Những kỹ thuật quản lý độ pH trong ao nuôi tôm hiểu quả

Những kỹ thuật quản lý độ pH trong ao nuôi tôm hiệu quả

Phương pháp nuôi thuỷ sản Thuỷ sản

Độ pH của một ao nuôi rất quan trong đối với sự phát triển cũng như sinh trưởng của các con tôm trong ao nuôi đó. Đòi hỏi bà con cần có những kiến thức cơ bản trong việc quản lí độ pH của ao nuôi của gia đình mình để tôm được phát triển một cách tốt nhất. Bên cạnh đó việc kiểm tra pH cho ao nuôi tôm phải được diễn ra hàng ngày theo chu kì để có thể quản lí tốt tình hình nước trong ao nuôi. Hãy cùng chúng tôi tham khảo các biện pháp tăng cũng như giảm độ pH cho ao nuôi tôm của gia đình bạn nha!

Độ pH trong ao nuôi tôm bao nhiêu là lý tưởng?

pH là một trong những yếu tố môi trường ảnh hưởng lớn đến tôm nuôi. Để giúp bà con quản lý tốt hơn, chúng tôi xin chia sẻ cách quản lý pH trong ao tôm hiệu quả sau đây!

Như ở bài trước chúng tôi đã đưa tin, pH là một trong 5 yếu tố quan trọng khi cải tạo ao nuôi tôm mà bà con cần lưu ý. Để giúp bà con quản lý pH trong ao nuôi tốt hơn; chúng tôi xin có đôi điều chia sẻ trong bài viết ngắn sau đây!

Độ pH trong ao nuôi tôm bao nhiêu là lý tưởng?
pH ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của tôm nuôi.

pH là yếu tố môi trường quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm. Nếu độ pH quá cao hoặc quá thấp đều khiến tôm phát triển không toàn diện. Dẫn đến hao hụt và năng suất khi thu hoạch.

Theo các chuyên gia, ao nuôi cần được duy trì ngưỡng pH thích hợp từ 7,5 đến 8,3. Thế nhưng, sẽ có thời điểm pH tăng hoặc giảm đột ngột. Khi đó bà con cần biết cách để điều chỉnh hợp lý. Vậy, điều chỉnh pH như thế nào?

Để giải đáp vấn đề này, các chuyên gia của chúng tôi có những chia sẻ với bà con như sau:

Kỹ thuật làm giảm độ pH trong ao nuôi tôm

pH chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, trong đó sự phát triển của tảo. Và các loài thực vật thân nổi như: cỏ dại, rong, rêu,… là rất phổ biến. Khi các loài này phát triển mạnh mẽ sẽ khiến pH trong ao tăng đột ngột. Do vậy, để hạ độ pH trong ao tôm bà con có thể tham khảo một số cách sau:

Dùng rơm (rạ) khoảng 20 bó hoặc dùng men vi sinh EcoClean AQUA để diệt tảo. Kết hợp loại bỏ các loài cỏ dại, rong rêu ra khỏi ao tôm;

Đánh 250kg Zeolite/ha. Để hạ phèn, diệt khuẩn xấu và khuẩn tốt, làm tăng oxy hòa tan và làm giảm pH;

Đánh chế phẩm sinh học EcoClean AM theo liều dùng của nhà sản xuất. Để khử khí độc trong ao tôm. Kết hợp chạy quạt nước với công suất tối đa 24/24. Để đảm bảo đủ oxy hòa tan trong ao;

Luôn duy trì mực nước thích hợp đạt 30cm và độ trong của ao xuống mức <25cm;

Nếu pH cao đạt mức >8,3 vào buổi sáng. Bà con có thể sử dụng đường cát hoặc mật rỉ đường với liều 0,3/1,000m2 và té đều xuống ao.

Nếu tảo phát triển và biến động mạnh dễ gây hiện tượng nở hoa của tảo trong ao có nhiều. Mùn bã hữu cơ sẽ làm độ pH trong nước ao cũng biến động.

Theo do quá trình quang hợp của tảo. Gặp trường hợp này, để giảm độ pH trong ao nuôi. Bạn nên sử dụng formol với liều lượng 3-4 ml/m3 phun đều quanh ao để giảm mật độ tảo. Thông quá cách này, độ pH trong ao nuôi sẽ được giảm.

Kinh nghiệm làm tăng pH trong áo nuôi tôm

Do nhiều yếu tố khách quan mà độ pH trong ao nuôi có thể thay đổi và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sống của tôm. Độ pH của tôm tăng cao vào những yếu tố như:

Tính chất nền đất: Đất phèn là nguyên làm cho pH trong nước xuống thấp. Hoặc ngay cả khi trời mưa nhiều cũng là yếu tố khiến cho pH trong ao nuôi tôm bị giảm.

Khi pH xuống quá thấp, tôm sẽ gặp phải hiện tượng khó lột xác hoặc lột xác không hoàn toàn. thậm chí tôm bị mềm vỏ. Tình trạng này thường xảy ra trong mùa mưa bão. Khi mưa lớn kéo dài rửa trôi lượng axit từ trên bờ xuống ao nuôi khiến pH trong ao giảm đột ngột. Do vậy, bà con cần:

Kinh nghiệm làm tăng pH trong áo nuôi tôm
Kinh nghiệm làm tăng pH trong áo nuôi tôm.

Tránh tình trạng rửa trôi khiến pH giảm đột ngột trong mùa mưa bão. Bằng cách bón vôi Ca(OH)2 quanh bờ với liều lượng 10-20kg/m2;

Nếu muốn tăng pH trong ao tôm nhanh; thì dùng vôi tôi Ca(OH)2 với liều lượng 50-100kg/m2 hòa tan với nước và té đều khắp ao. Thực hiện vào lúc trời mát, chiều tối hoặc trời đang mưa. Sau khi bón vôi khoảng 2 giờ thì bà con có thể đo pH để kiểm tra;

Ngoài ra, bà con có thể trộn NPK, DAP và Urê với liều lượng 3kg(NPK):3kg(DAP):2kg(Urê) rồi té đều khắp ao;

Trên đây là những chia sẻ về kỹ thuật quản lý pH trong ao tôm hiệu quả. Hy vọng qua bài viết này, bà con sẽ biết cách điều chỉnh độ pH hợp lý để tôm có thể phát triển khỏe mạnh. Chúc bà con vụ mùa bội thu!