Mai địa thảo nên trồng như thế nào để ra hoa quanh năm?

Mai địa thảo nên trồng như thế nào để ra hoa quanh năm?

Nông nghiệp Phương pháp trồng cây

Mai địa thảo nên trồng như thế nào để ra hoa quanh năm và không tốn quá nhiều công chăm bón. Địa thảo là một loại hoa phổ biết ở nhiều nơi trên khắp thế giới. Loại hoa này khá dễ trồng vì phù hợp với mọi khí hậu. Nếu biết chăm sóc đúng kĩ thuật cây hoa địa thảo này sẽ cho ra hoa quanh năm.

Hiện nay trên thị trường có hai loại hoa là thảo đơn và thảo kép. Địa thảo có thể nở hoa quanh năm nếu biết chăm sóc. Chúng ta cần chú ý lượng nước tưới, ánh sáng cũng như các loại phân bón cho cây. Để đảm bảo cây sẽ xanh tốt, ra hoa quanh năm. Nếu quan tâm đến cách chăm sóc các loại cây cũng như các loại hoa mời các bạn hãy đến với các bài viết trong trang phifgo.com để tham khảo.

Giới thiệu về cây hoa mai địa thảo

Tên thông thường: Mai địa thảo

  • Tên khoa học: Impatiens hawken
  • Họ thực vật: Bóng nước, Móng tay
  • Chiều cao cây: 30 – 50cm
  • Nguồn gốc xuất xứ: châu Phi
Giới thiệu về cây hoa mai địa thảo
Cây hoa mai địa thảo có xuất xứ từ Châu Phi

Đặc điểm hình thái của cây:

  • Cây Mai địa thảo thuộc loại cây hoa bụi, có thân mềm, sống lâu năm được.
  • Lá của loài cây này có hình trứng, gân nổi, răng cưa, và rất đa dạng về màu sắc từ xanh đậm đến xanh nhạt, đôi khi còn có cả màu tím nữa.
  • Hoa mai địa thảo có 2 dạng là hoa đơn và hoa kép, chúng mọc ra từ nách. Phần cánh hoa có cấu tạo kép xoáy nên rất duyên dáng, hoa đơn phẳng hình tim, nở rộ vào cuối thu đến đầu xuân.

Lưu ý về dụng cụ trồng và đất trồng

Bạn có thể tận dụng khay, chậu, thùng xốp, bao tải hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng mai địa thảo. Lưu ý: Dụng cụ trồng phải có lỗ thoát nước. Cây ngọc thảo ưa phát triển trên nền đất tới xốp, giàu dinh dưỡng, giữ nước và thoát nước tốt. Bạn có thể mua sẵn đất hoặc trộn với công thức 40% đất thịt, 40% xỉ than và 20 trấu. Mai địa thảo có thể phát triển tốt ở những nơi có nhiệt độ dưới 30 độ C. Nếu trồng ở những nơi có nhiệt độ lên tới 40 độ C thì nên để cây vào chỗ râm mát.

Kĩ thuật trông trồng cây mai địa thảo

Hiện nay, trên thị trường có bán giống mai địa thảo đơn và kép. Ngoài ra, màu sắc của nó cũng khá đa dạng từ trắng, tím, hồng, cam, đỏ, tía… hoặc phối trộn nhiều màu nên bạn có thể tìm mua tùy sở thích và điều kiện. Cây thường được nhân giống bằng hạt. Hạt giống gieo trực tiếp lên nền đất đã chuẩn bị sẵn. Rắc đều hạt hoa trên bề mặt, sau khi gieo xong phủ một lớp đất mỏng khoảng 1cm. Hạt giống sẽ nảy mầm sau khoảng 6-15. Cây được trồng bằng phương pháp gieo hạt trực tiếp lên khay, phủ một lớp đất phỏng, dùng bình xịt tưới hằng ngày để giữ ẩm cho đất và hạt, đặt khay ở nơi thoáng mát. Cứ duy trì như vậy trong khoảng 7 – 10 ngày thì hạt sẽ nảy mầm.

Kĩ thuật trông trồng cây mai địa thảo
Kĩ thuật trông trồng cây mai địa thảo

Chăm sóc cây hoa đại thảo như thế nào?

Vào mùa khô, ngày tưới 1-2 lần cho cây, vào mùa mưa chú ý công tác thoát nước. Nếu trồng trong nhà một tuần nên đưa cây ra ngoài trời khoảng 2-3 ngày. Tốt nhất không nên trồng trong nhà. Sau khoảng 20 ngày trồng bạn có thể bón phân cho cây. Sau đó cứ khoảng 7-10 ngày bón 1 lần cho cây. Bạn có thể hòa tan phân bón tưới xung quanh gốc. Sau khi tưới xong phải tưới lại bằng nước. Nếu chăm sóc tốt, sau khoảng 60-70 ngày mai địa thảo sẽ nở hoa.