Con hàu - thức ăn tươi ngon

Nghề nuôi con hàu nở rộ, giúp người chăn nuôi “đổi đời”

Phương pháp nuôi thuỷ sản Thuỷ sản

Hàu được biết đến là loài sản vật đặc trưng của vùng sông nước Cà Mau. Hương vị thơm ngon, chất dinh dưỡng của nó được chế biến thành nhiều món ngon. Nó còn là một món mồi không thể thiếu trong các bữa ăn uống. Nhờ sự nhanh nhạy nắm bắt nhu cầu thị trường, công cuộc kinh doanh con hàu đã bắt đầu. Sản lượng hàu trong tự nhiên là rất ít. Vì thế, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã nghiên cứu phương pháp chăn nuôi hàu mới. Xin giới thiệu với các bạn phương pháp nuôi hàu bằng lốp xe cũ và tận dụng triệt để vỏ hàu.

Bước đầu nuôi hàu thất bại

Một trong những người đi đầu nuôi hàu là anh Nguyễn Nhật Trường. Thường trú xã Tam Giang (huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau). Và cũng nhờ việc kinh doanh này mà đời sống kinh tế của anh Trường từng bước phát triển. Và tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động nhàn rỗi tại địa phương.

Bước đầu kinh doanh hàu
Sự thất bại không bỏ qua cho người thành công

Bắt đầu kinh doanh con hàu từ năm 2012. Ban đầu anh chỉ mở một vựa thu mua nhỏ để kinh doanh. Lúc này, anh Trường chỉ đơn thuần thu mua và bán lại. Nên đôi khi bị ảnh hưởng do tỉ lệ hao hụt và thị trường tiêu thụ không ổn định. Nên việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Do đó, có thời điểm anh Trường ngưng việc thu mua và chuyển sang làm nghề khác. Nhưng với quyết tâm làm giàu từ hàu anh Trường quyết tâm kinh doanh con hàu trở lại.

Sau thời gian thất bại, anh Trường rút ra được nhiều kinh nghiệm có nhiều sáng tạo hơn. Cụ thể sau khi mua con hàu anh bắt đầu phân loại. Đối với hàu loại nhất và loài nhì anh xuất đi bán tại các nhà hàng nhiều tỉnh thành trong cả nước. Còn đối với con hàu loại ba (từ 9 – 30 con/kg) thì anh Trường để lại gieo trên những chiếc vĩ do anh tự chế thả trong môi trường nước tự nhiên. Nên hàu giống lớn rất nhanh và tỉ lệ hao hụt thấp. Trong khi đó, đối với những con hàu khi người đem bán đã bị bể võ anh tiến hành tách vỏ và bán hàu thịt.

Con đường nuôi hàu bắt đầu nở hoa

Hiện nay, hàu thịt luôn trong tình trạng khan hiếm hàng. Nên để có nguồn hàu thương phẩm đảm bảo cung ứng cho thị trường, anh Trường còn chủ động lấy những vỏ xe đạp cũ đan sát vào nhau. Gieo dưới lòng sông sau thời gian sẽ có hàu thiên nhiên bám vào sinh sống.

Anh Nguyễn Nhật Trường ấp Chà Là xã Tam Giang chia sẻ: “Hiện nay, hàng ngày vựa tôi thu vô trên 1 tấn hàu thương phẩm. Đối với con hàu nhất hiện nay tôi mua vào khoảng 17.000 đồng/kg. Hàu nhì khoảng 12.000 đồng/kg. Còn hàu giống khoảng 8.000 đồng/kg. Tại khu vực nuôi của gia đình tôi hiện nay có 120 cái vĩ để gieo con hàu. Khi nào đủ kích cở sẽ đem lên bán, mỗi cái vĩ ngang 3 mét, dài 4 mét”.

Tận dụng triệt để con hàu

Hiện nay, ngoài nguồn thu từ việc kinh doanh từ con hàu thương phẩm và hàu ruột. Anh Trường còn có nguồn thu không nhỏ từ việc bán vỏ hàu. Đối với vỏ hàu anh Trường đem đục lỗ xỏ xâu đem bán cho những hộ nuôi hàu giống. Tại một số tỉnh như: Khánh Hòa, Bình Thuận làm những cái giá đỡ tự nhiên để con hàu giống bám vào phát triển. Mỗi xâu 100 cái/ 20 ngàn đồng, với mô hình nuôi. Và kinh doanh hàu mỗi tháng gia đình ông Trường cho thu lãi trên 20 triệu đồng.

Tận dụng vỏ hàu
Vỏ hàu được xâu thành chuỗi rồi bán cho nông hộ khác

Tại cơ sở thu mua hàu của anh Trường hàng ngày trung bình có khoảng 5 nhân công để giúp việc. Đồng thời tạo điều kiện cho thu nhập khoảng 30 hộ gia đình từ việc đi bắt hàu. Trong khi đó từ công việc đục vỏ hàu đem xỏ xâu cũng giải quyết việc làm cho nhiều chị em phụ nữ tại địa phương. Trung bình cứ một người đục lỗ vỏ hàu và một người xỏ xâu. Thì mỗi ngày có thể làm từ 120 – 130 xâu với gia thuê 5.000 đồng/ xâu”.

Tổng kết

Hàu là loài hải sản có giá trị dinh dưỡng cao. Trước đây, người dân chỉ khai thác hàu thiên nhiên sống theo các cống, đập, khối đá ven biển… Nên sản lượng rất ít, không đáp ứng đủ nhu cầu người tiêu dùng, giá bán đắt đỏ. Trong thịt Hàu còn có các Acid amin và nhiều chất hoạt tính đặc biệt chỉ có trong sinh vật biển. Các kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, mỗi con Hàu cỡ trung bình có thể chứa 13 mg kẽm. Nhưng với mô hình nuôi mới thì đã có những tiến triển rõ rệt. Về mặt sản lượng, chất lượng, công ăn việc làm cho bà con, và kinh tế của tỉnh.

Ông Trần Quốc Thanh, Trưởng ban nhân dân ấp Chà Là, xã Tam Giang cho biết: “Qua đánh giá của địa phương thì mô hình hàu này làm ăn có hiệu quả. Qua đó, mô hình vừa làm giàu cho bản thân gia đình anh Trường. Mặt khác cũng giải quyết được nhu cầu việc làm cho địa phương. Đặc biệt là đối với bà con đồng bào dân tộc Khơmer trên địa bàn ấp…”. Theo ông Thanh, việc kinh doanh cũng như gieo và nuôi hàu giống trên sông được anh Nguyễn Nhật Trường thực hiện nghiêm việc bảo vệ môi trường. Đảm bảo không lấn chiếm lòng sông theo quy định. Ban đêm được bố trí đèn thắp sáng để cảnh báo giao thông…