Những lưu ý để trồng su hào hiệu quả, năng suất

Những lưu ý để trồng su hào hiệu quả, năng suất

Nông nghiệp Phương pháp trồng cây

Những lưu ý để trồng su hào hiệu quả, năng suất đến bất ngờ. Su hào là một loại thực phẩm khá phổ biến. Không quá khó khăn trong việc trồng su hào nhưng để có những quả su hào to, đẹp thì không phải ai cũng làm được. Chính vì vậy, những phương pháp trồng su hào chắc chắn là mối quan tâm của những người thích trồng su hào cũng như các loại cây trồng khác.

Nếu nắm được một số phương pháp chọn giống, những lưu ý về việc gieo trồng và chăm sóc thì việc thu hoạch được những củ su hào to, đẹp có chất lượng cao. Nếu quan tâm đến các cách và phương pháp gieo trồng su hào thì xin mời các bạn đến với các bài viết tại các trang phifgo.com Hi vọng các bạn sẽ có những gợi ý hợp ý, hiệu quả.

Giới thiệu về cây su hào

Su hào là một giống cây trồng thân thấp và mập của giống cải bắp dại. Chúng được chọn lựa bởi thân mập và có dạng hình cầu, chứa nhiều nước. Su hào được tạo ra từ quá trình chọn lọc nhân tạo. Để lấy phần tăng trưởng của mô phân sinh ở thân (hay còn gọi là củ).

Giới thiệu về cây su hào
Su hào tím có màu sắc khá đẹp

Su hào có hai loại phổ biến là su hào trắng và su hào tím. Giống su hào trắng: Có đặc điểm là lá ngắn khoảng 30 – 40cm. Có cọng dày như ngón tay, củ màu xanh nhạt hoặc màu trắng, đường kính khoảng 12 – 20cm. Giống su hào này cần khoảng 4 tháng. Mới có thể thu hoạch được. Khi lá rụng sẽ để lại những vết giống vết thẹo. Giống su hào tím: Phần cọng và gân lá đều có màu tím rất đẹp mắt.

Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và hạt giống

Dụng cụ trồng. Bạn có thể tận dụng bao nion, bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà. Hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng su hào. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước. Về đất trồng Su hào ưa phát triển ở đất thịt nhẹ. Có khả năng thoát nước tốt và có độ pH từ 5,5 – 6,5. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ…

Những lưu ý  về chọn hạt giống su hào

Ở Việt Nam có 3 loại giống su hào phổ biến gồm. Su hào dọc tăm (su hào trứng): Củ bé, tròn, cọng lá nhỏ, phiến lá nhỏ và mỏng. Thời gian sinh trưởng từ gieo đến thu hoạch 75 – 80 ngày. Do đó có thể trồng xen vào mép luống cải bắp, khoai tây.

Su hào dọc trung (hay su hào dọc nhỡ): Củ tròn, to, mỏng vỏ, cọng và phiến lá to hơn, dày hơn loại su hào dọc tăm. Thời gian sinh trưởng 90 – 105 ngày. Su hào dọc đại (su hào bánh xe): Củ to hơi dẹt, vỏ rất dày, cọng và phiến lá rất to, dày. Thời gian sinh trưởng 120 – 130 ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua hạt giống su hào tím về trồng thử. Nên tìm mua loại giống cao sản ở các cửa hàng bán đồ nông sản uy tín.

Những lưu ý về cách ngâm ủ, gieo hạt và cấy cây

Trước khi gieo nên ngâm hạt với nước ấm ở nhiệt độ 40 độ C trong khoảng thời gian 15 phút. Sau khi lớp vỏ ngoài đã mềm ra thì bạn bắt đầu gieo và lấp lớp đất mỏng khoảng 0,5cm. Sau khi gieo hạt vào trong đất, chú ý tưới nước ẩm bề mặt đất hàng ngày. Những lá mầm đầu tiên sẽ bắt đầu nhú lên sau khoảng 1 tuần. Khi những lá thật đầu tiên mọc ra (khoảng 20 ngày), bạn có thể bứng cây con trồng vào chậu hoặc thùng xốp. Trồng cây với khoảng cách cây cách cât 15cm, hàng cách hàng 15cm.

Những lưu ý về cách ngâm ủ, gieo hạt và cấy cây
Ngâm ủ, gieo hạt và cấy cây đúng cách sẽ cho thu hoạch cao

Sau khi trồng xong phải tưới nước ngay, sau đó ngày tưới 2 lần vào buổi sớm và chiều mát. Tiến hành che phủ cho cây mới cấy trong vòng 1 tuần. Những hộ gia đình không có nhiều diện tích đất trồng thường chọn trồng su hào trong khay hoặc thùng xốp và đặt trên sân thượng. Những hộ gia đình không có nhiều diện tích đất trồng thường chọn trồng su hào trong khay hoặc thùng xốp và đặt trên sân thượng.

Những lưu ý về cách chăm sóc và thu hoạch

Ngày tưới nước 1 lần vào sáng sớm hoặc chiều mát. Khoảng 1 tuần sau khi cấy cây sẽ bén rễ xanh tốt trở lại, lúc này bạn tiến hành bót lót đợt 1 bằng phân hữu cơ, phân bò, phân trùn quế, phân dê… Cứ khoảng 20 ngày thì tiến hành bón đợt tiếp theo. Mỗi lần bón phân kết hợp với nhổ cỏ và vun xới. Thu hoạch căn cứ vào thời gian sinh trưởng của từng giống, từng vụ. Và thấy mặt củ đã bằng, lá non dừng sinh trưởng thì thu hoạch. Không nên để quá lâu vì củ sẽ bị già, sơ, ăn sẽ không ngon.