Mách bà con những bệnh thường gặp phải khi trồng xoài

Mách bà con những bệnh thường gặp phải khi trồng xoài

Nông nghiệp Phòng và trị bệnh cây trồng

Cây xoài là một trong những loại cây ăn quả được nhiều người yêu thích. Cây xoài dễ trồng, không kén đất, thích nghi với điều kiện khí hậu nước ta. Một số giống xoài ngon nổi tiếng đã mang lại hiệu quả kinh tế rất cao cho người trồng. Vì vậy, hiện nay, diện tích cây xoài tuy tăng nhưng cùng với đó là diện tích bị sâu bệnh cũng tăng theo. Trong đó thán thư, đốm đen, thối khô chồi, nấm hồng, phấn trắng gây hại khá nghiêm trọng ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng xoài.

Tổng quan về cây xoài

Việt Nam là thiên đường về quả  cây. Mùa hè là lúc những “thiên đường” quả  cây miệt vườn đang đà chín rộ, trong đó có “xoài”. Xoài trong những loài cây ăn quả xứ nhiệt đới phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở VIệt Nam cho giá trị kinh tế cao.

Với khả năng thích nghi và chịu hạn tốt nên xoài được trồng rộng rãi để loài cây che bóng, trang trí không gian vườn có giá trị thẫm mỹ. Ở mỗi vùng miền, quả có nét đặc trưng riêng, quả  xoài của miền Nam tương đối to còn miền Bắc thì nhỏ hơn.

Vào độ hè đến, hoa xoài mọc thành chùm có màu trắng, nở khắp khu vườn. Qủa xoài có hình thuôn dài khi chưa chín màu xanh và khi chín vỏ sẽ chuyển sang màu vàng. Mùa hè là mùa xoài ngon nhất, quả to chín đượm thơm cả góc nhà.

Bệnh khô đọt thối trái trên xoài

Bệnh khô đọt thối trái trên xoài
Bệnh khô đọt thối trái trên xoài

Nguyên nhân mắc bệnh

Bệnh khô đọt thối trái do nấm Diplodia natalensis gây ra. Bệnh gây hại nặng trong điều kiện độ ẩm không khí cao, lan nhanh nhất là vào mùa mưa.

Triệu chứng thường gặp

+ Bệnh phá hại trên cành, lá, trái. Cành non xuất hiện đốm sậm màu lan dần lên lá. Lá cũng bị biến sang màu nâu, bìa lá cuốn lên trên. Có thể thấy mủ chảy trên các cành bị bệnh. Chẻ dọc cành bị bệnh có thể thấy bên trong có các sọc nâu

+ Trên trái, bệnh tấn công vào giai đoạn thu hoạch và tồn trữ, làm thịt trái bị chai sượng, bên trong thịt trái ta thấy những sọc đen chạy dọc theo trái. Vùng vỏ quanh cuống trái bị úng sậm màu, sau đó lan rộng thành vùng đen tròn, sau 2-3 ngày có thể gây thối trái.

Cách phòng trị

+ Bà con tiến hành tỉa cành kết hợp tỉa các bộ phận bị bệnh đem tiêu huỷ, hạn chế nguồn lây lan của nguồn bệnh trên vườn.

+ Bà con cho sử dụng Vắc xin kết hợp với Siêu đồng tỉ lệ 1:1 để phòng trị bệnh.

+ Khi thu hoạch cần tránh gây bầm dập, rụng cuống trái.

+ Lựa chọn mắt ghép sạch bệnh để tránh lây lan bệnh cho cây con.

Bệnh thán thư

Bệnh thán thư
Bệnh thán thư

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh thán thư trên cây xoài do nấm gây ra. Trong mùa mưa do ẩm độ cao, lượng ánh sáng mặt trời ít tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát triển.

Triệu chứng thường gặp

+ Trên lá: Bệnh chủ yếu xuất hiện trên lá non, ban đầu xuất hiện đốm nhỏ như mũi kim có màu nâu sẫm sau đó bị đen, lúc thì hình tròn, bầu dục, hình ngôi sao. Về sau vết bệnh phát triển và liên kết với nhau thành từng mảng và lan rộng ra, ở giữa vết bệnh lớp tế bào bị khô và có những lỗ thủng làm lá non không phát triển đôi khi bị biến dạng. Ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của cây.

+ Trên bông: Bệnh phát triển trên cả chùm bông làm đen bông và rụng. Bệnh còn phát triển trên các cành non của cây.

+ Trên trái: Bệnh nhiễm từ lúc trái còn non đến lúc thu hoạch, lúc đầu trên trái có những đốm nhỏ hình tròn có màu nâu hoặc nâu đen sau lan dần ra, nhiều đốm kết hợp với nhau thành những đốm lớn hơn lõm vào phần thịt trái và có thể lan ra bao quanh trái, làm cho thịt trái bị chai sượng và thối. Sau đó trái sẽ bị rụng. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất.

Cách phòng trị

+ Để phòng trị bệnh thán thư trên cay xoài bà con nên tiêu hủy các cành lá bệnh để tránh lây lan. Cần phun phòng bằng chế phẩm sinh học Siêu đồng kết hợp Vắc xin khi thấy có triệu chứng xuất hiện. Nhất là trong giai đoạn các đợt ra lộc non, ra bông, trái non, và đặc biệt trong mùa mưa. Bà con Chú ý phun sớm trước khi cây trổ bông 2 – 3 tuần, định kỳ 5 – 7 ngày phun 1 lần đến trước khi thu hoạch.

+ Luôn vệ sinh vườn sạch sẽ, thoáng mát đầy đủ ánh sáng, tránh độ ẩm không khí cao. Cần chú ý làm sao cho cây non ra đọt đồng loạt để dễ dàng phòng trị. Cần chủ động phun thuốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh khi thấy bệnh bắt đầu xuất hiện.

Bệnh phấn trắng

Bệnh phấn trắng
Bệnh phấn trắng

Nguyên nhân:

Bệnh phấn trắng trên cây xoài do nấm Oidium mangiferae gây ra. Bệnh thường gây hại trong điều kiện nóng ẩm hoặc có sương đêm.

Triệu chứng:

+ Nấm bệnh đóng thành lớp phấn trắng trên lá non, phát hoa và trái non. Bệnh thường phát triển từ ngọn của phát hoa, lan dần đến cuống hoa, trái non, lá non và cành. Thường hoa bị nhiễm bệnh trước khi thụ phấn và trái trái bị nhiễm bệnh khi còn rất nhỏ. Trái bị nhiễm bệnh sẽ biến dạng, méo mó, nhạt màu, bị khô và rụng sớm.

Biện pháp phòng trị:

+ Cắt tỉa cành tạo tán cho cây phát triển mạnh, cung cấp phân bón đầy đủ cho cây. Cần chú ý sự phát triển của bệnh trong giai đoạn cây ra hoa và tạo trái non. Sử dụng các chế phẩm sinh học kết hợp Siêu đồng và Vắc xin để phòng trị bệnh.

Bệnh nấm hồng

Nguyên nhân

Bệnh nấm hồng trên xoài do nấm Corticium salmonicolor gây ra.

Triệu chứng:

Trên mặt vỏ thân hay nhánh có tơ nấm trắng bò lan, sau đó nấm tạo thành những mảng màu hồng. Đôi khi không thấy mảng màu hồng mà chỉ thấy các gai nấm màu hồng phát triển từ các vết nứt trên vỏ thân hay nhánh. Nhánh và thân cây bị nấm tấn công sẽ mất dinh dưỡng sau đó sẽ bị khô và chết.

Biện pháp phòng trị:

Để xử lý bệnh nấm hồng trên cây xoài bà con cần loại bỏ những bộ phận bị bệnh ra khỏi vườn để tránh lây lan. Sau đó sử dụng kết hợp Vắc xin và Siêu đồng phun đẫm lên thân, cành, lá. Bà con cho phun xịt 2 lần cách nhau 5 – 7 ngày.

Bà con nên trồng cây với khoảng cách hợp lý, tỉa bớt cành lá không cần thiết để tránh che rợp.

Bệnh đốm đen

Triệu chứng thường gặp

Bệnh xảy ra trên lá, trái và chồi non. Đầu tiên những đốm bệnh có màu nâu đen nhỏ xuất hiện trên lá, trái. Sau đó chúng lớn dần lên, các vết bệnh có thể nối liền lại và trở thành những vết loét lớn hình dạng bất định và cuối cùng tạo thành một vùng trũng xuống so với bề mặt lá. Những vết bệnh trên chồi non và trái thường là vết nứt dọc, màu nâu đen. Đôi khi có nhựa chảy ra từ vết nứt đó. Nếu bệnh xảy ra trên cây non trong vườn ươm, khả năng lây lan của bệnh rất nhanh chóng và làm chết cây.

Cách phòng trị

Để xử lý bệnh đốm đen trên cây xoài trước hết bà con cần cắt bỏ những lá bệnh, chồi và cành bị nhiễm bệnh mang ra khỏi vườn để tiêu hủy. Khi thấy có nhiều trứng hoặc sâu non bà con dùng chế phẩm trừ sâu sinh học Bacillus phun kỹ cả 2 mặt lá, trên cành nhỏ, trên quả non để tiêu diệt bọ phấn trưởng thành vào ban đêm khi chúng tiếp cận đẻ trứng và làm cho các lứa trứng mới đẻ bị hỏng, không nở được. Phun liên tiếp 2-3 lần, cách nhau 7 ngày để tiêu diệt triệt để các lứa đẻ gối nhau của bọ phấn. Việc phun thuốc nên làm vào buổi chiều mát có tác dụng hơn các buổi khác trong ngày.

Bệnh cháy lá (Tên khoa học: nấm Macrophoma mangiferae)

Trong điều kiện mùa khô có thể thấy các ổ nấm màu đen trên bề mặt vết bệnh. Những lá bệnh có thể không rụng và còn tồn tại dai dẳng trên cây bệnh. Bệnh không gây nguy hại nhiều cho cây, tuy nhiên cũng không nên chủ quan.

Bệnh phát triển nặng trong mùa mưa, gây hại cả lá, nhánh và quả. Những đốm bệnh lúc đầu nhỏ như đầu kim, sau đó lan rộng. Chúng thường xuất phát từ mép lá, chóp lá đi vào; sau đó chúng lớn nhanh đường kính từ 5 mm trở lên,. Màu sắc của chúng thay đổi đậm dần khi phát triển nặng. Ban đầu màu vàng sau lớn dần có màu nâu nhạt, sau chuyển thành màu nâu đậm, có viền màu tím sậm có màu nâu xám.

Tham khảo thêm những bệnh về cây trồng khác tại đây