Mức độ nghiêm trọng của bệnh virus ở cá tầm trắng

Mức độ nghiêm trọng của bệnh virus ở cá tầm trắng

Phòng và trị bệnh thuỷ sản Thuỷ sản

Đây là 1 căn bệnh nguy hiểm của da và mang cá. Bệnh này xuất hiên lần đầu tiên ở trên cá tầm con vào năm 1980 và iridovirus có sự liên quan đến bệnh này được cô lập vào năm 1991. Đối tượng vật chủ bị nhiễm tự nhiên sẽ được biết chủ yếu là cá tầm trắng, mặc dù rằng tác nhân gây bệnh tương tự virus cũng đã được tìm thấy ở cá tầm Nga, loài cá tầm da vàng nhợt và cá tầm mũi xẻng.

Cá bị nhiễm bệnh có xu hướng giảm ăn và có thể là do các biểu mô cảm giác ở trong cơ quan khứu giác của cá bị nhiễm trùng. Bệnh dễ dàng lây lan trong nước, tuy nhiên sự lây nhiễm có thể được lan truyền ở giữa những khu vực nuôi cùng với sự di chuyển của những con cá bị nhiễm bệnh.

Khi bị nhiễm phải iridovirus, cá tầm trắng sẽ có thể ăn ít hơn. Phần mang cá trở nên sưng hơn và sẽ nhạt màu hơn. Còn khứu giác của cá thì sẽ bị nhiễm trùng. Một số vùng còn thấy dấu vết bị hoại tử rõ ràng. Cân nặng của cá bị giảm đi trông thấy. Đồng thời, tỉ lệ chết cũng rất cao, khoảng mức 95% với các con cá dưới 1 tuổi.

Nguyên nhân gây bệnh virut ở cá tầm trắng

Nhiễm virus Irido là một căn bệnh nguy hiểm của da và mang cá. Bệnh này xuất hiên lần đầu tiên trên cá tầm con vào năm 1980. Còn iridovirus có liên quan đến bệnh này được cô lập vào năm 1991.

Do iridovirus là một thành viên thuộc họ Iridoviridae. Đối tượng vật chủ bị nhiễm tự nhiên được biết chủ yếu là cá tầm trắng.

Nguyên nhân gây bệnh virut ở cá tầm trắng
Nguyên nhân gây bệnh virut ở cá tầm trắng

Mặc dù tác nhân gây bệnh tương tự virus cũng được tìm thấy ở cá tầm Nga; cá tầm da vàng nhợt và cá tầm mũi xẻng. Không có bằng chứng cho thấy virus này lây nhiễm trên loài cá khác ngoài cá tầm. Các thực nghiệm lây nhiễm nhưng không thấy bệnh xuất hiện ở cá Tầm Đại Tây Dương.

Virus nhân bản bên trong của da và mang cá. Và từ đó phát tán trực tiếp vào nước. Và cơ chế lây truyền virus liên quan qua trứng cá chưa được biết đến.

Dấu hiệu nhận biết

Cá bị nhiễm bệnh có xu hướng giảm ăn có thể là do các biểu mô cảm giác trong cơ quan khứu giác của cá bị nhiễm trùng. Vì thế con cá sẽ bị giảm trọng lượng trong thời gian bệnh bùng phát. Mang của cá bị nhiễm bệnh nhìn có vẻ bị sưng và màu nhạt đi so với màu mang của cá bình thường. Kiểm tra kỹ có thể nhìn thấy những khu vực bị hoại tử riêng biệt.

Tìm hiểu về khả năng lây truyền và tỷ lệ chết

Bệnh dễ dàng lây lan trong nước, nhưng sự lây nhiễm có thể được lan truyền giữa những khu vực nuôi với sự di chuyển của những con cá bị nhiễm bệnh.

Tìm hiểu về khả năng lây truyền và tỷ lệ chết
Tìm hiểu về khả năng lây truyền và tỷ lệ chết

Bệnh gây chết tới 95% cho cá tầm con dưới 1 tuổi. Hầu hết bệnh dịch sảy ra ở nhiệt độ nước từ 17-19 độ C. Nhưng sự lây nhiễm có thể sảy ra ở trong khoảng nhiệt độ 10 đến 23 độ C. Việc thả nuôi với mật độ cao được cho là một trong những nhân tố. Góp phần làm cho dịch bệnh trở nên nghiêm trọng.

Cách phòng bệnh

Hiện nay chưa có biện pháp nào kiểm soát và phòng ngừa hiệu quả cho bệnh này bởi vì hiện tại chưa có phương pháp nào để phát hiện virus gây bệnh trong đàn cá bố mẹ. Cách li và điều tra những con cá con bị chết hoặc có dấu hiệu nhiễm bệnh ở giai đoạn cá còn nhỏ chủ yếu là để biết được sự xuất hiện của bệnh trong đàn cá sau này.

Đọc thêm nhiều bài viết mới nhất tại phifgo.com