Phương pháp phòng bệnh cho heo bằng đèn LED

Phương pháp phòng bệnh cho heo bằng đèn LED

Chăn nuôi Phòng và trị bệnh trong chăn nuôi

Đây là phương pháp mới để có thể phòng bệnh cho heo. Một nhóm nhà nghiên cứu ở Đại học Quốc gia Singapore đã phát hiện ra rằng đi-ốt phát quang có màu xanh ở đèn LED có tác dụng kháng lại các loại khuẩn gây ra ngộ độc thức ăn.

Các ánh đèn LED sẽ phát huy tối đa tác dụng nếu như môi trường có nhiệt độ từ 4-15 độ C ở môi trường có mức độ axit thấp, tức khoảng 4,5 độ pH.

Những thông tin đến từ Singapore mở ra 1 cơ hội sử dụng đèn LED màu xanh như là 1 phương pháp bảo quản những nguyên liệu thức ăn sẽ có chứa hóa chất.

Đối với các loại thực phẩm có tính axit như là trái cây tươi và thịt đã chế biến cũng sẽ có thể bảo quản dưới ánh đèn LED màu xanh ở trong điều kiện lạnh mà không cần dùng chất bảo quản.

Phòng bệnh cho heo sử dụng đèn LED

Hiện nay, những vấn đề các trại chăn nuôi quan tâm không chỉ là quản lý trại. Nâng cao hiệu quả sinh sản mà còn làm thế nào để có thể kiểm soát hạn chế dịch bệnh.

Từ sau năm 2002, các trại chăn nuôi heo hầu như đều gặp phải các dịch bệnh như PRRS; PMWS, PRDC, PED (thường gọi là 4P). Gần đây trên toàn quốc còn xuất hiện dịch bệnh PRRS độc lực cao khiến các trại gặp khó khăn càng trở nên khó khăn hơn. Khi nhìn nhận các sự việc này có thể là chúng ta đã thừa nhận sự thất bại trong việc phòng chống dịch bệnh.

Phòng bệnh cho heo sử dụng đèn LED
Phòng bệnh cho heo sử dụng đèn LED

Chúng ta trước đây và ngay cả bây giờ thường quan tâm đến việc điều trị. Hơn là vấn đề phòng dịch. Ai cũng biết vấn đề phòng dịch cho trại chăn nuôi rất quan trọng. Hãy xem quá trình phòng dịch của trại mình đã và đang thực hiện như thế nào. Và hãy thực hiện lại công tác phòng dịch của mình tuân theo 4 nguyên tắc cơ bản sau đây.

Để phòng bệnh cho heo không gì tốt hơn là chủng ngừa các thứ bệnh truyền nhiễm. Do cực vi trùng và vi khuẩn gây ra như bệnh dịch tả, bệnh toi, bệnh lở mồm long móng … Mà nếu vướng phải heo sẽ chết hàng loạt, vì bệnh lây lan rất nhanh theo diện rộng.

Lý do ánh đèn LED xanh có thể phòng bệnh cho heo

Quan sát trong phòng thí nghiệm, người ta thấy rằng tế bào vi khuẩn chứa những hợp chất nhạy cảm với ánh sáng. Những loại ánh sáng trong vùng nhìn thấy của quang phổ sẽ được các tế bào vi khuẩn hấp thụ. Mà ánh sáng xanh của đèn LED thuộc vùng nhìn thấy của quang phổ. Khi hấp thu ánh đèn LED xanh. Ở vi khuẩn sẽ diễn ra 1 phản ứng mà phản ứng này cuối cùng sẽ giết chết vi khuẩn.

Lý do ánh đèn LED xanh có thể phòng bệnh cho heo
Lý do ánh đèn LED xanh có thể phòng bệnh cho heo

Trước đây, đã có một số nghiên cứu ứng dụng đèn LED vào lĩnh vực chăn nuôi. Nhưng các đề tài chủ yếu là dánh giá hiệu quả của đèn LED trong việc diệt vi khuẩn. Sau khi đã thêm 1 chất nhạy cảm với ánh sáng vào thực phẩm. Hoặc là phải đặt đèn LED sát với thực phẩm với khoảng cách dưới 2cm.

Kiểm định tác dụng

Những chuyên gia Singapore là những người đầu tiên trên thế giới sử dụng nhiệt độ và nồng độ pH. Vào quá trình tác động của đèn LED xanh lên vi khuẩn. Những vi khuẩn được thí nghiệm là 3 mầm bệnh phổ biến: E. Coli O157; Listeria monocytogenes, và Salmonella typhimurium.

Phó Giáo sư Yuk Hyun-Gyun thuộc nhóm nghiên cứu cho biết: “Kết quả này quả là rất hữu ích, vì càng ngày nhu cầu bảo quản thực phẩm mà không cần sử dụng hóa chất hay chất bảo quản nhân tạo”.

Như vậy, với nghiên cứu này, các trại heo có thể bắt đầu sử dụng đèn LED xanh để phòng bệnh cho heo của mình.

Xem thêm các bài viết khác tại đây.