ốc hương

Ốc hương thật sự rất cần được bổ sung vitamin

Phương pháp nuôi thuỷ sản Thuỷ sản

Ốc hương – một cái tên nói lên tất cả. Loài nhuyễn thể này toát lên một mùi hương khó diễn tả khi còn sống cũng như khi đã nấu chín. Thịt ốc hương thì tươi, giòn, rất ngọt và có độ dai vừa phải. Điều đó cũng dễ hiểu khi ốc hương đang được nuôi phổ biến hiện nay. Nhìn chung, hoạt động nuôi và chăm sóc khá dễ. Tuy nhiên, vấn đề dinh dưỡng và việc bổ sung loại vitamin cần thiết cho ốc hương thường bị bỏ quên. Ốc của bạn có dấu hiệu chán ăn, mất sức sống, màu sắc nhợt nhạt? cùng chúng tôi tìm hiểu về các loại vitamin cần thiết cho ốc hương nhé.

Tầm quan trọng của vitamin với ốc hương

Vitamin cho ốc hương từ trước đến nay không nhận được nhiều sự quan tâm của người nuôi. Nhiều khả năng là khi thiếu vitamin thì các biểu hiện của ốc không rõ ràng. Bất kì con vật nào cũng vậy, không chỉ riêng gì ốc hương. Vitamin là những chất chỉ cần một lượng cực nhỏ đã đủ kích thích hoạt động cho các enzyme, coenzyme. Tham gia vào các quá trình biến dưỡng, là thành phần của tế bào chất. Các chất cấu tạo lipid, carbohydrate và protein của cơ thể.

Tầm quan trọng của vitamin với ốc hương
Vitamin đóng vai trò quan trọng với ốc hương

Trong đó vitamin C là một loại vitamin quan trọng nhất đối với ốc hương. Vitamin C tham gia vào nhiều hệ thống enzyme. Tạo nên các mô liên kết, làm lành các vết thương, tránh hiện tượng ốc bị sưng vòi. Và quan trọng nhất là vitamin C tham gia vào quá trình tăng cường miễn dịch cho ốc. Bảo vệ sức khỏe để ốc đủ sức chống lại mầm bệnh.

Thiếu vitamin sẽ làm ốc hương mất hẳn đi “sức sống”. Màu sắc vỏ và thịt ốc đều trở nên nhợt nhạt. Quá trình oxy hóa tế bào sẽ diễn ra nhanh hơn. Lượng protein miễn dịch được sản sinh thấp hơn so với bình thường. Nặng hơn làm ốc giảm tăng trưởng, dễ bị xây xát. Và làm hoạt tính của một số enzyme quan trọng giảm mạnh. Từ đó, làm hệ thống ốc nuôi còi cọc, bị phân cỡ lớn.

Ốc hương hấp thu vitamin như thế nào?

Vitamin cũng được ốc hấp thu như hấp thu thức ăn, qua một bộ phận gọi là vòi hút. Ốc hút thức ăn, khoáng chất và cả vitamin đều bằng cái vòi này. Hấp thu một cách thụ động. Do đó mà ốc cũng không biết chính xác nó đã hấp thụ đủ vitamin chưa và thành phần trong đó gồm những gì. Vì thế, môi trường mà ốc sinh sống có ô nhiễm hay không. Ảnh hưởng rất lớn đến quá trình lọc của vòi hút.

Ốc hương hấp thụ vitamin
Thành phẩm khi ốc hương được hấp thụ đầy đủ vitamin

Nếu quá nhiều chất bẩn, cặn bã ở đây sẽ làm lượng vitamin mà ốc hấp thu được bị hạn chế. Xem xét việc cải thiện môi trường thường xuyên cũng giúp ốc hương có đủ dưỡng chất sử dụng. Cho các hoạt động của chúng. Và ngược lại, nếu vitamin ở dạng dễ hấp thu thì việc sử dụng sẽ trở nên là một điều khá dễ dàng. Vậy vitamin như thế nào thì ốc hương dễ hấp thu nhất?

Vitamin tổng hợp cho ốc hương

Ngoài ốc hương, hệ vi sinh vật trong bể nuôi cũng cần một lượng vitamin để cung cấp cho các quá trình sinh lý của chúng. Kemix tập hợp khoáng chất và vitamin dễ hấp thu với cả ốc hương lẫn hệ vi sinh vật có lợi trong môi trường. Và nhất là Kemix ở dạng dễ hấp thu đối với ốc. Vitamin trong đây sẽ hòa trộn cùng với thức ăn để ốc hút được một cách khá triệt để. Kemix sẽ giúp ốc hương khỏe mạnh, ngăn ngừa các hiện tượng xấu do thiếu vitamin. Từ đó hỗ trợ cho quá trình phát triển của ốc hương. Đồng thời kết hợp với khoáng chất để ngăn ngừa các bệnh do thiếu vi lượng.

Tác dụng đặc biệt của khoáng Kemix

Thành phần của khoáng chất chính là các nguyên tố vi lượng, những nguyên tố này sẽ tham gia vào các cơ chế chuyển hóa trong cơ thể ốc. Đó là Canxi bảo vệ bộ xương ngoài, lớp vỏ của ốc; Photpho thành phần của phospholipid và một số enzyme; Kali, Natri giữ vai trò quan trọng trong hệ thống điều hòa áp suất thẩm thấu,… Và nhiều loại nguyên tố khác giữ những vai trò không thể thiếu trong cơ thể ốc. Các nguyên tố này và cả các loại vitamin đều tích hợp trong Kemix, ở dạng để hấp thu nhất dù với sinh vật “khó tính”. Không chỉ vậy, khoáng Kemix còn dễ được tiếp nhận bởi các vi sinh vật có lợi trong hồ, bể nuôi.

Ốc hương rất hay bị sưng vòi, nguyên nhân là do môi trường bị ô nhiễm thường xuyên, dẫn tới nhiều vi khuẩn cơ hội xâm nhiễm gây hại. Nhưng nếu có khoáng Kemix hỗ trợ thì sẽ ngăn chặn được triệu chứng này. Đây là một đặc điểm vượt trội của Kemix, kiến tạo nên nền tảng sức đề kháng vững chắc cho ốc hương. Ngoài ra, Kemix cũng chứa một số loại vitamin giúp ốc khỏe mạnh, chống sốc với môi trường khi có thay đổi.

Công dụng của vitamin C

Vitamin C cũng rất cần thiết cho quá trình phát triển của ốc hương. Các ion hòa tan trong C vitan sẽ giúp ốc dễ dàng hấp thu qua bộ phận vòi hút. Các ion này có chức năng phòng và giảm stress cho ốc, hạn chế việc ăn yếu hay bỏ ăn khi thời tiết thay đổi. Giúp ốc linh hoạt hơn, giảm tỷ lệ hao hụt khi nuôi. Vitamin C có lẽ là loại vitamin quan trọng nhất đối với loại ốc này vì nó là một chất chống oxy hóa trong các phản ứng miễn dịch, giúp làm lành vết thương, từ đó có thể hạn chế phần nào hiện tượng sưng vòi trên ốc.

Bổ sung vitamin C cho ốc hương
Bổ sung vitamin C đúng thời điểm giúp “xả stress” cho ốc

Hơn nửa sử dụng C vitan còn giúp quá trình trao đổi ion của ốc với môi trường thuận lợi hơn, làm giảm tác động của các chất hóa học trong nước với ốc, ngăn chặn những ảnh hưởng tiêu cực của biến động nhiệt độ. Các ion C hòa tan này còn hỗ trợ quá trình tiêu hóa, hấp thu dinh dưỡng của ốc. Từ đó, hỗ trợ để ốc khỏe từ bên trong, đủ sức mạnh chống lại các mầm bệnh nguy hiểm.