Một vài mẹo nhỏ trồng mướp Nhật cho thu hoạch cao

Một vài mẹo nhỏ trồng mướp Nhật cho thu hoạch cao

Nông nghiệp Phương pháp trồng cây

Một vài mẹo nhỏ trồng mướp Nhật cho thu hoạch cao là điều mà nhiều người yêu thích loại cây này mong muốn. Mướp Nhật không quá xa lạ với chúng ta, cây này còn được gọi là cây quả lặc lè, mướp rồng Nhật Bản, khổ qua tây, mướp rắn. Mướp Nhật mọc ở trên dàn và cho ra trái quanh năm.

Quả có vị ngọt, dễ chế biến thành các món ăn khác nhau như xào, luộc, hấp, ăn sống và cả nấu canh, nhồi thịt…Quả mướp có vị mát, thanh tính lành nên được nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt mướp Nhật được sử dụng nhiều trong các món chay như kho chay, xào chay ăn cùng cơm rất ngon. Quy trình trồng mướp Nhật không hề khó nếu chúng ta nắm được những nguyên tắc cơ bản được viết trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu về cây mướp Nhật

Là một giống cây trồng cao sản. Mướp nhật được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon đặc trưng, thành phần giàu dinh dưỡng. Chính vì điều đó mà mướp nhật được trồng rất phổ biến hiện nay. Ở các gia đình cũng bắt đầu trồng loại mướp này. Mướp Nhật ở Việt Nam còn được gọi bằng nhiều tên họi khác nhau mà chúng ta vẫn hay nghe như quả lặc lè, mướp rồng Nhật Bản, khổ qua tây, mướp rắn…

Giới thiệu về cây mướp Nhật
Mướp Nhật hay còn gọi là mướp rắn

Mướp Nhật rất dễ chế biến thành các món ăn đơn giản mà ngon như mướp Nhật luộc, mướp nhật kho chay, mướp nhật xào thịt…Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mướp Nhật có tác dụng trong việc giảm sốt, chữa vàng da và trị bệnh tiểu đường.

Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

Dụng cụ trồng. Bạn có thể tận dụng bao nion, bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà. Hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng mướp Nhật. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước. Đất trồng Mướp Nhật có thể phát triển tốt ở nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, cây sẽ cho năng suất cao nhất nếu được trồng ở đất pha cát. Hoặc các loại đất có khả năng thoát nước tốt.

Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước khi gieo trồng hạt giống để xử lý các mầm bệnh có trong đất. Bạn có thể mua đất sẵn. .Hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ…

Một vài mẹo nhỏ để chọn hạt giống

Bạn có thể tìm mua hạt giống mướp Nhật. Ở những cửa hàng bán đồ nông sản hoặc siêu thị gần nhà. Ngâm ủ và gieo hạt. Vỏ của hạt mướp khá dày. Nên bạn cần ngâm chúng vào nước ấm ở nhiệt độ khoảng 40 độ C. Trong vòng 4 – 5 tiếng để hạt cây nở ra. Sau đó đem ủ vào khăn ấm 10 – 12 tiếng. Cho hạt nứt nanh rồi mới đem trồng.

Một vài mẹo nhỏ để chọn hạt giống
Chọn giống tốt sẽ cho ra những quả mướp tốt

Bạn cũng có thể bỏ qua bước ngâm ủ hạt giống và trồng trực tiếp để đỡ tốn thời gian. Tuy nhiên như vậy hạt giống sẽ lâu nảy mầm hơn. Bạn có thể ươm hạt ở các bầu đất nhỏ rồi đem trồng hoặc gieo hạt trực tiếp. Nếu gieo hạt trực tiếp, đào hố rộng khoảng 50 x 50cm. Trộn đều đất với phân chuồng ủ mục vào hố. Cho hạt mướp Nhật vào và phủ lên hạt lớp đất mỏng. Sau đó tưới ít nước cho ẩm đất.

Một vài mẹo nhỏ để chăm sóc và thu hoạch mướp Nhật

Ngày tưới nước 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Khi cây con ra được 4 – 5 lá thì tiến hành bón lót bằng phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân gà, phân trùn quế… Cứ khoảng 15 – 20 ngày thì bón 1 đợt cho cây. Khi cây cao tầm 20 – 30 cm bấm ngọn cho cây phát triển nhánh.

Sau khi trồng mướp nhật được khoảng 3 tuần (cây cao khoảng 30cm) thì tiến hành làm giàn cho cây. Bạn có thể làm giàn lưới, giàn thép… giống như giàn bầu bí. Đến thời điểm cây ra hoa, để giúp cây đậu trái nhiều hơn bạn nên thụ phấn nhân tạo cho cây bằng cách lấy phấn của những bông hoa đực cho sang nhụy của những bông hoa cái. Sau khoảng 2 tháng trồng thì mướp Nhật cho thu hoạch. Nếu chăm sóc tốt nó sẽ cho quả đều đặn trong vòng vài ba tháng.