Một số phương pháp trồng hoa hồng đạt hiệu quả cao

Một số phương pháp trồng hoa hồng đạt hiệu quả cao

Nông nghiệp Phương pháp trồng cây

Một số phương pháp trồng hoa hồng đạt hiệu quả cao là quan tâm của nhiều người yêu thích hoa hồng. Hoa hồng được coi là chúa tể các loài hoa bởi vẻ đẹp tuyệt vời của nó. Ngoài mang lại vẻ đẹp đặc biệt thì hoa hồng còn có rất nhiều công dụng khác nhất là trong lĩnh vực làm đẹp. Hoa hồng có nhiều công dụng như làm nước hoa, làm mĩ phẩm.

Có rất nhiều người yêu thích loài hoa này và thường không tiếc tiền của, thời gian để chăm sóc nó. Tuy nhiên không phải ai cũng thành công trong việc trồng và chăm sóc hoa. Hiện nay có nhiều giống hoa ngoại nhập khác nhau nên cách chăm sóc mỗi loại cũng sẽ khác nhau. Cho nên muốn sở hữu những cụm hồng như ý thì phải có những phương pháp trồng và chăm sóc đúng đắn. Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu một số phương pháp trồng hoa hồng nhé.

Nguồn gốc xuất xứ của hoa hồng

Hoa hồng có tên tiếng anh là Rose, tên khoa học là Rosa, họ Rosaceae. Theo bằng chứng hóa thạch, cây hoa hồng đã tồn tại khoảng 35 triệu năm. Hiện nay, hoa hồng có hơn 200 loài khác nhau. Trải khắp Bắc bán cầu, từ Alaska đến Mexico và Bắc Phi. Việc trồng hoa hồng trong vườn đầu tiên bắt nguồn từ Trung Quốc cách đây khoảng 5000 năm.

Nguồn gốc xuất xứ của hoa hồng
Hoa hồng là biểu tượng của tình yêu

Được biết, giống hoa hồng lâu đời nhất thế giới có tên là Rosa gallica (hoa hồng Pháp). Rosa gallica trổ bông khắp các vùng Trung, Châu Âu, Tây Nam Á và nhiều nhiều nơi khác trên thế giới. Hoa hồng Pháp được xem là biểu tượng của tình yêu chung thuỷ, son sắc thời đại.

Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

Dụng cụ trồng.  Bạn có thể tận dụng bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng hoa hồng. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước. Dụng cụ trồng cao khoảng 30cm, rộng 40cm.

Đất trồng. Hoa hồng có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, cây sẽ mập mạp và cho nhiều hoa khi trồng ở đất tơi xốp, nhiều ảnh nắng mặt trời. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Một số phương pháp chọn giống

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại giống hoa hồng. Bạn có thể lựa chọn tùy điều kiện và sở thích. Hoa hồng có thể trồng bằng hạt hoặc cành. Hạt giống bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán hạt giống hoa. Tuy nhiên, tỷ lệ nảy mầm thường không cao. Cây giống bạn có thể mua sẵn ở các vựa hoa, cây cảnh.

Một số phương pháp trồng hoa hồng

Giâm cành hoa hồng.  Chọn 1 khúc cành của cây hoa hồng mẹ khỏe mạnh (lựa khúc không già quá và cũng không non quá). Có chiều dài khoảng 15cm và không cần to (chỉ bằng chiếc đũa ăn cơm là vừa). Nên cắt khúc với dao mỏng lưỡi và thật bén. Vết cắt cho ngọt mới tránh bị giập, vì vết cắt bị giập thì dễ bị hư thối.

Để cây nảy mầm tốt nhất, ta có thể chấm đầu gốc cành hồng giâm vào thuốc kích thích ra rễ như Atonic, Boutormone…. Có bán trên thị trường, trước khi cắm xuống bầu giâm. Dùng một cái que bằng chiếc đũa thọc sâu xuống đất khoảng 2cm. Rồi mới cắm hom giống vào lỗ đó. Trồng sâu hơn khó ra rễ. Hom có thể trồng thẳng hoặc trồng nghiêng đều được. Thường xuyên tưới nước bằng vòi phun nhẹ cho cành giâm. Sau khoảng 10 – 15 ngày, hoa hồng sẽ bắt đầu đâm chồi non. Từ 25 – 35 ngày (tùy giống hồng) cây sẽ ra rễ. Khoảng từ 2 – 2,5 tháng cây hồng sẽ có thể tách ra trồng được.

Một số phương pháp chăm sóc

Khi trồng hoa hồng, tay trái giữ cây. Tay phải lấp đất nhẹ vào xung quanh gốc. Ấn nhẹ tay cho cây đứng, tránh làm đứt rễ cây, trồng xong tưới thật đẫm nước. Chăm sóc thì thông thường ngày tưới nước 2 lần vào sáng sớm và chiều mát cho hoa hồng.

Một số phương pháp chăm sóc
Nếu chăm sóc đúng cách hoa hồng sẽ nở hoa quanh năm

Từ 10 – 15 ngày khi cây ra rễ và lá non thì bón bổ sung phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân trùn quế… Cứ khoảng 20 ngày bón phân 1 đợt. Thường xuyên cắt bỏ lá hoa hư. Đối với hoa đã nở nên cắt bỏ. Khi cắt cần cắt bấm ngọn thêm hai tầng lá để tạo cho cây hoa dồng có sức đâm nhánh mới. Từ mỗi đầu nhánh đó sẽ cho ra những nụ hoa mới.

Một số phương pháp thu hoạch

Nên cắt hoa hồng vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát vì thời gian này cây còn nhiều nhựa, nhiều nước nên hoa lâu tàn, lâu héo. Trước khi cắt nên tưới nước nhiều hơn mức bình thường để cây dự trữ một lượng nước cho hoa (vì sau khi cắt hoa hồng sẽ bốc hơi mất nước). Chú ý: Sau khi cắt xong phải cắm cây hoa hồng vào nước sạch, dấu cắt phải xéo để nước dễ thấm vào thân cây.