Mách bạn cách điều trị và phòng bệnh phù đầu ở gà

Mách bạn cách điều trị và phòng bệnh phù đầu ở gà

Chăn nuôi Phòng và trị bệnh trong chăn nuôi

Bệnh phù đầu ở gà sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến đàn gà và cách điều trị và phòng bệnh phù đầu ở gà như thế nào? Bệnh phù đầu ở gà (bệnh Coryza) hoặc còn gọi là bệnh viêm mũi truyền nhiễm ở gà. Bệnh phù đầu ở gà xảy ra ở mọi lứa tuổi thế nhưng phổ biến ở gà ở độ tuổi khoảng 4 tuần trở lên. Bệnh do vi khuẩn có tên khoa học là Haemophillus paragallinarum gây ra. Thời gian phát bệnh thường kéo dài đến 1-2 tuần, lây lan rất nhanh qua không khí, tiếp xúc, thức ăn với nước uống giữa gà bệnh và khỏe mạnh.

Bệnh phù đầu ở gà có những triệu chứng gì?

Gà bị chảy nước mũi, khò khè, mặt bị phù thũng, đầu và hốc mắt sưng lên, kết mạc bị viêm.

Tỉ lệ mắc bệnh cao khoảng từ 40-70%, Tỉ lệ chết do bệnh này thấp chỉ từ 5-10%. Nhưng sẽ dễ lây lan các bệnh khác như tụ huyết trùng, đậu gà, Mycoplasma gallisepticum làm gà bệnh nặng hơn và tỉ lệ chết sẽ tăng lên 35-40%.

Bệnh phù đầu ở gà có những triệu chứng gì?
Bệnh phù đầu ở gà

Thời gian ủ bệnh: từ 2-10 ngày, và bắt đầu xuất hiện các triệu trứng điển hình như:

  • Đầu và mặt gà phù thũng
  • Viêm kết mạc mắt
  • Tích sưng phồng
  • Giảm tỉ lệ đẻ ở gà mái từ 10-40%

Bệnh tích

Nếu gà chết nghi do bị bệnh này, sau khi giải phẫu sẽ thấy các bệnh tích sau:

  • Ổ viêm xoang mũi đôi khi có cục viêm bã đậu.
  • Tổ chức dưới da, đầu phù thũng.
  • Viêm kết mạc mắt.
  • Viêm thanh quản, khí quản và đôi khi viêm phổi.

Lưu Ý: Bệnh này cần được phân biệt với các bệnh sau: bệnh tụ huyết trùng mãn tính, đậu gà (có những hạt đậu dưới da ở vùng mặt), thiếu vitamin A (niêm mạc mắt, ruột, da và lông khô, sần sùi), viêm thanh khí quản truyền nhiễm, C.R.D – viêm hô hấp mãn tính (viêm phổi và viêm túi khí).

Điều trị bệnh phù đầu ở gà

Do bệnh được gây ra bởi vi khuẩn nên việc dùng kháng sinh trong điều trị là rất cần thiết và thực hiện như sau:

Tiêm bắp hoặc tiêm dưới da NORFLOXILIN liên tục trong 5 ngày theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Kết hợp cho uống TERRA-COLIVIT với liều lượng 2g/1lít nước liên tục trong 5 ngày để phòng các tác nhân gây bệnh kế phát cũng như kích thích tăng trọng, tăng sản lượng trứng, tăng tỷ lệ trứng có phôi.

Sau khi ngừng dùng kháng sinh cần sử dụng men Navet-Biozym thêm 7 ngày để đàn gà chóng phục hồi sức khoẻ.

Phương pháp phòng bệnh

Trong công tác phòng bệnh, cần đặc biệt lưu ý rằng khi khỏi bệnh tuy cơ thể con vật có tạo được miễn dịch nhưng chúng lại mang trùng, nên dễ gây bệnh cho những đàn nuôi sau. Vì vậy khi nhập đàn gà mới về cần lưu ý không nuôi chung hoặc nhốt chung đàn cũ và đàn mới trong cùng một chỗ.

Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, máng ăn; máng uống sạch sẽ, và phun thuốc sát trùng NAVETKON-S hoặc BENKOCID định kỳ 2lần/tuần. Để tiêu diệt mầm bệnh trong và ngoài môi trường.

Bổ sung VITA-ELECTROLYTES (NAVETCO) và TERRAMYCIN TRỨNG trong nước uống theo chỉ định giúp tăng sức kháng bệnh. Chống stress khi môi trường thay đổi và tăng năng suất cho gia cầm đẻ trứng. Cũng như tăng tỷ lệ trứng có phôi và tỷ lệ ấp nở cao.

Những loại thuốc trị bệnh

Ngăn ngừa bệnh sưng phù đầu ở gà nhờ thuốc Pro-Vac Coryza-3

Thuốc có thành phần chính là Vi khuẩn Avibacterium paragallinarum vô hoạt, serotype A, B, C. Dùng để kháng lại các vi khuẩn Haemophilus paragallinarum gây ra bệnh sưng phù đầu ở gà. Chính vì vậy Pro Vac Coryza 3 được coi là loại thuốc chữa bệnh rất tốt. Đây là một sản phẩm thuốc thú y nhập khẩu bởi công ty KOMIPHARM đến từ Hàn Quốc.

Ngăn ngừa bệnh sưng phù đầu ở gà nhờ thuốc Pro-Vac Coryza-3
Pro-Vac Coryza-3

Amoxicol Soluble powder thuốc chữa bệnh sưng phù đầu ở gà

Đây là một sản phẩm thuốc nhập khẩu Hàn Quốc đến từ công ty Samu. Thuốc có thành phần chính là Amoxicillin và Colistine. Giúp điều trị các bệnh về vi khuẩn Salmonellosis và Haemophilus. Như: bệnh hô hấp mãn tính, bệnh sưng phù đầu trên gà hiệu quả.

Trang phifgo.com xin chia sẻ đến bạn đọc.