia cổ tức bằng cổ phiếu

Lần đầu tiên, Vietcombank chia cổ tức bằng cổ phiếu

Thông tin kinh tế

Từ năm 2011, trong suốt 10 năm qua, hằng năm Vietcombank vẫn chia cổ tức đều đặn bằng tiền mặt cho các cổ đông do thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan quản lý. Tuy nhiên, năm nay Vietcombank sẽ chia cổ tức bằng cổ phiếu và đây chính là năm đầu tiên ngân hàng này thực hiện theo phương pháp trên. Phương pháp này sẽ giúp Vietcombank tăng thêm vốn điều lệ lên 47,300 tỷ đồng sau phát hành hơn 1,02 tỷ cổ phiếu theo dự kiến để trả cổ tức. Bên cạnh đó, Vietcombank cũng dự định sẽ phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho các nhà đầu tư có tiềm lực.

Vietcombank sẽ chia cổ tức bằng cổ phiếu

Sau nhiều năm trả tiền mặt. Vietcombank sẽ chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ hơn 27%. Để tăng vốn điều lệ lên 47.300 tỷ đồng. Ngày 22/10, Hội đồng quản trị Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) ban hành Nghị quyết. Phê duyệt tăng vốn điều lệ thông qua phát hành cổ phiếu trả cổ tức từ lợi nhuận còn lại sau thuế. Sau trích lập các quỹ. Và chi trả cổ tức bằng tiền mặt năm 2019. Theo phương án đã được Đại hội cổ đông thông qua.

Vietcombank sẽ chia cổ tức bằng cổ phiếu
Đây là lần đầu tiên Vietcombank chia cổ tức bằng cổ phiếu

Theo đó, Vietcombank dự kiến phát hành hơn 1,02 tỷ cổ phiếu (tương đương 27,6%). Để trả cổ tức từ nguồn lợi nhuận còn lại năm 2019. Sau khi chia cổ tức 8% bằng tiền. Sau phát hành, vốn điều lệ thêm 10.236 tỷ đồng lên hơn 47.325 tỷ đồng.

Ngày thanh toán của đợt cổ tức bằng cổ phiếu này vẫn chưa được công bố. Theo công bố của VCB, VCSC hiện đã có khuyến nghị “phù hợp thị trường” đối với VCB. Với mức giá 101.200 đồng/cổ phiếu.

Trước đó, vào giữa tháng 9. Thủ tướng đã phê duyệt phương án đầu tư. Bổ sung 7.600 tỷ đồng tại nhà băng này. Để duy trì tỷ lệ sở hữu của Nhà nước. Hiện tại, cổ đông nhà nước đang chiếm 74,8% vốn của ngân hàng.

Như vậy, đây là lần đầu tiên nhà băng này được phép tiến hành chia cổ tức bằng cổ phiếu kể từ năm 2011. Phần lớn cổ tức các năm đều được chia bằng tiền mặt. Trước đó, Vietcombank từng thông qua phương án tăng vốn điều lệ. Thông qua phát hành cổ phiếu trả cổ tức năm 2018. Nhưng cũng chưa được thực hiện. Do “phụ thuộc hướng dẫn của cơ quan quản lý nhà nước”.

Phát hành cổ phiếu riêng lẻ

Bên cạnh việc phát hành cổ phiếu. Đại hội cổ đông vào tháng 4 năm nay cũng thông qua phương án phát hành riêng lẻ cổ phiếu riêng lẻ. Quy mô tối đa 6,5% vốn điều lệ tại thời điểm chào bán. Đối tượng chào bán là nhà đầu tư tổ chức có tiềm lực tài chính. Có thể gồm một hoặc một số cổ đông hiện hữu.

Phát hành cổ phiếu riêng lẻ
Vietcombank cũng sẽ phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho các nhà đầu tư có tiềm lực

Theo kế hoạch tại Đại hội cổ đông. Giá phát hành không thấp hơn định giá của tổ chức định giá và bình quân số học giá đóng cửa 10 phiên giao dịch trên HoSE, liền kề trước ngày nhà đầu tư thông báo mua. Thời gian thực hiện chào bán trong năm 2021. Và tiếp tục trong năm 2022 nêu chưa hoàn thành.

Theo dự báo của Công ty chứng khoán SSI. Lợi nhuận trước thuế của Vietcombank trong quý 3/2021 sẽ khoảng 5.000 tỉ đồng. Đưa lũy kế lợi nhuận sau 9 tháng của ngân hàng này là 18.600 tỉ đồng. Và có khả năng đạt 24.300 tỉ đồng cho cả năm 2021. Tăng 5,4% so với năm 2020. Dù tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của Vietcombank năm nay chậm lại. Nhưng đây vẫn là ngân hàng dẫn đầu về lợi nhuận trong toàn hệ thống.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 22/10. Giá cổ phiếu VCB đứng ở mức 94.300 đồng/cp. So với đầu năm, hiện giá cổ phiếu VCB thấp hơn 3%.

Xem thêm tin tức tại phifgo.com.