Nuôi dê nhanh lớn với phương pháp ủ chua thức ăn

Nuôi dê nhanh lớn với phương pháp ủ chua thức ăn

Chăn nuôi Phương pháp chăn nuôi

Thịt dê là món ngon được ưa chuộng khá nhiều ở những nhà hàng, quán ăn đặc sản. Thịt dê có tính mát, bổ dưỡng, khá tốt cho sức khỏe. Hiện tại trên thị trường, giá thành thịt dê khá đắt đỏ, và mặt hàng thịt dê luôn cháy hàng, cung không đủ cầu. Nắm bắt được nhu cầu đó, nhiều hộ dân đã chuyển sang nuôi dê và đã có kinh tế ổn định từ con vật này. Con dê khá dễ nuôi vì nguồn thức ăn chủ yếu từ thực vật như rau củ. Dê cũng là loài ít đau bệnh, phương pháp nuôi khá đơn giản và dễ làm. Để có được đàn dê khỏe mạnh, kinh tế cao, hãy cùng đọc qua bài viết này để nắm được những bí quyết chăn nuôi con vật lợi ích kinh tế cao này nhé!

Nuôi dê nhốt chuồng vỗ béo

Nhận thấy địa phương có nhiều tiềm năng để phát triển mô hình nuôi dê thịt. Đầu năm 2020, gia đình chị Nguyễn Thị Thủy ở thôn 4, xã Tào Sơn, huyện Anh Sơn đã đầu tư hơn 300 triệu đồng. Xây dựng chuồng trại với quy mô lớn để nuôi dê Boer lai bách thảo. Trang trại được bố trí rất ngăn nắp và khoa học với diện tích 200m2. Được xây thành 2 dãy chuồng. Trong đó phân thành 12 ngăn nhốt riêng dê đực, dê cái, dê thịt và dê nuôi hậu bị. Đặc biệt, trong quá trình chăn nuôi. Hai vợ chồng chị Thủy đã áp dụng phương pháp ủ chua thức ăn cho dê.

Nuôi dê nhốt chuồng vỗ béo
Thay vì chăn thả thì nay nuôi dê nhốt chuồng vỗ béo

Vừa giúp tăng cường khả năng kháng bệnh cho dê nhất là trong mùa nắng nóng. Vừa gia tăng chất lượng thịt dê thương phẩm. Nguyên liệu chủ yếu là cỏ, thân cây ngô, rơm rạ… Sau sơ chế thêm mật, muối, bột ngô trộn đều cho vào hố hoặc túi ni lông để ủ chua khoảng 10 ngày. Thức ăn này có thể bảo quản trong vòng 4- 6 tháng. Thay vì nuôi dê theo hình thức chăn thả thông thường. Anh Bùi Văn Boy ở thôn 4 xã Đức Sơn xây dựng mô hình nuôi dê nhốt chuồng vỗ béo. Mang lại hiệu quả kinh tế cao. Để chăn nuôi dê nhốt chuồng có hiệu quả. Anh Boy đã đến một số địa phương khác để học hỏi kiến thức, kỹ thuật chăm sóc.

Phương pháp ủ chua thức ăn từ phế phẩm nông nghiệp

Đồng thời bỏ thời gian đi tìm hiểu thị trường. Tìm nguồn giống tốt, chất lượng cao. Đầu tư làm chuồng trại, trồng cỏ và mua máy móc, thiết bị nghiền thức ăn cho dê. Theo anh Boy, nuôi dê theo mô hình nhốt chuồng có rất nhiều lợi thế. Vừa quản lý tốt khâu phòng chống dịch bệnh, vừa có điều kiện chăm sóc, quản lý. Nâng cao chất lượng đàn dê. Trong quá trình chăn nuôi. Anh đã tham khảo trên mạng cách ủ chua thức ăn để dự trữ và tăng sức đề kháng cho dê. Nhờ đó mang lại hiệu quả cao cho gia đình. Mỗi năm anh nuôi 3 lứa, bình quân mỗi lứa có khoảng 30- 40 con dê vỗ béo. Và bán cho các nhà hàng trên địa bàn.

Phương pháp ủ chua thức ăn từ phế phẩm nông nghiệp
Thức ăn cho dê được tận dụng từ lá ngô, cỏ, rau…

Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật. Nên đàn dê vỗ béo của gia đình tăng trưởng bình quân từ 5-7 kg/con/tháng. Với mức giá thương phẩm khi xuất bán từ 140.000-160.000đ/kg. Sau khi trừ chi phí con giống, thức ăn, thuốc thú y. Mỗi năm gia đình anh thu về trên 100 triệu đồng. Ông Trần Quang Trung, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đức Sơn cho biết. Xã Đức Sơn có diện tích đất đồi rừng lớn. Nên những năm gần đây nhiều hội viên nông dân trên địa bàn xã đã phát triển mô hình nuôi dê. Vừa chăn thả vừa nuôi nhốt. Ngoài thức ăn sẵn có, nhiều hộ chăn nuôi đã tận dụng các loại phế phẩm nông nghiệp. Như lá ngô, ngọn mía, rơm để ủ chua làm thức ăn cho dê.

Lời kết

Phương pháp này rất hiệu quả. Hội cũng đã nhân rộng ra để các hộ chăn nuôi dê áp dụng. Để hỗ trợ người dân chăn nuôi dê phát triển bền vững. Thời gian qua Hội đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đứng ra ủy thác. Và đã tạo điều kiện cho gần 100 hội viên được tiếp cận nguồn vốn. Với mức dư nợ gần 4,5 tỷ đồng đầu tư trồng trọt, chăn nuôi trong đó có mô hình nuôi dê. Tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật cho các hộ chăn nuôi dê. Để bà con nông dân phát triển kinh tế và làm giàu chính đáng.

Theo ông Nguyễn Đăng Khoa, Chủ tịch Hội Nông dân huyện. Để từng bước xóa bỏ tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ truyền thống của bà con. Huyện Anh Sơn đã chỉ đạo các ban ngành chuyên môn. Mở các lớp tập huấn nâng cao kiến thức khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi. Tiêm phòng dịch bệnh cho vật nuôi. Định hướng các hộ dân trên cơ sở quy hoạch vùng nguyên liệu thức ăn. Quy hoạch vùng chăn nuôi, góp phần phát triển mạnh mô hình nuôi dê. Và mang lại hiệu quả cao.