Quy trình chọn giống và chăm sóc rau cần tây

Quy trình chọn giống và chăm sóc rau cần tây

Nông nghiệp Phương pháp trồng cây

Quy trình chọn giống và chăm sóc rau cần tây để thu hoạch được hiệu quả cao. Rau cần tây phổ biến trong các bữa ăn người Việt. Bên cạnh là một loại rau ngon trong các bữa ăn rau cần tây còn có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Các chất có trong cần tây có vai trò quan trọng trong chống viêm, kháng khuẩn, kháng virus và chống oxy hóa. Nên Cần tây được sử dụng nhiều trong làm đẹp và tăng cường sức khỏe.  Nhiều cần vẫn cho rằng cần tây rất khó trồng và kén đất. Tuy nhiên nếu làm đúng quy trình như trong bìa viết dưới đây thì việc trồng cần tây không quá khó khăn.

Cần tây một loại rau tốt cho sức khỏe

Hợp chất apigenin trong cần tây có vai trò trong y học cổ truyền Trung Quốc. Như một chất chống viêm, kháng khuẩn, kháng virus và chống oxy hóa. Nó cũng có thể có các đặc tính giúp chống lại bệnh ung thư.

Cần tây một loại rau tốt cho sức khỏe
Cần tây một loại rau tốt cho sức khỏe

Cần tây chứa một flavonoid gọi là luteolin. Các nghiên cứu đã tìm thấy luteolin có thể có đặc tính chống ung thư . Giúp ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư và gây chết tế bào. Các tác giả của nghiên cứu này đã đề xuất rằng, luteolin. Có thể làm cho các tế bào ung thư dễ bị tấn công bởi hóa chất hơn. Trong các phương pháp điều trị. Ngoài ra nó còn có tác dụng cải thiện huyết áp.

Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và hạt giống

Dụng cụ trồng. Bạn có thể tận dụng bao nion, bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cải xoăn Kale. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước. Đất trồng. Cần tây sinh trưởng và phát triển tốt trên các loại đất có nhiều dinh dưỡng, khả năng giữ ẩm tốt, đất có độ pH từ 5,8 – 6,8. Nó khó sống nếu trồng ở loại đất phèn. Đất nhiễm mặn và hay ngập úng. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Trước khi trồng khoảng 10 ngày. Thì nên bón lót vôi bột lên lớp đất trồng chuẩn bị sẵn.

Quy trình chọn giống rau cần tây

Hạt giống cần tây bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán đồ nông sản uy tín hoặc siêu thị. Ngâm ủ, gieo hạt và cấy cây.  Ngâm hạt giống cần tây vào nước ấm khoảng 35 – 45 độ C trong vòng 15 – 20 giờ. Sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch. Và ủ vào khăn ẩm ở nhiệt độ 25 – 30 độ C trong khoảng 1 ngày. Sau đó hạt giống nứt nanh và nảy mầm thì để hạt giống ráo khô nước rồi đem gieo.

Quy trình gieo trồng rau cần tây

Rạch hàng đều nhau với độ sâu 1cm rồi gieo hạt xuống đất thẳng theo hàng đã rạch, gieo mỗi hạt cách nhau 5cm. Sau đó lấp 1 lớp đất mỏng hoặc tro trấu rồi tưới nước bằng vòi phun nhẹ. Trong vòng 2 tuần sau khi gieo hạt cần che đậy tạo độ râm mát để thúc đẩy việc nảy mầm. Tưới đủ nước 1 ngày 2 lần vào sáng và tối. Thời gian hạt rau cần tây nảy mầm khoảng từ 12 – 14 ngày. Khi cây cao được 2 – 3cm thì vun gốc để giữ cho rễ cây con bám đất tốt hơn.

Quy trình gieo trồng rau cần tây
Cần thực hiện đúng quy trình gieo trồng rau cần tây

Tạo hố đất sâu, nhấc nhẹ bầu cây vùi kín xuống hố đất, nén cho chặt gốc. Phủ rơm rạ, gỗ mùn, cỏ khô xung quanh gốc để giữ ẩm cho cây, sau đó tưới nước để tạo độ ẩm cho cây. Trồng cây với khoảng cách hàng cách hàng 60cm và cây cách cây 20cm. Nên trồng vào buổi chiều mát khi nắng đã tắt. Trong vòng 2 – 3 ngày sau khi trồng cây con thì nên che phủ, tạo bóng râm để tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào để cây con hồi sức.

Quy trình chăm sóc cây rau cần tây

Rau cần tây ưa ẩm nên cần thường xuyên tưới nhiều nước cho rau. Vào mùa khô thì tưới nước 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Không nên tưới nước cho rau vào giữa trưa nắng. Mùa mưa thì tưới nước 1 ngày 1 lần và che phủ cho rau để hạn chế nước mưa làm dập nát và hư thối rau. Sau khi trồng 1 tuần, tiến hành bón lót đợt 1 bằng phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân trùn quế… Sau đó cứ khoảng 15 – 20 ngày lại bón đợt tiếp theo. Mỗi đợt bón phân kết hợp nhổ cỏ và vun xới cho cây.

Quy trình thu hoạch

Rau cần tây cho thu hoạch trong vòng 100 – 140 ngày sau khi gieo trồng. Thời gian thu hoạch và chất lượng rau phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ, nước và điều kiện chăm sóc. Khi rau cần tây cao khoảng 30 – 45cm thì bạn cắt ngang gốc cách gốc cây 3cm. Sau đó bón phân, khoảng 2 tuần thì cây sẽ tiếp tục nhú mầm non.