Đốm đỏ là bệnh nguy hiểm và thường gặp ở trắm cỏ

Nguyên nhân và cách phòng bệnh đốm đỏ nguy hiểm trên cá trắm cỏ

Phòng và trị bệnh thuỷ sản Thuỷ sản

Vào thời điểm giao mùa, cá nuôi thường mắc một số bệnh như bệnh đường ruột, đốm đỏ, bệnh trùng mỏ neo, bệnh nấm thủy mi… Trong đó, bệnh đốm đỏ là 1 loại bệnh nguy hiểm thường gặp ở loài cá trắm cỏ. Bệnh gây ra do các loài vi khuẩn Aeromonas di động, bao gồm A.caviae, A.sorbria, A.hydrophyla. Các vi khuẩn Aeromonas di động sẽ phân lập được từ các loài cá nước ngọt đã nhiễm bệnh, thường gặp nhất là A.hydrophila. Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu về nguyên nhân và cách phòng trị bệnh đốm đỏ gây nguy hiểm ở cá trắm cỏ.

Tìm hiểu bệnh đốm đỏ ở cá trắm cỏ

Bệnh đốm đỏ là bệnh nguy hiểm thường gặp ở cá trắm cỏ. Nếu không điều trị kịp thời có thể gây thiệt hại lớn cho người nuôi. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bà con một số kiến thức về bệnh cũng như cách phòng trị bệnh đốm đỏ trên cá trắm cỏ, mời bà con cùng theo dõi!

Bệnh đốm đỏ gọi là bệnh viêm ruột ở cá trắm cỏ, một bệnh nguy hiểm trên cá trắm cỏ. Bệnh thường gặp ở cá trắm cỏ trên 1 tuổi nên còn gọi bệnh viêm ruột cá trắm cỏ 2 tuổi; và là loại bệnh đường ruột. Bệnh có thể xuất hiện quanh năm; nhưng thường gặp vào 2 mùa chính là tháng 3-4 và tháng 7-8 trong năm. Bệnh do các loài vi khuẩn Aeromonas di động, bao gồm A.hydrophyla, A.caviae, A.sorbria.

Bệnh xuất hiện quanh năm nhưng thường gặp nhất là vào mùa xuân và mùa thu ở miền Bắc và mùa mưa ở miền Nam
Bệnh xuất hiện quanh năm nhưng thường gặp nhất là vào mùa xuân và mùa thu ở miền Bắc và mùa mưa ở miền Nam

Các vi khuẩn Aeromonas di động đều phân lập được từ cá nước ngọt nhiễm bệnh; thường gặp nhất là loài A. hydrophila. Ngoài ra có thể gặp vi khuẩn gram âm Pseudomonas fluorescens hoặc proteus rettgeri.

Khi nhiễm bệnh, cá có dấu hiệu ăn kém hoặc bỏ ăn, bơi lờ đờ trên mặt nước; vảy bong ra, đen thân, cá mất nhớt, hậu môn viêm đỏ lời ra ngoài, xuất huyết trên thân,… Khi mổ cá thấy thành ruột xuất huyết, nhiều chỗ bị hoại tử thối nát; gan tái nhợt, mật đen thâm,…

Cách phòng bệnh trên cá trắm cỏ

Nguyên nhân gây bệnh đốm đỏ trên cá trắm cỏ là do môi trường ao nuôi không đảm bảo vì cá trắm cỏ ưa môi trường nước sạch, chọn mua cá giống không chất lượng, vận chuyển không tốt,…

Các biện pháp phòng bệnh: Vì cá trắm cỏ ưa môi trường nước sạch nên việc đầu tiên bà con cần làm là đảm bảo môi trường nuôi sạch, không bị ô nhiễm hữu cơ, cá không bị sốc.  Quản lý thức ăn thừa, hạn chế ô nhiễm hữu cơ. Bón vôi cho ao nuôi  để duy trì pH thích hợp từ 6-8, không để pH quá cao hay quá thấp.

Thường xuyên kiểm tra ao nuôi thấy xuất hiện bệnh phải có phương pháp điều trị thích hợp
Thường xuyên kiểm tra ao nuôi để phát hiện sớm khi cá nhiễm bệnh

Thường xuyên kiểm tra ao nuôi thấy xuất hiện bệnh phải có phương pháp điều trị thích hợp. Tăng cường kháng sinh cho cá, đặc biệt là vào mùa dịch bệnh cần bổ sung nhiều Vitamin C; và khoáng chất để cá tăng sức đề kháng. Bên cạnh đó, cần bón vôi định kỳ 1 lần/tháng để khử trùng ao nuôi. Sử dụng các chế phẩm sinh học định kỳ để giúp ổn định môi trường ao nuôi.

Các biện pháp chữa trị

  • Đối với cá giống: Tắm cho cá bằng Oxytetracycline, Streptomycine nồng độ 20-50 g/m3 nước trong 1 giờ, tuỳ vào phản ứng của cá mà có thể giảm thời gian tắm.
  • Đối với cá thịt: Dùng kháng sinh trộn vào thức ăn, dùng thuốc KN-04-12 liều dùng 4g/kg cá/ngày, cho ăn liên tục trong 5-7 ngày. Với kháng sinh từ ngày thứ 2 liều dùng giảm 1/2 so với ngày đầu.

 Lưu ý: Trộn đều thuốc với 50% khẩu phần thức ăn trong ngày, sau đó bao ngoài bằng dầu mực nếu có, để 30 phút cho thuốc ngấm hoàn toàn vào cám mới cho ăn.

Khử trùng nước ao nuôi cá bằng 1 trong các thuốc sát trùng sau: BKC, Benkocid; VICATO hoặc nước vôi trong. Nghiền tỏi phun vào cỏ (500 g tỏi/100kg cá/ngày) hoặc phun kháng sinh (Oxy Tetracycline hoặc Sulfamid kết hợp Trimethoprim với liều 1 g/20 kg cá/ngày) vào cỏ cho cá ăn 5 ngày liên tục. Sau đó, dùng chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản với liều lượng theo nhà sản xuất để xử lý nước ao nuôi.

Bệnh đốm đỏ gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi nếu không có biện pháp phòng trị kịp thời. Hy vọng qua bài viết này, bà con có thể bổ sung thêm kiến thức cho vụ nuôi. Lưu ý, những kiến thức này chỉ mang tính tham khảo; trên thực tế tùy theo từng mức độ nhiễm bệnh mà bà con sẽ có cách điều trị khác nhau. Chúc bà con vụ mùa bội thu!