Một số hình thức nuôi trồng thủy sản nổi bật hiện nay

Một số hình thức nuôi trồng thủy sản nổi bật hiện nay

Phương pháp nuôi thuỷ sản Thuỷ sản

Nuôi trồng thủy hải dần ngày càng phát triển tại Việt Nam. Vì nước ta có đường bờ biển dài thuận lợi cho việc phát triển nuôi trồng thủy sản nhưng bên cạnh đó thì các tỉnh miền Trung thường gặp những thiên tai như lũ lụt và biến đổi khí hậu. Nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số mô hình nuôi trồng thủy sản đang phổ biến hiện nay và đem lại lợi nhuận cao cũng như khắc phục được những hậu quả do thiên nhiên gây ra cho chúng ta. Hãy theo dõi bài của chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức về nuôi trồng thủy sản nha!

Hình thức phổ biến nhất hiện nay là nuôi thủy sản trong ao

Đây là hình thức phổ biến nhất và xuất hiện sớm nhất ở Việt Nam. Từ thời xa xưa, người dân Việt Nam đã biết đào ao thả cá. Sau đó họ xây dựng các mô hình sản xuất tổng hợp theo VAC.

Hình thức này được giới hạn trong phạm vi nhất định tùy theo diện tích ao nuôi; và người dân có thể áp dụng phương thức nuôi khác nhau từ quảng canh đến thâm canh.

Để vật nuôi sống phát triển tốt thì phải lựa chọn phụ thuộc vào loại nước. Và phần nuôi trong ao sẽ là những loài cá nước lợ. Ngoài ra bạn cũng có thể nuôi ghép nhiều loại cùng với nhau. Mỗi loài sẽ có một tập tính ăn khác nhau để lượng thức ăn không bị tranh giành.

Tiếp đó là hình thức nuôi trong lồng bè ở các mặt nước lớn ở đảo, vịnh hay ven bờ

Đây là hình thức nuôi khá phổ biến cả ở các thủy vực khác nhau (ngọt và lợ, mặn). Mô hình này tùy theo thủy vực như hồ đập chứa hay lưu vực các dòng sông hoặc trên các vịnh; đảo hay ven bờ, nơi có độ sâu từ 3 m trở lên.

Đây là mô hình được phát triển rất mạnh trong 5 năm trở lại đây. Người dân tận dụng điều kiện mặt nước để phát triển nuôi trồng thủy sản và mang lại hiệu quả rất tốt. Hình thức này có thể áp dụng cho nuôi bán thâm canh và thâm canh.

Tiếp đó là hình thức nuôi trong lồng bè ở các mặt nước lớn ở đảo, vịnh hay ven bờ
Tiếp đó là hình thức nuôi trong lồng bè ở các mặt nước lớn ở đảo, vịnh hay ven bờ.

Lồng bè truyền thống:

  • Lồng bè làm bằng lưới: Loại này giá thành rẻ nhưng chỉ phù hợp vùng nước yên lặng; không bị tác động. Tuổi thọ chỉ từ 3-5 năm.
  • Lồng bè làm bằng khung gỗ và kẽm: Khi sử dụng loại này phải đảm bảo chọn được loại gỗ chịu nước tốt. Để không ảnh hưởng đến chất lượng nuôi trồng.
  • Lồng bè làm từ khung tre: Đây chỉ là mô hình dùng tạm bợ trong khoảng thời gian ngắn. Nếu chăn nuôi lâu dài bạn nên chọn chất liệu khác chắc chắn hơn.
  • Lồng bè làm từ sắt: Nên lựa loại sắt có mạ kẽm để chống gỉ.

Nuôi chắn sáo, đăng quầng ở khu vực nước lớn

Là hình thức nuôi có giới hạn bằng các chắn đăng, sáo ở các lưu vực có mặt nước lớn. Nhưng độ sâu có giới hạn nhất định từ 4 – 6 m.

Trên các thủy vực này người dân có thể thiết kế các chắn đăng, sáo bằng vật liệu rẻ tiền. Để nuôi cá hay các đối tượng hỗn hợp. Hình thức này có thể áp dụng cho nuôi từ quảng canh đến thâm canh.

Nhưng trong thực tế chủ yếu là nuôi quảng canh và quảng canh cải tiến. Với những vùng nuôi như mặt nước lớn ở các hồ thủy điện có độ sâu từ 4 – 6 m hay các vùng đầm phá nuôi bằng chắn sáo, độ sâu từ 2 -3 m.

Sử dụng mô hình nuôi kết hợp các đối tượng đăng quầng trong ao

Đây là hình thức áp dụng cho các mô hình nuôi bán thâm canh (BTC) hay quảng canh cải tiến (QCCT). Người dân có thể nuôi ghép các đối tượng cá, tôm, cua, nhuyễn thể và cả rong biển.

Sử dụng mô hình nuôi kết hợp các đối tượng đăng quầng trong ao
Sử dụng mô hình nuôi kết hợp các đối tượng đăng quầng trong ao.

Hình thức nuôi hỗn hợp này đã mang lại hiệu quả kinh tế, môi trường và an toàn dịch bệnh hơn. Ở các vùng nội đồng hình thức nuôi hỗn hợp các đối tượng cá nước ngọt truyền thống khá phổ biến.