Nuôi trăn chưa bao giờ đơn giản hơn thế!

Nuôi trăn chưa bao giờ đơn giản hơn thế!

Chăn nuôi Phương pháp chăn nuôi

Trong họ nhà bò sát, trăn là loài vật có kích thước khá lớn và cũng nguy hiểm không thua gì loài rắn. Trăn tiêu diệt con mồi chủ yếu nhờ cơ thể khổng lồ của mình, quấn chặt con mồi và xiết cho tới khi con mồi ngạt thở và nuốt chửng. Trăn nguy hiểm là vậy nhưng lại là loài có ích cho con người. Thịt trăn chế biến được rất nhiều món ngon, da trăn dùng làm ví, cặp, dây lưng. Mỡ trăn thì dùng để trị bỏng và xương trăn được nấu cao giúp trị bệnh đau lưng, xương khớp. Chính vì vậy nên càng ngày trăn được nuôi càng nhiều và mang lại nguồn thu ổn định cho người nuôi. Tuy nhiên, nuôi trăn không hề dễ, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những kỹ thuật căn bản để nuôi trăn thành công.

Chuẩn bị chuồng đúng kỹ thuật

Trăn thường sống theo cặp, nơi râm mát, ẩm ướt… Ngủ nghỉ ban ngày, ban đêm hoạt động và kiếm ăn. Mùa đông, trăn thường tìm nơi ấm áp để ngủ đông. Các mùa khác kiếm ăn, sinh trưởng, phát triển và sinh sản. Căn cứ gia phả: Về khả năng sinh trưởng, phát triển, sinh sản. Về thức ăn và chăm sóc nuôi dưỡng… của thế hệ trước. Căn cứ bản thân: Về khả năng sinh trưởng, phát triển, sinh sản. Về thức ăn và chăm sóc nuôi dưỡng… của bản thân cá thể. Chọn những con lớn nhất, lanh lợi, siêng bắt mồi, thân hình dài, màu sắc đẹp, da bóng… Trước khi nuôi trăn bà con phải сhuẩn bị chuồng nuôi trăn đúng kỹ thuật. Chuồng nuôi trăn thường là hình hộp chữ nhật. Khung thép hoặc gỗ chắc chắn, đầu trăn không thể chui qua được.

Chuẩn bị chuồng nuôi trăn
Chuẩn bị chuồng nuôi trăn

Cửa ra vào ngay trước mặt chuồng để tiện quá trình chăm sóc. Chiều cao, độ rộng tương ứng với kích thước của trăn. Hệ thống nước thải phải đạt tiêu chuẩn để vệ sinh chuồng. Giúp trăn không bị các bệnh ghẻ trên lưng và bụng. Chuồng nuôi cách mặt đất 30-50cm để dễ dàng vệ sinh… Với kích thước chuồng 3m x 1m x 1m. Có thể nuôi 10 con trăn từ 1-2 tháng tuổi cho tới lúc bán thịt. Thường là 1-2 năm, hiệu quả kinh tế cao. Nếu nuôi lâu hơn, trăn lớn hơn thì tăng thêm kích thước chuồng nuôi. Chuồng nuôi phải có máng nước cho trăn uống. Chuồng, trại nuôi trăn phải đáp ứng các tiêu chuẩn về nước thải. Cần thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để tránh các bệnh ghẻ trên lưng và bụng.

Chuẩn bị thức ăn nuôi trăn

Thức ăn dư thừa cần được dọn dẹp hằng ngày. Trăn con phải được tắm rửa mỗi ngày. Có thể dùng thuốc diệt muỗi để diệt mạt trăn. Thức ăn cho trăn bao gồm các loại động vật máu nóng. Như: gà, vịt, ngan, ngỗng, thỏ, chuột… Hoặc thịt gia súc, gia cầm, hay phế phụ phẩm giết mổ gia súc, gia cầm. Trong đó chuột là mồi trăn thích nhất. Trăn có tập tính ăn mồi cử động. Muốn trăn ăn mồi không cử động. Thì phải tập hay dùng que đung đưa mồi thì trăn mới ăn (đớp). Từ 5-7 ngày cho ăn 1 lần, có thể luyện cho trăn ăn các con vật mới chết. Chú ý không cho ăn các con vật chết lâu hay bị sình. Nước uống: Tốt nhất nên cung cấp đầy đủ nước sạch và mát cho trăn tắm, uống tự do.

Chuẩn bị thức ăn nuôi trăn
Chuột là thức ăn trăn yêu thích nhất

Trăn nuôi 1 năm có thể tăng 10-15 kg, nếu chăm sóc tốt. Hệ số thức ăn: 4-5 kg cho 1 kg tăng trọng. Chọn trăn giống khoẻ mạnh, thân hình sống, không dị tật. Con cái mập, đuôi nhỏ, con đực đuôi to và thuôn. Trăn đưa vào chuồng 5-7 ngày cho ăn một lần. Thức ăn là gà hoặc chuột, chim cút sống. Có thể luyện cho trăn ăn các con vật mới chết. Chú ý không cho ăn chuột chết hay bị đánh bả. Trăn bắt mồi và quấn chặt làm cho con mồi chết rồi mới nuốt. Trăn nuốt mồi chứ không cắn xé như một số con vật khác. Trăn lớn có thể nuốt con vật 1 kg và nằm ngủ cả tháng mới lại ăn tiếp.

Chăm sóc nuôi dưỡng khi đẻ trứng

Trăn dễ nuôi, 20 ngày đến 1 tháng cho ăn 1 lần vào lúc nào cũng được. Đái ỉa ít nên ít tanh hôi, chuồng nuôi đơn giản. Chi phí thấp, diện tích nuôi không cần rộng. Trăn nuôi 1 năm có thể tăng 10-15kg nếu chăm sóc tốt. Hệ số thức ăn: 4-5kg cho 1kg tăng trọng. Mật độ thả: 4-5 con/m2. Trăn đực, trăn cái phải nuôi riêng. Để tiện theo dõi, quản lý, chăm sóc nuôi dưỡng… Quá trình sinh trưởng, phát triển phải trải qua những lần lột da. Sau khi lột da nếu được cung cấp thức ăn đầy đủ. Chăm sóc nuôi dưỡng tốt, tốc độ tăng trưởng của trăn có thể tăng nhanh hơn 2-3 lần. Tuổi thành thục sinh dục của trăn trên hai năm. Trăn động dục theo mùa, từ tháng 3-8 âm lịch, trăn nuôi nhốt có thể muộn hơn…

Chăm sóc nuôi dưỡng
Chăm sóc nuôi dưỡng khi trăn đẻ trứng

Khi động dục, trăn cái, bò tới bò lui tìm chỗ trống chui ra tìm đực. Đồng thời tiết ra chất dịch có mùi đặc trưng để báo hiệu và quyến rũ trăn đực. Đây là thời điểm phối giống thích hợp. Cho trăn đực và trăn vào chung một chuồng. Chúng sẽ quấn quýt, xoắn chặt với nhau và giao phối 2-3 giờ liền. Trăn mang thai trên 3 tháng thì đẻ trứng. Trước khi trăn đẻ, phải chuẩn bị ổ đẻ (bằng rơm rạ, vải vụn…). Chuồng nuôi phải sạch sẽ, yên tĩnh, tránh mùi lạ… Trăn đẻ 10-100 trứng, trăn lớn đẻ nhiều. Trăn nhỏ đẻ ít nhưng kích thước và trọng lượng quả trứng thường tương đương nhau. Trung bình mỗi trứng nặng 100-130g, thời gian đẻ kéo dài một vài giờ đến một vài ngày.

Cách chăm sóc con non

Đẻ xong, trăn cái khoanh tròn thành ổ. Đầu ngóc lên chính giữa vừa ấp trứng vừa quan sát trong suốt thời gian ấp. Trong thời gian ấp, cho trăn ăn từ từ. Không cho ăn nhiều một lúc, thức ăn dồn cục khó tiêu. Trứng được ấp liên tục 60 ngày thì nở, tỷ lệ nở 40-80%. Khi trứng đến thời kỳ nở. Chúng ta có thể lấy ra cho vào khay nở tự tạo. Khay nở tự tạo có nhiệt độ tương đương với nhiệt độ của ổ ấp để trứng tiếp tục nở. Khi nở, trăn con dùng đầu và thân tách khỏi vỏ trứng chui ra. Trứng chưa nở không nên xé vỏ, xé vỏ sớm trăn nở ra khó nuôi. Đây là một kinh nghiệm, một cách nuôi trăn bạn cần ghi nhớ.

Trăn con mới nở có trọng lượng trung bình 100g, dài 40-60cm. Sau khi ra khỏi vỏ trứng. Trăn con bắt đầu vận động và làm quen với môi trường sống mới. Sau khi nở 10-15 ngày có thể cho trăn con ăn hỗn hợp thức ăn xay nhuyễn. (Thịt heo, bò, vịt, gà, cá, các loại khoảng 100g, 25g sữa. Một quả trứng và sinh tố (nếu có), bơm vào miệng cho trăn (đầu bơm phải gắn ống cao su mềm). Mỗi ngày vài ba lần. Trên 10 ngày tuổi có thể băm nhỏ mồi rồi dùng tay đút cho trăn ăn. Khi cho trăn ăn, một tay nắm phần cổ lần lần tới phần đầu. Bóp nhẹ cho hàm răng trăn con mở ra. Tay kia cầm thức ăn đưa vào miệng giữ yên một lúc.

Lưu ý cần nhớ khi nuôi trăn

Khi trăn con há miệng lần nữa. Thì tiếp tục đẩy thức ăn vào thật sâu. Để trăn con không nhả thức ăn ra. Sau 1 tháng trăn bắt đầu tập săn mồi nhỏ như ếch, nhái, chuột con… Nếu được chăm sóc nuôi dưỡng tốt, ăn uống đầy đủ. Một năm trăn có thể đạt chiều dài 2-2,5m, nặng 5-10kg. Tuổi thọ trung bình của trăn 15-20 năm. Trong mỗi chuồng nuôi trăn nên để một máng nước sạch và mát cho trăn uống. Đồng thời tăng thêm độ ẩm khi thời tiết hanh khô. Vì nếu hanh khô quá trăn chậm lớn và da bị hỏng.

Ðịnh kỳ 5-7 ngày vệ sinh chuồng trại một lần. Lau chùi sạch sẽ những chất thải cho khỏi hôi hám. Ruồi nhặng không bu bám đem theo mầm bệnh. Trời ấm thì phun nước tắm rửa cho trăn. Cọ chuồng sạch sẽ, trời lạnh và ẩm không nên tắm cho trăn. Chỉ vệ sinh khô, mùa đông cần che chắn xung quanh chuồng cho trăn ấm. Có thể dùng xà bông để vệ sinh chuồng trại. Nhưng phải xả lại nhiều lần bằng nước sạch để không còn mùi lạ. Cách nuôi trăn thả trong vườn. Thì yêu cầu dọn dẹp lá cây khô, cỏ dại thường xuyên. Khi vào chuồng trăn phải luôn đề phòng trăn tấn công.