Mách bạn những cách phòng và điều trị bệnh đậu gà

Mách bạn những cách phòng và điều trị bệnh đậu gà

Chăn nuôi Phòng và trị bệnh trong chăn nuôi

Hiện nay, thời tiết khô hanh, trên đàn gà xuất hiện nhiều mụn bằng hạt đỗ mọc ở mào, xung quanh mắt… Đây là các triệu chứng điển hình của bệnh đậu gà. Đậu gà là một bệnh truyền nhiễm bởi virus gây ra. Gà mắc bệnh ăn uống kém và cũng là nguyên nhân sinh ra các bệnh khác, làm bệnh trở nên nặng hơn, có thể làm đàn gà bị chết. Để giúp người chăn nuôi nhận biết, phòng trị bệnh hiệu quả, xin nêu ra 1 số vấn đề sau. Bệnh đậu do virus thuộc nhóm Avipox gây ra. Gà con 1 – 3 tháng thường rất cảm nhiễm với bệnh.

Triệu chứng của bệnh đậu gà

Gà bị bệnh thường ở 1 trong 2 thể sau:

Thể ngoài da: Mụn đậu mọc ở những vùng da không lông như mào, mép, xung quanh mắt…  và đôi khi ở cả chân, hậu môn, phần da bên trong cánh. Mụn ở khóe mắt làm cho gà viêm kết mạc mắt, không mở mắt được gây khó nhìn. Nếu ở khóe miệng làm gà khó lấy thức ăn.

Mụn đậu mới xuất hiện là những nốt sần nhỏ, có màu nâu xám hay xám đỏ, sau đó to dần như hạt đậu, da sần sùi. Nốt đậu từ từ chuyển sang màu vàng, mềm, vỡ ra có mủ giống như kem. Mụn đậu khô đóng vẩy màu nâu sẫm, dần dần tróc đi để lại sẹo. Gà mắc ở thể này có thể vẫn ăn uống bình thường.

Triệu chứng của bệnh đậu gà
Bệnh đậu gà

Thể niêm mạc (màng giả, thường xảy ra ở gà con): Trong niêm mạc, hầu họng, khoé miệng, thanh quản phủ lớp màng giả màu trắng hoặc vàng, khi gạt lớp màng đi để lại các nốt loét màu đỏ ở tầng niêm mạc. Gà khó thở, ăn uống kém, từ miệng chảy ra chất nhờn lẫn mủ và màng giả.

Đôi khi gà bị cả hai thể kết hợp làm bệnh tiến triển nhanh hơn và dễ chết hơn.

Bệnh tích

Gà ốm gầy, nổi mụn đậu trên da, viêm cata ở niêm mạc miệng , thanh quản . Các vết viêm này loang dần thành các nốt phồng, dày dần lên cuối cùng tạo thành lớp màng giả dính chặt vào niêm mạc. Niêm mạc ruột có thể tụ máu đỏ từng đám. Phổi tụ máu và tích nước. Khí quản chứa nhiều dịch xuất lẫn bọt.

Phòng bệnh đậu gà

Cung cấp đầy đủ thức ăn, nước uống cho gà, bảo đảm đủ dinh dưỡng, hợp vệ sinh. Bổ sung thường xuyên các loại vitamin, chất khoáng, điện giải… để tăng cường sức đề kháng cho gà.

Hằng ngày vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, máng ăn, máng uống… tránh gió lùa, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông.

Phòng bệnh đậu gà
Bệnh tích trên gà

Định kỳ phun thuốc sát trùng chuồng trại, khu chăn nuôi (ít nhất 1 tuần/lần) để tiêu diệt mầm bệnh.

Dùng vaccin phòng bệnh cho gà từ 7-10 ngày tuổi.

Pha viên vaccin đông khô vào dung dịch pha vaccin hoặc dung dịch nước sinh lý 0,9%, lắc đều, dùng kim khâu hoặc ngòi bút nhúng ngập, sau đó chích vào vùng dưới da mỏng của mặt trong cánh gà.

Những lưu ý khi phòng bệnh

Bệnh đậu gà thường lây truyền từ muỗi và các loài côn trùng ký sinh khác khi di chuyển từ vật chủ này sang vật chủ kia, chẳng hạn như bét đỏ (red mite). Nó cũng có thể lây lan trong bầy từ con mang mầm bệnh sang con lành hay từ gà đã khỏi bệnh truyền virus (qua không khí) hay gián tiếp qua thực phẩm và nguồn nước ô nhiễm nơi gà bệnh truyền sang. Virus đậu gà có thể chịu đựng tốt trong điều kiện khô ráo và có thể tồn tại trong môi trường từ nhiều tháng cho đến cả năm qua những vảy khô và vụn lông gà.

Bệnh do virus gây ra nên không có thuốc điều trị đặc hiệu, do vậy chỉ điều trị triệu chứng, dùng thuốc kháng sinh để chống bội nhiễm.

Các mụn đậu ngoài da thì dùng bông thấm nước muối pha loãng rửa sạch, rồi bôi các thuốc sát trùng nhẹ như Xanhmethylen 2% hoặc cồn Iod 1-2%, ngày 1-2 lần, bôi liên tục 3-4 ngày. Nếu mụn quá to thì dùng dao sắc gọt cắt, sau đó bôi thuốc. Nếu gà bị đau mắt thì dùng thuốc nhỏ mắt (sử dụng thuốc nhỏ mắt của người). Dùng các thuốc kháng sinh chống bội nhiễm như Amoxycol, Genta- costrim, Ampicol… pha vào nước uống hoặc trộn vào thức ăn cho gà, ngày 2 lần, dùng liên tục từ 3-5 ngày.

Điều trị

Ngoài ra, dùng thuốc trợ sức, trợ lực để tăng sức đề kháng cho gà  như B Complex, vitamin C, đặc biệt là vitamin A… pha thuốc vào nước cho gà uống trong quá trình điều trị.

Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chỉ sử dụng một số thuốc bôi, xịt vào vết đậu cho nhanh lành như Dema spray, Haniodine 10%, xanhmetylen…và tránh nhiễm trùng kế phát bằng một số thuốc bột trộn vào thức ăn nước uống như Hanflor 4%, Genta costrim, Hamcoli forte đồng thời chủng vacxin đậu nhắc lại.

Ngoài ra cần tăng cường sức đề kháng cho con vật bằng các thuốc bổ. Như Bcompvit, HanmixB, Hangoodway, Hanegg Plus…thực hiện tốt công tác tiêu độc sát trùng, vệ sinh chuồng trại. Để tránh phát tán mầm bệnh ra môi trường xung quanh bằng các thuốc Hankon, Haniodine 10%, Hanmid. Và diệt côn trùng vật chủ trung gian gây bệnh bằng Hantox-200

Xem thêm những bài viết khác tại đây.